ĐÀ NẴNG

Danang IT Park: Động lực tăng trưởng mới của Thành phố bên sông Hàn

16:52:30 | 9/12/2022

Để đưa công nghệ thông tin (CNTT) trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thành phố Đà Nẵng đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về hạ tầng cũng như nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong đó, Khu CNTT tập trung Đà Nẵng (Danang IT Park) được xác định là tâm điểm thu hút dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực này, góp phần đưa Đà Nẵng vươn lên trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Điểm đến lý tưởng của doanh nghiệp CNTT

Danang IT Park do Công ty CP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng (công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn Trungnam Group) làm chủ đầu tư và do Ban quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng quản lý. Khu CNTT có tổng diện tích 341ha, tổng vốn đầu tư 138 triệu USD, trong đó: Giai đoạn 1 có diện tích 131ha đã hoàn thành, đi vào hoạt động vào tháng 3/2019 và đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Khu CNTT tập trung tại Quyết định số 27/QĐ-TTg ngày 06/01/2020; giai đoạn 2 có diện tích 210ha, đang chuẩn bị triển khai đầu tư.

Danang IT Park được xây dựng theo mô hình "Thung lũng Silicon" của Mỹ, đạt tiêu chuẩn của một khu CNTT tập trung mang tầm cỡ quốc tế đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng. Nơi đây cung cấp dịch vụ cho các công ty CNTT với một số phân khu, gồm: Nghiên cứu - phát triển, đào tạo, vườn ươm, sản xuất và cung ứng dịch vụ CNTT, triển lãm, hội thảo, hạ tầng kỹ thuật - dịch vụ, Data Center... Các ngành nghề thu hút đầu tư vào Da Nang IT Park là công nghiệp phần cứng, phần mềm, nội dung số, nghiên cứu - phát triển và đào tạo,... Trong tương lai, Danang IT Park sẽ cung cấp những sản phẩm CNTT tốt nhất cho thế giới, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao và sẽ trở thành một trong những cộng đồng phát triển CNTT tốt nhất châu Á. Khi đó doanh thu của Khu CNTT vào khoảng 1,5 - 3 tỷ USD/năm, thu hút khoảng 25.000 lao động trình độ cao.

Đặc biệt, tại Danang IT Park có sẵn các tiện ích về nghỉ dưỡng, thể dục thể thao (sân bóng, sân tenis, hồ bơi, phòng gym,..), khu chuyên gia, các khu chung cư cao tầng, công viên sinh thái,... phục vụ cho người lao động, chuyên gia hoạt động trong Khu CNTT tập trung. Đây là điểm nhấn mà không phải các khu công nghiệp, khu công nghệ cao nào cũng có.

Bên cạnh lợi thế về vị trí đắc địa, giao thông thuận tiện, hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại, các tiện ích phụ trợ sẵn sàng, nguồn nhân lực chất lượng cao,… các doanh nghiệp đầu tư vào Danang IT Park còn được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn như: Được miễn phí nhập khẩu đối với thiết bị, máy móc nhập khẩu làm tài sản cố định của dự án và các loại phụ tùng linh kiện đi kèm; được miễn thuế xuất khẩu đối với các sản phẩm và dịch vụ CNTT; được miễn giảm phí thuê đất trong thời gian 5-10 năm tùy theo loại hình; được hưởng ưu đãi về phí sử dụng hạ tầng (miễn 100% trong 2 năm đầu, giảm 50% trong 3 năm tiếp theo đối với dự án nghiên cứu và phát triển CNTT, ươm tạo CNTT, ươm tạo doanh nghiệp CNTT, đào tạo nhân lực CNTT; giảm 50% trong 2 năm đối với dự án sản xuất sản phẩm ứng dụng nhóm VI - Sản phẩm hỗ trợ công nghiệp công nghệ cao thuộc Danh mục ưu tiên phát triển do Chính phủ Việt Nam quy định; được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời hạn 15 năm (có thể lên đến 30 năm), trong đó thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp được miễn 4 năm đầu sau khi có lãi, 9 năm tiếp theo đóng 5%, 2 năm còn lại đóng 10%, sau thời hạn 15 năm được ưu đãi thuế 20-22%.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện thủ tục hành chính theo dịch vụ một cửa và các khoản phí hành chính; mở điểm thông quan, hỗ trợ thủ tục xuất nhập cảnh nhiều lần và thời gian phù hợp cho người nước ngoài; hỗ trợ nhà đầu tư tiếp cận tín dụng, tìm kiếm và tuyển dụng nhân lực chất lượng cao,...

