Xi măng Quang Sơn: Tạo sức bật cho ngành công nghiệp Thái Nguyên

09:07:42 | 1/9/2010

Đầu năm 2010, tập thể cán bộ, công nhân Nhà máy Xi măng Quang Sơn hồ hởi đón những tấn xi măng đầu tiên. Đây là một dự án xi măng có quy mô lớn nhất tại Thái Nguyên, sử dụng công nghệ hiện đại tiên tiến nhất trong ngành sản xuất xi măng. Dự án mang một kỳ vọng lớn, sẽ tạo sức bật cho công nghiệp của Thái Nguyên và các tỉnh vùng núi phía Bắc phát triển.

Có mặt vào ngày đầu tiên Nhà máy đi vào vận hành, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chia sẻ: “Tôi thực sự vui mừng khi tại tỉnh Thái Nguyên và khu vực miền núi phía Bắc nay đã có một Nhà máy Xi măng lò quay, có kỹ thuật hiện đại như Xi măng Quang Sơn. Điều này sẽ góp phần quan trọng trong việc chuyển dịch cơ cấu ngành nghề, phát triển kinh tế - xã hội, tạo công ăn việc làm và cải thiện đời sống đồng bào tại địa phương…”

Công nghệ vượt trội

Hệ thống dây chuyền thiết bị của Nhà máy với công nghệ lò quay, tiên tiến nhất hiện nay được cung cấp bởi các hãng nổi tiếng trên thế giới trong lĩnh vực chế tạo thiết bị sản xuất xi măng tại Pháp và các nước thuộc nhóm G7. Đặc biệt, tại công đoạn nghiền xi măng được trang bị hệ thống máy nghiền kép Horomill của hãng Fcb.Ciment (Cộng hoà Pháp) lần đầu tiên được sử dụng ở Việt Nam. Đây là các thiết bị thế hệ mới đang được sử dụng trong các nhà máy xi măng lớn trên thế giới, có khả năng đáp ứng được mọi yêu cầu công nghệ, đảm bảo năng suất ổn định, tuổi thọ cao. Dây chuyền sản xuất chính cũng như các công đoạn phụ trợ đều được cơ khí hoá, tự động hoá mức độ cao, sản xuất ra sản phẩm có chất lượng và năng suất, giảm mức tiêu hao nhiên vật liệu. Cùng với việc tiết kiệm điện năng, giảm chi phí trong quá trình vận chuyển nguyên liệu và thành phẩm nên Xi măng Quang Sơn sẽ có giá thành cạnh tranh hơn so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Toàn bộ thiết bị điện và hệ thống phần mềm điều khiển quá trình sản xuất xi măng đều của hãng ABB (Thụy Sĩ). Các thiết bị điện tiên tiến có độ bền, độ ổn định và chính xác cao, có khả năng kiểm soát được quá trình, đáp ứng được mọi yêu cầu công nghệ. Phần mềm điều khiển quá trình được tối ưu hoá trong công nghệ sản xuất xi măng. Lò nung có công suất thiết kế đạt 4.000 tấn clinker/ngày, tương đương với 1.26 triệu tấn clinker/năm hay 1,5 triệu tấn xi măng/năm. Sản phẩm bao gồm: - Clinker CPC50, Xi măng Pooc lăng hỗn hợp PCB30; PCB40, Xi măng Pooc lăng PC30; PC40.

Tới thời điểm hiện nay, toàn bộ dây chuyền thiết bị của Nhà máy cũng như các nguồn cung cấp nguyên nhiên liệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm đã bước đầu vận hành đồng bộ đáp ứng yêu cầu khai thác, vận hành dự án. Dây chuyền sản xuất đạt được tất cả các yêu cầu về kỹ thuật, môi trường. Để đáp ứng yêu cầu vận hành, trong nhiều năm qua Nhà máy đã tuyển chọn, xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ sư, chuyên viên và công nhân có trình độ chuyên môn. Nhờ đó đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân đã làm chủ hoàn toàn công nghệ sản xuất tiên tiến và tự quản lý, vận hành Nhà máy.

Chiếm lĩnh thị trường chiến lược

Xi măng Quang Sơn đã chính thức cung cấp sản phẩm và tham gia thị trường xi măng trong nước. Để sản phẩm xi măng Quang Sơn có đủ sức cạnh tranh, tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường, thời gian qua Nhà máy đã tiến hành đồng bộ tất cả các hoạt động liên quan đến công tác tiêu thụ sản phẩm. Từ việc xây dựng các phương án tiêu thụ, quảng bá thương hiệu đến hoàn thiện chính sách bán hàng.

Qua 7 tháng đi vào hoạt động, thương hiệu Xi măng Quang Sơn đã bước đầu tạo dựng được vị trí tại các thị trường chiến lược. Trong giai đoạn tới, Nhà máy nỗ lực xây dựng thành công thương hiệu xi măng Quang Sơn, phấn đấu trong 3 năm tới sẽ trở thành thương hiệu mạnh. Để nâng cao năng lực cạnh tranh, Nhà máy tập trung vào nâng cao chất lượng sản phẩm: lựa chọn và cải tiến công nghệ, tuyển chọn nguồn nguyên liệu đầu vào, giám sát quá trình sản xuất, quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9000 và ISO 14000. Tìm biện pháp hạ giá thành sản phẩm, xây dựng hệ thống giá bán cạnh tranh cho từng loại sản phẩm trên thị trường. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tạo môi trường làm việc tốt nhằm gắn bó lâu dài người lao động với doanh nghiệp.

Trọng Đạt