DHA – Khẳng định niềm tin cho nhà đầu tư

11:04:31 | 30/8/2010

Công ty Cổ phần Hóa An (mã chứng khoán DHA) được thành lập từ năm 2000, hoạt động chính trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng. Hoạt động trong một thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt nhưng những năm gần đây Hóa An luôn đạt được sự tăng trưởng cao, phát triển ổn định và không ngừng nâng cao uy tín thương hiệu trên thị trường.

Triển vọng thị trường

Đối với ngành sản xuất vật liệu xây dựng, sức đầu tư của xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của công ty. Do đó việc đánh giá thị trường để trên cơ sở đó có những bước đi phù họp là yếu tố quyết định thành công của doanh nghiệp. Ông Lại Duy Hồng, Tổng Giám đốc Hóa An nhận định: những năm tới chính phủ vẫn ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng để thu hút đầu tư nước ngoài trong dài hạn nên nhu cầu về vật liệu xây dựng trong những năm tới là rất lớn. Sự phát triển của các công trình cơ sở hạ tầng như: công trình giao thông đường bộ, đường thủy, khu công nghiệp, khu chế xuất, xây dựng mới và nâng cấp hệ thống các đô thị… không chỉ mang lại thị trường rộng lớn cho sự phát triển của ngành xây dựng mà còn thúc đẩy phát triển ngành vật liệu xây dựng.

Một thuận lợi khác là nguồn tài nguyên khoáng sản hiện đang được thực hiện theo quy hoạch vùng, do vậy nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng. Dự kiến khu vực Tp. Hồ Chí Minh và các vùng lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An sẽ tiếp tục được đầu tư xây dựng thành các đô thị vệ tinh trong những năm tới, điều này sẽ tạo nên sức cầu lớn tại các thị trường này, vốn là thị trường tiêu thụ chính của Hóa An hiện nay.

Vượt “bão” suy thoái

Năm 2007, 2008 và 2009 được xem là giai đoạn khó khăn đối với các doanh nghiệp khi nền kinh tế rơi vào suy thoái. Khủng hoảng kinh tế đã khiến không ít doanh nghiệp lao đao, thậm chí phá sản và trong vòng xoáy của cơn bão suy thoái đó, doanh nghiệp Hóa An không thể không tránh khỏi những ảnh hưởng. Ông Lại Duy Hồng cho biết: khủng hoảng kinh tế đã tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của công ty. Năm 2009, tình hình tiêu thụ sản phẩm đá xây giảm đáng kể. Tuy nhiên, năm 2009 vẫn được xem là năm thành công đối với Hóa An khi các chỉ tiêu về doanh thu và lợi nhuận vẫn được đảm bảo. Năm 2009, tổng doanh thu của Hóa An đạt gần 192,6 tỷ đồng, hoàn thành 127,22% so với kế hoạch, tăng 21,3% so với năm trước; lợi nhuận sau thế đạt 67,9 tỷ đồng, hoàn thành 283,3% kế hoạch. Riêng năm 2010 mặc dù thị trường vẫn còn nhiều khó khăn nhưng qua 2 quý đầu năm công ty đã đạt được 70% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận của năm.

Nói về những kết quả kinh doanh của Hóa An trong thời gian qua ông Lại Duy Hồng cho biết: Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn như thời gian qua thì những kết quả của Hóa An thực sự là một thành công đáng ghi nhận và nguyên nhân của thành công này là xuất phát từ yếu tố khách quan của thị trường cũng như chủ quan trong điều hành hoạt động công ty.

Về chủ quan, thời gian qua mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng để có thể đạt được kết quả như vậy là nhờ sự năng động, nhạy bén cũng như sự cố gắng của cả tập thể cán bộ, công nhân viên và lãnh đạo công ty Hóa An. Chính sự năng động, nhạy bén trong kinh doanh, trong điều hành và sự đồng lòng đã giúp Hóa An vượt qua khó khăn và luôn tìm được cho mình những bước đi, những giải pháp phù hợp trong quá trình hoạt động.

Phát triển ổn định

Không chỉ vượt qua được suy thoái, với những bước đi phù hợp Hóa An còn tạo được sự phát triển ổn định trong sản xuất. Hiện nay, mỏ đá Hóa An đã được gia hạn khai thác thêm 1 năm, theo đó sẽ hết hạn khai thác vào cuối năm 2010. Công ty đang xây dựng kế hoạch đầu tư dự án khu du lịch sinh thái và nhà ở mỏ đá Hóa An, dự án đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận về mặt chủ trương.

Ngoài mỏ đá Hóa An, công ty còn có 4 mỏ đá khác là mỏ đá Thường Tân, mỏ đá Núi Gió, mỏ đá Tân Cảng 3 và mỏ đá Thạnh phú 2. Các mỏ đá này đều có trữ lượng khá lớn và chất lượng đá tốt nên chắc chắn sẽ tạo được sự ổn định và sự phát triển của công ty trong những năm tiếp theo.

Đại hội cổ đông của Hóa An năm 2010 đề ra mục tiêu doanh thu năm 2010 là 202 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 45 tỷ đồng. Ông Lại Duy Hồng cho biết với những kết quả đạt được trong 2 quý đầu năm và với tình hình hoạt động như hiện nay mục tiêu này hoàn toàn có thể đạt được, thậm chí có thể vượt, điều này một lần nữa giúp DHA tiếp tục khẳng định niềm tin cho các cổ đông.

Quốc Hưng