Hiện thực hóa khát vọng "Thung lũng Silicon" tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 song được sự hỗ trợ nhiệt tình của chính quyền thành phố Đà Nẵng cùng tháo gỡ khó khăn về thủ tục, cấp phép, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án động lực phát triển đã góp phần đưa Danang IT Park vươn lên gặt hái những thành quả đáng khích lệ trong phát triển hạ tầng cũng như thu hút đầu tư, trở thành điểm đến lý tưởng của các doanh nghiệp CNTT trong cũng như ngoài nước.

Về hợp tác đầu tư, Danang IT Park đã ký kết hợp tác với các đối tác từ Singapore và Hàn Quốc về hợp tác đầu tư và sản xuất các thiết bị điện tử.

Một điểm nhấn nữa là dự án nghiên cứu, sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao SMT tại Trung tâm ươm tạo công nghệ cao Đà Nẵng cũng đã được vận hành khai thác từ ngày 17/10/2020. Đến thời điểm hiện tại, Nhà máy Trungnam EMS đã dần chứng minh được năng lực của mình, thực hiện thành công nhiều đơn hàng với các yêu cầu kỹ thuật ngày càng cao hơn, phức tạp hơn; được các đối tác, khách hàng trong cũng như ngoài nước tin tưởng, đánh giá cao.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng Giám đốc Trungnam Group, Danang IT Park là dự án chiến lược, đáp ứng đúng theo tinh thần Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Với ý nghĩa đó, Trungnam Group cam kết sẽ tập trung mọi nguồn lực triển khai dự án đúng chất lượng và đảm bảo về mặt tiến độ, sớm hiện thực hóa khát vọng đưa Danang IT Park trở thành "Thung lũng Silicon" tại Việt Nam. Qua đó tạo đòn bẩy cho công cuộc thu hút đầu tư và phát triển kinh tế, đưa thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Cũng theo ông Nguyễn Tâm Tiến, CNTT và công nghiệp điện tử là một trong những định hướng mũi nhọn trong chiến lược phát triển bền vững của Trungnam Group. Sự nghiên cứu đầu tư các dự án một cách bài bản, đầy tâm huyết cũng chính là minh chứng cho nỗ lực và khát vọng của Trungnam Group về phát triển một “Thung lũng Silicon” xứng tầm khu vực. Để hiện thực hóa mục tiêu đưa Danang IT Park sớm trở thành khu CNTT trọng điểm của cả nước, bên cạnh quyết tâm, trình độ và năng lực của nhà đầu tư, Trungnam Group cũng rất cần sự giúp đỡ, ủng hộ và hỗ trợ toàn diện của chính quyền thành phố Đà Nẵng. Cụ thể, Trungnam Group rất mong nhận được sự hỗ trợ từ các cấp chính quyền thành phố Đà Nẵng trong việc hoàn thành các thủ tục pháp lý, sớm giao đất cho nhà đầu tư triển khai giai đoạn 2 của dự án, tạo điều kiện cho việc sớm khớp nối đồng bộ với Khu công nghệ cao Đà Nẵng và hoàn chỉnh hạ tầng, hệ sinh thái thiết yếu, sẵn sàng đón làn sóng đầu tư hậu Covid-19.

Định hướng đến năm 2025, Trungnam Group sẽ đưa vào vận hành khai thác chuỗi 5 nhà máy sản xuất điện tử tại Danang IT Park; xây dựng và đưa vào khai thác một trung tâm nghiên cứu phát triển (R&D), bao gồm khu đào tạo tại Khu CNTT; đưa vào khai thác giai đoạn 2 Khu CNTT, xúc tiến kêu gọi đầu tư lấp đầy Khu CNTT tập trung 131ha và công nghiệp hỗ trợ ở các khu vực lân cận,… Định hướng đến năm 2030, Trungnam Group sẽ đầu tư hoàn chỉnh hệ sinh thái công nghiệp CNTT, công nghiệp điện tử, nghiên cứu và phát triển, hệ thống phòng thí nghiệm,... hiện đại, đạt chuẩn, trung tâm ươm tạo, khởi nghiệp; đầu tư hoàn thiện toàn bộ dịch vụ, hạ tầng xã hội để phục vụ sự phát triển của hệ sinh thái; tạo điều kiện, môi trường tốt nhất để nghiên cứu phát triển các sản phẩm "Make in Vietnam" được thiết kế, chạy thử, đưa vào đời sống thực tiễn xuất phát từ Danang IT Park.

Nguồn: Vietnam Business Forum