VĨNH PHÚC

Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn, thu hút đầu tư phát triển nhà ở xã hội cho công nhân

10:38:12 | 24/5/2023

Chiều 23/5/2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thu hút đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Tham dự hội nghị có đại diện một số sở, ngành chức năng, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã và đang quan tâm đến các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc hiện có 13 dự án nhà ở xã hội, tập trung chủ yếu ở các đô thị lớn và các huyện có nhiều Khu công nghiệp như thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên và huyện Bình Xuyên. Tổng diện tích đất của các dự án này là 65,4 ha. Tổng diện tích sàn nhà ở trên 961.000m2, tổng số căn nhà là 10.143 căn, trong đó 732 căn nhà thấp tầng, 9.411 căn nhà chung cư. Các dự án này đều được triển khai phù hợp với các quy hoạch xây dựng, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương. Trong đó có 5 dự án đã triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng với 1.623 căn nhà ở xã hội. Toàn tỉnh hiện có 4 dự án đã được quyết định chủ trương đầu tư, đang triển khai, tiến độ dự kiến hoàn thành cuối năm 2023 và năm 2024.

Tại phiên thứ nhất, các nhà đầu tư, doanh nghiệp đã phản ánh những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải, đồng thời đưa ra các kiến nghị, đề xuất như: Sửa đổi, bổ sung về đối tượng thuê, mua nhà ở xã hội, quy định liên quan đến thẩm định giá bán, giá cho thuê, mua nhà ở xã hội; khó khăn khi điều chỉnh mật độ xây dựng, tăng hệ số sử dụng đất; sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mặc để chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án.

Tại Phiên thứ hai, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã khái quát tình hình phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh hiện nay; công bố danh mục các vị trí dự kiến đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn tỉnh. Sở Xây dựng đã công bố danh mục 13 dự án đủ điều kiện để đầu tư. Đồng thời, chia sẻ nhiều thông tin, thủ tục liên quan đến các dự án, thông tin về quy hoạch, địa điểm, vị trí những quỹ đất còn trống có thể dành để xây dựng các dự án nhà ở xã hội để các nhà đầu tư nghiên cứu, khảo sát và tham gia đầu tư các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn. Bên cạnh đó, các đại biểu đã cho ý kiến vào dự thảo Trình tự thủ tục thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Tính đến nay, số lao động đang làm việc trong các Khu công nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc là trên 123 nghìn người, trong đó, số công nhân có nhu cầu nhà ở khoảng 8,73%. Vì vậy, vấn đề nhà ở cho người lao động cũng là mối quan tâm hàng đầu của tỉnh Vĩnh Phúc hiện nay, đây là điều kiện cần và đủ để thu hút các nhà đầu tư và thu hút người lao động đến với Vĩnh Phúc.

Thanh Loan (Vietnam Business Forum)