VĨNH PHÚC

Xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp hiện đại gắn với bảo vệ môi trường

14:39:22 | 23/11/2022

Những năm gần đây, tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các ngành chức năng, đơn vị đầu tư hạ tầng khu công nghiệp (KCN) luôn coi trọng việc nâng cấp hạ tầng các KCN, ưu tiên trồng và bảo vệ cây xanh, thảm cỏ gắn với bảo vệ môi trường, tạo sức hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Ông Vũ Kim Thành, Phó Trưởng Ban Quản lý các KCN Vĩnh Phúc cho biết, trước đây, một số KCN ở Vĩnh Phúc mới hình thành vẫn còn cỏ dại, sỏi đá và đất bao phủ, hệ thống thoát nước chưa được coi trọng đầu tư, trong KCN nhìn đâu cũng thấy bê tông và mái tôn nhà xưởng. Những bất cập này nhanh chóng được khắc phục, có sự chuyển biến tích cực do tỉnh đã thực sự coi trọng việc nâng cấp hạ tầng các KCN gắn với bảo vệ môi trường. Hiện các KCN đã được phủ xanh cây trồng, thảm cỏ cả trong và ngoài khuôn viên.

Các KCN Khai Quang, Thăng Long Vĩnh Phúc, Bá Thiện là những KCN điển hình về xây dựng hạ tầng, phát triển cây xanh, thảm cỏ. Hàng chục ngàn cây xanh từ 3 năm tuổi trở lên đã được trồng trong và ngoài tường rào KCN với lá hoa đủ sắc màu, tạo nên các khu sản xuất tập trung tươi đẹp, thân thiện. KCN Khai Quang có 77 doanh nghiệp hoạt động với hơn 43.100 lao động đang làm việc. Hầu hết các doanh nghiệp đến đây đều yên tâm sản xuất kinh doanh do hạ tầng được đầu tư đồng bộ, cây xanh được trồng khắp các con đường lớn nhỏ dẫn tới các nhà máy, các xưởng sản xuất. Hệ thống xử lý nước thải, rãnh thoát nước mưa đã được xây dựng rộng khắp, có kết nối và đấu nối ra nơi xử lý rồi mới cho thoát ra môi trường.

Dự án KCN Thăng Long Vĩnh Phúc được khởi công xây dựng từ tháng 9/2017 với tổng diện tích hơn 213 ha tại huyện Bình Xuyên do Tập đoàn Sumitomo Nhật Bản đầu tư hạ tầng. Khi bắt đầu khởi công, chủ đầu tư dự án KCN Thăng Long Vĩnh Phúc đã tận dụng triệt để lớp đất màu mỡ vốn dĩ người dân canh tác bao đời ở phía trên cùng để ưu tiên cho việc trồng thảm cỏ, cây xanh một cách tiết kiệm, hiệu quả nhất; đồng thời, dành trên 20% diện tích toàn khu cho hệ thống cây xanh, mặt nước và đường giao thông. Ngoài ra, trong các tuyến đường nội khu, công ty cũng đầu tư xây dựng 3 tuyến kênh với tổng chiều dài 3,6 km, không chỉ có tác dụng tiêu thoát nước mưa, chống ngập úng mà còn là nơi trữ nước tưới cây, cân bằng môi trường sinh thái. Ngoài hàng rào KCN Thăng Long Vĩnh Phúc, cây xanh vẫn tiếp tục được trồng và chăm sóc, bảo vệ rất cẩn thận - đây là KCN vẫn đang tiếp tục đón các nhà đầu tư.

KCN Bá Thiện II tọa lạc tại 3 xã, thị trấn: Thiện Kế, Bá Hiến và Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên rộng 308 ha, có hệ thống thông tin liên lạc, cây xanh, hệ thống chiếu sáng, hệ thống cấp điện, cấp nước được đầu tư hiện đại, đồng bộ, đủ cho sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Toàn bộ nước thải sản xuất tại KCN Bá Thiện II được thu gom, xử lý tại nhà máy xử lý nước thải tập trung có công suất xử lý 10.000 m3/ngày đêm. Đường giao thông nội khu được xây dựng từ 2 đến 6 làn xe, chiều rộng từ 19,5 m đến 39 m với mặt đường bê tông chịu lực, đáp ứng tốt nhu cầu lưu thông lớn.

Việc phát triển hạ tầng KCN với hệ thống cây xanh trong và ngoài KCN sẽ tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, làm giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, tạo môi trường thân thiện, có tác dụng tích cực tới tâm lý người lao động sau những giờ làm việc căng thẳng, phòng tránh các bệnh liên quan tới hô hấp. Những KCN ngập tràn cây xanh, thảm cỏ sẽ tạo ấn tượng tốt với các nhà đầu tư, mở ra các cơ hội lớn trong thu hút đầu tư cho Vĩnh Phúc.

Nguyệt Thắm (Vietnam Business Forum)