KON TUM

Kon Tum và quả ngọt từ nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

10:50:06 | 4/5/2023

Lịch sử 110 năm phát triển cùng với các yếu tố đặc thù về địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu, nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng, con người cần cù, hiếu khách đã góp phần làm nên sức hút riêng cho Kon Tum, đưa vùng đất Tây Nguyên đặc sắc này trở thành điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.


Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Kon Tum là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Kon Tum

“Bức tranh sáng”

Tỉnh Kon Tum có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng, thuộc khu vực tam giác phát triển ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia, nơi có "Cột mốc quốc giới ba biên Việt Nam - Lào - Campuchia". Tỉnh cũng nằm trên hành lang kinh tế Đông Tây (biển và lục địa) và vòng cung kinh tế duyên hải Trung bộ; thuận lợi kết nối liên vùng theo các quốc lộ 14, quốc lộ 40, quốc lộ 24,… kết nối thông suốt đến các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và cả nước.

Bên cạnh vị trí đắc địa, Kon Tum còn sở hữu tiềm năng dồi dào để phát triển các ngành kinh tế nông, lâm nghiệp, sản xuất hàng hóa với giá trị gia tăng lớn. Đặc biệt, tỉnh có lợi thế lớn trong phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa độc đáo với nhiều điểm đến hấp dẫn, cảnh quan thiên nhiên đa dạng, nguyên sơ cùng các địa danh, di tích được xếp hạng quốc gia.

Chặng đường 110 năm dựng xây và phát triển, với nỗ lực phát huy mọi tiềm năng, lợi thế đã góp phần mang lại diện mạo mới, đưa Kon Tum từ một tỉnh nghèo vươn lên đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế khá, thuộc nhóm cao trong khu vực Tây Nguyên, ngày càng thu hút doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Riêng năm 2022, Kon Tum đã thu hút 20 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 1.664,6 tỷ đồng, trong đó có 10 dự án tại khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) với tổng vốn đăng ký gần 172,6 tỷ đồng; 10 dự án ngoài KCN, KKT với tổng vốn đăng ký 1.492 tỷ đồng. Ngoài ra một số nhà đầu tư lớn, tập đoàn có tiềm lực cũng đã đến khảo sát và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh nhà như: Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn Hùng Nhơn, Công ty CP Him Lam, Nutifood,…

Có được kết quả này là nhờ sự nỗ lực phấn đấu không ngừng; tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm cải cách thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng công tác điều hành. Lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp vào cuộc, chủ động mời gọi, tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Để phát huy tốt hơn nữa những thành quả đạt được, thời gian tới, Kon Tum lựa chọn 4 trụ cột thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng bền vững gồm: Nông nghiệp công nghệ cao; dược liệu; du lịch và phát triển đô thị. Từ định hướng này, tỉnh tập trung thu hút đầu tư các nhà máy chế biến, các dự án năng lượng tái tạo, dự án khu đô thị - thương mại - dịch vụ tại TP.Kon Tum và thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông. 

Bắt tay chiến lược cùng VCCI

Cam kết tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, trong hành trình đó, Kon Tum tự tin vì đã có VCCI đồng hành kết nối; hỗ trợ quảng bá kêu gọi đầu tư, nhất là các dự án FDI. Cùng với đó, tạo điều kiện cho tỉnh tham gia các chương trình xúc tiến thương mại - đầu tư do VCCI tổ chức; hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, cộng đồng doanh nghiệp; tư vấn triển khai các giải pháp phù hợp, hiệu quả nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao Chỉ số PCI,…

Gần đây nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Ngọc Sâm đã có buổi làm việc với Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công để cùng trao đổi về việc tăng cường hợp tác nhằm hỗ trợ tỉnh cải thiện và nâng cao Chỉ số PCI, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư; đồng thời hỗ trợ kết nối với các nhà đầu tư tiềm năng trong các lĩnh vực: Công nghiệp công nghệ cao; trồng dược liệu dưới tán rừng; du lịch sinh thái; phát triển đô thị,... Hai bên sẽ phối hợp lựa chọn các lĩnh vực cụ thể, chất lượng, phù hợp với thực tiễn để xây dựng chương trình hợp tác mang lại kết quả tốt nhất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư.

Công Luận (Vietnam Business Forum)