Công ty Lương thực Sông Hậu: Khẳng định thương hiệu hạt gạo Việt Nam

09:19:49 | 23/8/2010

Với chức năng thu mua, chế biến, kinh doanh các mặt hàng nông sản, Công ty Lương thực Sông Hậu (trực thuộc Tổng Công ty Lương thực miền Nam) là một trong những đơn vị có những đóng tích cực nâng cao chất lượng gạo, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu gạo sang các thị trường thế giới.

Đặt tại KCN Trà Nóc 1 Tp. Cần Thơ, trong thời gian qua đã vươn lên là một trong những đơn vị chủ lực của Tp. Cần Thơ về xuất khẩu gạo, kinh doanh và đầu tư các dự án có hiệu quả, góp phần tích cựa trong tiêu thụ lúa gạo cho nông dân trong vùng ĐBSCL với mức giá hợp lý, đảm bảo lợi tức cho nông dân, bình ổn được giá cả lương thực – thực phẩm trên thị trường, nhất là mặt hàng lúa gạo, không để xảy ra biến động về giá, bước đầu đưa hàng lương thực – thực phẩm đến tận tay người tiêu dùng có hiệu quả. Để có được sản phẩm đạt chất lượng, công ty thường xuyên nâng cấp trang thiết bị máy móc hiện đại và thực hiện quản lý theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008. Công việc thu mua gạo được sàng lọc kỹ càng, bảo quản theo đúng quy trình, tiêu chuẩn và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các sản phẩm gạo của công ty đều đạt tiêu chuẩn chất lượng như: gạo trắng hạt dài 5 % tấm, 10% tấm, gạo thơm Jasmine 5% tấm và 100% tấm… được xuất khẩu sang nhiều nước: Philippines, Malaysia, Mỹ, Úc.

Bên cạnh đó, công ty còn cung cấp cho thị trường nội địa thông qua các chuỗi cửa hàng lương thực thực phẩm, hệ thống siêu thị ở Tp. Hồ Chí Minh, khu vực miền Tây Nam bộ và một số tỉnh thành khác trong cả nước các loại gạo thơm, đặc sản như: Hương Cần, Thơm Tây Đô, Thơm Thái, Thơm Lài, Thơm Đài Loan (VD20), Thơm Mỹ (Jasmine), Thơm Chợ Đào, Tài Nguyên… với số lượng lớn. Cụ thể vào giữa năm 2009, Công ty Lương thực Sông Hậu đã đưa Trung tâm phân phối hàng lương thực thực phẩm vào hoạt động. Tính đến nay đã có 7 cửa hàng và 4 đại lý nằm rải rác ở các quận của Tp. Cần Thơ, tại Tp. Hồ Chí Minh cũng có 2 cửa hàng của công ty đặt tại quận 1 và quận 4. Hiện Trung tâm đã có 40 nhà cung cấp lương thực thực phẩm chế biến cung cấp hàng hóa cho Trung tâm. Các cửa hàng đại lý trực thuộc và khách hàng các tỉnh như: Đồng Tháp, Tp. Cần Thơ, Hậu Giang và Tp. Hồ Chí Minh, trong đó Trung tâm mua hàng trực tiếp từ các nhà cung cấp là các công ty sản xuất chế biến trực tiếp (25 đơn vị), còn lại là 15 nhà cung cấp thì công ty đặt hàng thông qua các nhà phân phối cấp 1 tại Tp. Hồ Chí Minh, Đồng Tháp và Tp. Cần Thơ.

Các mặt hàng do công ty cung cấp phong phú đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng. Với khoảng 1.400 mặt hàng lương thực thực phẩm, năm qua doanh số của Trung tâm đạt gần 7 tỷ đồng, tăng gần 20% so với năm trước. Tuy doanh số còn khiêm tốn so với thực lực của công ty nhưng đã góp phần vào việc bình ổn giá cả mặt hàng thiết yếu và nhạy cảm là lương thực thực phẩm, đáp ứng kỳ vọng đưa hàng Việt tiếp thị quảng bá sản phẩm (nhất là các mặt hàng do các đơn vị thành viên Tổng công ty trực tiếp sản xuất chế biến) đến tận tay người tiêu dùng trong nước. Đây là tiền đề để công ty tăng tốc mở rộng trung tâm vào thị trường đầy tiềm năng này.

Theo ông Lê Minh Trượng – Giám đốc Công ty Lương thực Sông Hậu, tới cuối năm 2010, công ty sẽ tiếp tục mở thêm khoảng 10 cửa hàng, đại lý về vùng nông thôn tại Tp. Cần Thơ và các tỉnh trong vùng, ít nhất ở mỗi cụm tuyến dân cư có một cửa hàng của công ty cung cấp sản phẩm lương thực thực phẩm thiết yếu. Đồng thời, tích cực khai thác các nhà cung cấp hàng hóa là những nhà trực tiếp sản xuất chế biến, hạn chế qua trung gian đại lý phân phối để có giá cả đầu vào tốt nhằm tạo thế cạnh tranh đầu ra, mở rộng kênh phân phối, tiêu thụ nhiều hàng hóa, góp phần bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như góp phần tăng doanh số, quảng bá thương hiệu của Công ty ra thị trường, nhất là nông thôn vùng ĐBSCL.

Ngoài các sản phẩm lương thực thực phẩm, Công ty Lương Thực Sông Hậu còn mạnh dạn đầu tư các loại hình kinh doanh khác như: cung cấp dịch vụ cảng biển, cho thuê kho bãi và vận chuyển hàng hóa. Cụm Cảng Trà Nóc có khả năng tiếp nhận các loại tàu biển có trọng tải lớn. Với lực lượng bốc xếp chuyên nghiệp cùng phương tiện bốc dỡ hàng hóa tiên tiến như: hệ thống cẩu hàng, băng tải, đội xe mooc, cầu tàu, cầu phao… Công ty có thể đáp ứng mọi yêu cầu bốc dỡ hàng hóa của khách hàng từ loại rời đến các loại hàng siêu trường, siêu trọng một cách nhanh gọn và an toàn... Với những thành quả đạt được, Công ty Lương thực Sông Hậu đã khẳng định thương hiệu trên thị trường và vinh dự nhận các giải thưởng uy tín như: “Cúp Vàng Nông nghiệp Việt Nam”, “Bông Lúa Vàng Việt Nam”, “Cúp Vàng Sản phẩm Uy tín Chất lượng”, “Cúp Vàng Sản phẩm/dịch vụ ưu tú hội nhập WTO”… Đặc biệt, công ty đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. Đây là động lực để công ty có những bước phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Hậu Giang