HÀ NỘI

Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Chất lượng đào tạo là giá trị cốt lõi

11:02:09 | 25/3/2024

Với phương châm “Sáng y đức – Vững chuyên môn – Tròn sự nghiệp”, những năm qua, Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội luôn gắn việc dạy và học lý thuyết với thực hành, giúp sinh viên tích lũy kiến thức, hình thành các kỹ năng nghề nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Trường phấn đấu đến năm 2030 là trường cao đẳng đào tạo nguồn nhân lực y tế hàng đầu khu vực và đạt chuẩn quốc tế, đến năm 2035 trở thành cơ sở giáo dục đại học.


Nhà trường được trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp

“Chiếc nôi” đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao

Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội được thành lập ngày 18/3/1966 tiền thân là Trường Cán bộ y tế, sau đổi tên là Trường Trung học Y tế Hà Nội. Năm 2006, Trường được chính thức nâng cấp thành Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội, là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND Thành phố Hà Nội, chịu sự quản lý nhà nước về lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Tự hào với truyền thống gần 60 năm xây dựng và phát triển, Trường đã không ngừng lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng, là “chiếc nôi” đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao của Thủ đô nói riêng, cả nước nói chung. Hiện Trường đang có 08 mã ngành đào tạo cao đẳng chính quy: Điều dưỡng, Hộ sinh, Dược, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Kỹ thuật Phục hồi chức năng, Chăm sóc sắc đẹp và Y sĩ đa khoa. Năm học 2023 -2024, quy mô đào tạo của nhà trường gần 8.500 sinh viên. 

Xác định chất lượng đào tạo là yếu tố cốt lõi, Trường đã đầu tư cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại theo hướng kiên cố, tạo nền tảng vững chắc cho hoạt động đào tạo, nghiên cứu. Trường hiện có 02 cơ sở với đầy đủ khu giảng đường, khu thực hành, thư viện, phòng tin học, hội trường nhà điều hành, khu ký túc xá sinh viên,... được trang bị những mô hình học cụ, trang thiết bị tiên tiến, hiện đại. Cùng với đó là đội ngũ cán bộ giảng viên có trình độ sau đại học chiếm 70%, 100% đạt chuẩn theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Ngoài ra, nhà trường còn có đội ngũ giảng viên thỉnh giảng đang công tác tại các bệnh viện của Trung ương và địa phương trên địa bàn Thành phố, có khả năng thực hành tay nghề cao.


Đại diện Ban Giám hiệu, Công đoàn nhà trường tặng quà hỗ trợ nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Không chỉ vậy, nâng cao chất lượng đào tạo, Trường thực hiện 100% các lớp theo phương thức tích lũy mô đun và tích lũy tín chỉ. Các khóa đào tạo đều có tiến độ và kế hoạch hàng năm; chương trình đào tạo theo hướng linh hoạt, kết hợp nhiều phương pháp, đổi mới công nghệ, tinh giản, gọn nhẹ và khoa học hơn. Trường đã xây dựng mới chương trình đào tạo ngành y sĩ và được phép tuyển sinh, đào tạo từ tháng 10/2023.

Song song với đó, gắn đào tạo với giải quyết việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp. Trường đã ký hợp đồng liên kết với hơn 40 địa chỉ thực hành là các cơ sở y tế của Trung ương và Hà Nội. Các cơ sở đều đánh giá cao năng lực tay nghề, kỹ năng chuyên môn của sinh viên. Năm 2023, Trường tổ chức ngày hội việc làm cho sinh viên với 2.164 vị trí việc làm; tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 1.000 lượt sinh viên,...

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng đối với viên chức, người lao động và sinh viên trong trường luôn được Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường quan tâm; phấn đấu xây dựng nhà trường kỷ cương, tình thương, trách nhiệm, mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức về rèn luyện và tự học.

Đặc biệt, để nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập và quản lý giáo dục, Trường đẩy mạnh công tác chuyển đổi số: Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị xây dựng kho dữ liệu thư viện số; cải tiến phần mềm quản lý đào tạo theo quy chế đào tạo mới, sổ lên lớp, phần mềm điểm danh,... Hiện nay, đã hoàn thành xong phần mềm nhân sự đưa vào thử nghiệm và sẽ hoàn thành phần chuyển đổi số công văn thư trong năm 2024.

Đây là tiền đề tạo thế và lực để Trường hiện thực hóa mục tiêu trở thành trường cao đẳng đào tạo nguồn nhân lực y tế hàng đầu khu vực, đạt chuẩn quốc tế vào năm 2030 và trở thành cơ sở giáo dục đại học vào năm 2035.

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế

Song song với đào tạo, Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội cũng tập trung đầu tư cho công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, xem đây là mũi nhọn, động lực phát triển. Trường đã xây dựng mối quan hệ hợp tác với các đối tác hàng đầu trên thế giới như: Học viện Kurioka Nhật Bản, Hiệp hội Y tế quốc tế Nhật Bản, Tập đoàn bệnh viện Nara Higashi Nhật Bản, một số dự án hợp tác về đào  tạo bồi dưỡng giảng viên, tăng cường cơ sở vật chất với Hiệp hội viện trợ chất độc màu da cam Việt – Đức,…

Thành tích đạt được
Ghi nhận những thành tích đã đạt được trong gần 60 năm qua, Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội đã được Đảng, Nhà nước tặng nhiều khen thưởng cao quý như: Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ; nhiều năm đạt Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Cờ thi đua xuất sắc của Thành phố, Bằng khen của Thành phố và của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế. Năm 2023, Trường là một trong 16 đơn vị của Thành phố Hà Nội được đề nghị xét tặng Cờ Thi đua của Chính phủ.

TS.Phạm Văn Tân, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Định hướng ngành Y tế Thủ đô đặt ra trong những năm tới là trở thành trung tâm y tế tiên tiến, hiện đại, phát triển một số lĩnh vực tiếp cận trình độ khu vực và thế giới. Bám sát yêu cầu này, thời gian tới, Trường sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô đào tạo phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động. Trong đó, chú trọng đổi mới chương trình, phương pháp đào tạo theo hướng tăng số tiết thực hành, thực tập và tiếp cận trình độ tiên tiến trong khu vực, thế giới. Phương pháp dạy và học đổi mới theo hướng phát huy năng lực, tính tự chủ, tích cực của cá nhân. Tăng cường trao đổi giảng viên, sinh viên nhằm tiến tới đạt chuẩn toàn cầu về đào tạo, giúp sinh viên tốt nghiệp tìm kiếm việc làm ở nước ngoài.

“Hoạt động của Trường định hướng chủ yếu vào việc đáp ứng cao nhất nhu cầu đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực y tế của ngành, địa phương và xã hội,… đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân”,  TS.Phạm Văn Tân nhấn mạnh.

Nguồn: Vietnam Business Forum