HẬU GIANG

Công bố quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

19:44:59 | 12/12/2023

Sáng ngày 12/12, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Lễ công bố Quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Dự lễ công bố có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành, lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương.


Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang – Đồng Văn Thanh phát biểu Công bố q
uyết định quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phát biểu tại Lễ công bố, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh cho biết, Quy hoạch đặt mục tiêu đến năm 2030, Hậu Giang trở thành tỉnh công nghiệp đạt mức khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long; có hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ; có các vùng động lực về kinh tế, công nghiệp, đô thị hiện đại; các giá trị văn hóa, lịch sử được bảo tồn và phát huy; quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; người dân có cuộc sống ấm no, văn minh, hạnh phúc.

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân 8,7%/năm; GRDP bình quân đầu người (giá hiện hành) đạt trên 150 triệu đồng/năm.

Theo quy hoạch được duyệt, Hậu Giang sẽ thực hiện 5 đột phát chiến lược gồm: Một trung tâm (Một Tâm): Phát triển huyện Châu Thành trở thành trung tâm công nghiệp và đô thị của tỉnh.

Hai tuyến hành lang kinh tế động lực (Hai Tuyến): Phát triển 2 hành lang kinh tế động lực là cao tốc Cần Thơ - Cà Mau kết nối với TP. HCM và cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng kết nối với các tỉnh Nam Sông Hậu để hình thành hành lang kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Ba trung tâm đô thị (Ba Thành): Phát triển nâng tầm các trung tâm đô thị của tỉnh, gồm: TP. Vị Thanh, TP. Ngã Bảy và thị xã Long Mỹ; trong đó, TP. Vị Thanh là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh.

Bốn trụ cột kinh tế (Bốn Trụ): Công nghiệp hiện đại, nông nghiệp sinh thái, đô thị thông minh và du lịch chất lượng.

Năm nhiệm vụ trọng tâm: Hoàn thiện thể chế, chính sách; phát triển nguồn nhân lực chất lượng phục vụ các lĩnh vực; cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; hoàn thiện hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông và công nghiệp; phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.


Phó thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh, Hậu Giang cần bám sát định hướng quy hoạch của tỉnh, tuy nhiên trong quá trình thực hiện cần kiểm soát, linh hoạt, đồng bộ và quảng bá tuyên truyền rộng rãi đến người dân, cộng đồng, doanh nghiệp cũng như các tổ chức chính trị để tạo được sự đồng lòng, làm nên sức mạnh thực hiện tốt quy hoạch tỉnh. Phó Thủ tướng cũng lưu ý: Đối với việc mới, việc khó cần có cách tiếp cận mới, người đứng đầu phải làm gương, phải truyền cảm hứng cho mọi người, nhất là với các nhà đầu tư

Bên cạnh đó, tỉnh Hậu Giang cần chú trọng, chủ động liên kết vùng, kết nối với các tỉnh, trung ương. Chúng ta có nền tảng quy hoạch thì thực hiện liên kết vùng rất dễ. Quy hoạch cho phép, khuyến khích chúng ta làm nên điều này. Chúng tôi mong muốn Hậu Giang khai thác yếu tố văn hóa như con người, truyền thống, tính cách và vị thế", Phó thủ tướng lưu ý.


Ông Nghiêm Xuân Thành - bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang phát biểu tại buổi lễ

Ông Nghiêm Xuân Thành - bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang - cho biết sẽ thực hiện đồng bộ các giá trị cốt lõi của quy hoạch tỉnh, phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột kinh tế - xã hội - môi trường.

Quyết tâm đột phá trong cải cách hành chính, cải thiện rõ nét chất lượng môi trường đầu tư, kinh doanh, tăng cường chuyển đổi số; kiến tạo phát triển và đồng hành với người dân, doanh nghiệp; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đồng thời, đẩy mạnh liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành phố trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long kết nối với TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ.

Tại lễ công bố quy hoạch, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang đã trao chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 12 dự án với tổng vốn đăng ký 19.000 tỷ đồng; Ký kết 8 bản ghi nhớ đầu tư với tổng mức đầu tư dự kiến 220.000 tỷ đồng và ký kết 02 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư.

Nguồn: Vietnam Business Forum