BẮC NINH

Catalan: Giữ vững mục tiêu, xây dựng giá trị bền vững

13:34:20 | 11/5/2023

“Đầu tư chiều sâu vì sự phát triển bền vững” là thông điệp của năm 2023 - năm mở đầu cho chặng đường phát triển sau 15 năm đáng tự hào của Catalan. Nhằm nâng cao vị thế, giữ vững quy mô và thị phần, tiếp tục khẳng định một thương hiệu Việt vững mạnh và không ngừng vươn xa trên trường quốc tế, Catalan sẽ tập trung hoàn thiện các điều kiện sản xuất kinh doanh, môi trường làm việc cho cán bộ công nhân viên; ứng dụng công nghệ trong công tác quản trị”. Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Nguyên, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Nhà máy, Công ty cổ phần Catalan.


Trụ sở Công ty cổ phần Catalan

“Chìa khóa vàng” giúp Catalan thành công

Catalan hiểu rằng chìa khóa thành công nằm ở việc phát triển đội ngũ nội bộ, tạo môi trường làm việc lý tưởng để vượt qua mọi chướng ngại trên hành trình 16 năm tiên phong, dẫn đầu ngành vật liệu xây dựng tại Việt Nam. “Đầu tư chiều sâu vì sự phát triển bền vững” là thông điệp của năm 2023 - năm mở đầu cho chặng đường phát triển sau 15 năm đáng tự hào của Catalan. Nhằm tiếp tục nâng cao vị thế, giữ vững quy mô và thị phần, khẳng định một thương hiệu Việt vững mạnh và không ngừng vươn xa trên trường quốc tế, Catalan sẽ tập trung hoàn thiện các điều kiện sản xuất kinh doanh, môi trường làm việc cho cán bộ công nhân viên; ứng dụng công nghệ trong công tác quản trị. Trước hết, Nhà máy tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, tổ chức sản xuất theo hướng “năng động, linh hoạt”. Theo đó, Nhà máy kết hợp chặt chẽ giữa quản lý, điều hành tập trung thống nhất của Ban Giám đốc với phân cấp, phân quyền, tăng tính tự chủ, tính chuyên nghiệp, sáng tạo của các tập thể, cá nhân, nhất là phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ quản lý các cấp. Đồng thời, chủ động ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý, điều hành, tổ chức sản xuất. Đáng chú ý, trong suốt hơn một năm qua Catalan đã dành thời gian cùng đơn vị cung cấp dịch vụ phần mềm nghiên cứu và triển khai thành công ứng dụng phần mềm ERP vào công tác quản trị doanh nghiệp. Phần mềm giúp quy trình vận hành và quản lý được tổ chức một cách thống nhất và chặt chẽ với nhau; sự tương tác và hỗ trợ giữa các phòng ban, bộ phận được tiến hành kịp thời, tạo nên một nền tảng kết nối và xuyên suốt tất cả các bộ phận trong Công ty một cách dễ dàng nhưng rõ ràng và hiệu quả. Ngoài ra, với khuôn viên Công ty rộng tới 36ha, bắt kịp xu hướng công nghệ 4.0, Catalan đã đầu tư hàng nghìn camera quan sát để góp phần cải thiện môi trường làm việc cho người lao động, đặc biệt là phát huy mạnh mẽ tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm và nâng tầm ý thức làm việc của toàn thể cán bộ, công nhân viên trong Công ty. Việc tập trung đầu tư phát triển theo chiều sâu ngay trong năm 2023 sẽ góp phần tăng năng lực, lợi thế cạnh tranh, từ đó tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển nhanh hơn, năng động hơn trong giai đoạn tới, nâng cao hiệu quả hoạt động, gia tăng giá trị thương hiệu, đảm bảo tăng trưởng bền vững.


Catalan sáng tạo ra các dòng sản phẩm mới, độc đáo, khác biệt và mang thương hiệu riêng Catalan

Thị trường gạch ốp lát Việt Nam được nhìn nhận đang trong giai đoạn có mức độ cạnh tranh khá cao, tăng trưởng chậm lại, cung vượt cầu, xu hướng tiêu dùng thay đổi,… là những nét chính trong cục diện của thị trường gạch ốp lát hiện nay. Ông Nguyễn Văn Nguyên, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Nhà máy cho biết: “Trước những khó khăn chung của thị trường, Catalan luôn kiên định với mục tiêu: “Nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, nghiên cứu đưa ra những bộ sưu tập đẳng cấp và phong phú để tạo ra những sản phẩm phù hợp xu hướng mới và định hướng màu sắc trên thế giới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Trên chặng đường phát triển tới đây, các sản phẩm Catalan được nghiên cứu ứng dụng có thể làm ốp bàn bếp hoặc tấm ốp tường. Để thực hiện và phát triển mục tiêu đó, Catalan sẽ tập trung đầu tư vào hệ thống phân phối riêng Danco group. Cùng nền tảng vững chắc về công nghệ, trí tuệ và bề dày kinh nghiệm, Catalan không ngừng nỗ lực, đầu tư cho đội ngũ nghiên cứu và phát triển sản phẩm, tiếp tục để tạo ra các sản phẩm khác biệt, mang dấu ấn cá nhân độc đáo, an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường và có sức cạnh tranh cao”.

Phát huy nội lực, tạo đà phát triển

Đánh dấu chặng đường 15 năm phát triển bền vững, tạo dựng uy tín và tiếng vang thương hiệu, năm 2021, Catalan đã cho ra mắt Bộ sưu tập “Centurion 100 - Chạm đến kỳ quan”, bộ sưu tập được tạo ra từ toàn bộ tâm - trí - lực của đội ngũ Catalan sau hơn 4,000 giờ cống hiến. Đây chính là một bước đi đột phá của Catalan, không chỉ gây tiếng vang, chiếm lĩnh và duy trì được vị trí nổi bật trong phân khúc trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam, Centurion 100 còn đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng của đông đảo khách hàng quốc tế. Với những thế mạnh về thương hiệu đã được khẳng định, Centurion 100 ra đời mang đậm những nét tinh hoa được cộng hưởng từ những giá trị bền vững của Catalan. Sau gần 2 năm ra mắt bộ sưu tập Centurion 100, đến nay 8 trong 12 mẫu của bộ sưu tập vẫn được nhà máy duy trì sản xuất. Với ưu điểm vượt trội về nghệ thuật, công nghệ và tính ứng dụng nên sản phẩm được tạo ra luôn đảm bảo về kiểu dáng, phẳng mịn, chắc chắn và chống chịu nhiệt tốt. Cũng chính từ những giá trị đan xen, song hành trong một sản phẩm như vậy nên các sản phẩm Catalan đã nhanh chóng được đông đảo khách hàng đón nhận.

Suốt chiều dài hoạt động, Catalan sáng tạo ra các dòng sản phẩm mới, độc đáo, khác biệt và mang thương hiệu riêng Catalan, tập trung hướng đến phân khúc khách hàng trung và cao cấp. Mỗi thiết kế của sản phẩm đều được nghiên cứu, thiết kế, thử nghiệm cẩn thận để đảm bảo cân bằng giữa giá trị mỹ thuật, giá trị kỹ thuật, công năng, phù hợp với các phong cách kiến trúc, thiết kế nội thất đồng thời mang tính xu hướng đảm bảo tính hợp lý theo tuổi thọ mỗi công trình. Với Catalan, để có thể tạo dựng thương hiệu vững chắc và nhận được sự ghi nhận của cộng đồng xã hội, ngay từ khi thành lập đến nay, Catalan đã hết sức chú trọng và xác định việc đầu tư máy móc thiết bị hiện đại để đáp ứng các rào cản kỹ thuật, tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm sẽ là yếu tố giúp Công ty tạo vị thế cạnh tranh cho sản phẩm của mình trên thị trường. Để có được thành công như ngày hôm nay đó chính là sự đột phá trong đầu tư đổi mới công nghệ. Catalan tự hào hiện đang là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam sở hữu máy ép PH7500 - máy ép lớn nhất và hiện đại nhất từ SACMI Italy. Với 8 dây chuyền sản xuất, Công ty đã trang bị đầu tư 9 máy in kỹ thuật số của các hãng tốt nhất trên thế giới như: Durst; System,… Đầu tư công nghệ là yếu tố quan trọng làm nên thành công của mỗi doanh nghiệp bởi những sản phẩm tiên tiến, chất lượng cao luôn là xu thế của thị trường. Catalan đã đưa yếu tố này thành mục tiêu phát triển của mình. Việc mạnh dạn đầu tư quy mô lớn và không ngừng ứng dụng công nghệ hiện đại vào dây chuyền sản xuất nhằm tạo ra những sản phẩm khác biệt có giá trị cao đã thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo tăng trưởng bền vững của Công ty. Điều này cũng cho thấy một tư duy vận hành mang tính chiến lược của những người lãnh đạo.

Ông Nguyễn Văn Nguyên, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Nhà máy chia sẻ: “Để phát triển bền vững lâu dài thì bên cạnh việc đầu tư về công nghệ kỹ thuật hiện đại thì trong những năm gần đây Catalan đã dành nhiều tâm huyết cho việc đầu tư công nghệ quản trị: Đó là nghiên cứu đào tạo theo chiều sâu và tập trung vào con người. Từ nhà quản trị cấp cao đến nhà quản trị cấp trung và đến nhà quản trị cấp nhân viên cùng lan tỏa đến tất cả mọi người trong Công ty một nguồn năng lượng tích cực để cùng nhau tràn tâm thế hướng về một mục tiêu, một mục đích chung là tạo ra sản phẩm có giá trị và cung ứng dịch vụ tốt nhất ra thị trường. Nhờ sự đầu tư bài bản về công nghệ kỹ thuật và công nghệ quản trị đã làm chuyển biến mạnh mẽ công tác sản xuất, kinh doanh của Nhà máy. Công nghệ hiện đại cùng với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, khắt khe là yếu tố tiên quyết để đáp ứng đa dạng và phong phú về màu sắc, kích thước của sản phẩm và điểm nổi bật trong mỗi sản phẩm Catalan chính là sự ổn định chất lượng giữa các lô hàng và ngày tháng sản xuất”.

Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu hiện nay, ngoài việc tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ thì việc nâng cao giá trị thương hiệu và niềm tin đối với người tiêu dùng luôn là bài toán khó đối với mỗi doanh nghiệp. Thế nhưng với bản lĩnh vững vàng đã được gây dựng trong những năm qua, tin rằng thương hiệu Catalan sẽ luôn phát triển để xứng tầm với một thương hiệu Việt mang chất lượng quốc tế.

 Nguồn: Vietnam Business Forum