HỒ CHÍ MINH

Các KCN quận Bình Tân: Luôn đồng hành cùng nhà đầu tư

15:25:28 | 21/4/2010

Với sự chuyển biến mạnh mẽ trong những năm gần đây, Bình Tân được biết đến như một quận có tốc độ đô thị hóa nhanh trên địa bàn Tp.HCM. Sự bứt phá ngoạn mục này càng được thể hiện rõ nét từ khi có sự ra đời của các khu công nghiệp (KCN), đặc biệt là KCN Tân Tạo và KCN Vĩnh Lộc.

KCN Tân Tạo

KCN Tân Tạo do Công ty CP KCN Tân Tạo làm chủ đầu tư, là một trong các KCN đầu tiên của Tp.HCM và được đánh giá là KCN thành công nhất Việt

Nam. Được thành lập từ năm 1996 với diện tích ban đầu là 181ha, đến năm 2000, Tân Tạo được mở rộng thêm 262 ha, nâng tổng diện tích lên 443 ha.

Nằm trên trục lộ nối liền các tỉnh miền Tây Nam Bộ, kết nối đường Xuyên Á thông thương với các tỉnh miền Đông Nam Bộ, KCN Tân Tạo đóng một vai trò khá quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội cho khu vực Tp.HCM nói riêng và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung.

Ngoài ưu thế về địa lý, Công ty CP Tân Tạo đã đầu tư cơ sở hạ tầng một cách hoàn chỉnh bao gồm các hệ thống đường nội bộ phục vụ xe container cỡ lớn, hệ thống cấp thoát nước, điện, xử lý nước thải và cả những dịch vụ cộng thêm như kho ngoại quan, phòng khám đa khoa...

Sau gần 14 năm hoạt động, KCN Tân Tạo đã thu hút 257 nhà đầu tư với 6.300 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước và hơn 155 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, KCN Tân Tạo còn là KCN có số lượng dự án đầu tư được triển khai nhiều nhất với gần 200 nhà máy đang hoạt động và giải quyết việc làm cho trên 22.000 lao động. Đặc biệt với mong muốn đưa thương hiệu Tân Tạo vươn ra thế giới cũng như huy động nguồn vốn để tiếp tục phát triển Công ty, Tân Tạo đã trở thành KCN đầu tiên trong cả nước được niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Tp.HCM vào tháng 11/2006.

Với phương châm “Sự phát triển của nhà đầu tư chính là sự phát triển của KCN Tân Tạo” cùng cơ chế hút đầu tư “một cửa – tại chỗ”, KCN Tân Tạo luôn nỗ lực tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp hoạt động đạt hiệu quả cao. Theo đó KCN tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong việc vay vốn, thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xin cấp giấy phép đầu tư, giấy phép đăng ký kinh doanh… Ngoài ra KCN thường xuyên tổ chức những buổi tư vấn đầu tư tạo sự an tâm và tăng cường khả năng đầu tư phát triển sản xuất của các doanh nghiệp. Vì thế KCN này được nhiều nhà đầu tư nhắc đến như một địa chỉ đáng tin cậy về cung cách phục vụ.

Với chiến lược đa dạng hóa loại hình kinh doanh, chủ đầu tư - Công ty Tân Tạo đang hướng đến việc phát triển thành tập đoàn kinh tế mạnh thông qua việc đầu tư tại nhiều khu vực trên cả nước trong chương trình hợp tác giữa Tp.Hồ Chí Minh và các địa phương.

KCN Vĩnh Lộc

KCN Vĩnh Lộc do Công ty Xuất nhập khẩu & Đầu tư Chợ Lớn – CHOLIMEX làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư cơ sở hạ tầng dự kiến là 500 tỷ đồng, diện tích quy hoạch 207ha.


Khi mới thành lập, KCN Vĩnh Lộc cũng vấp phải không ít thách thức do ngay thời điểm đó, thu hút đầu tư ở toàn khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng rất khó khăn bởi ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế ở Châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm hỗ trợ của Chính phủ, Thành phố, Ban quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp Tp.HCM, Công ty Cholimex nên KCN Vĩnh Lộc đã từng bước khắc phục khó khăn và phát triển ngày một vững mạnh theo phương châm “Luôn là người bạn đường tin cậy của nhà đầu tư”.

Là một KCN năng động, hiện đại, KCN Vĩnh Lộc hiện đang thu hút được sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Bên cạnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật đồng bộ thì mảng dịch vụ tiện ích cũng ưu thế hút đầu tư của KCN Vĩnh Lộc. Một chuỗi các dịch vụ cung ứng, các tiện ích phục vụ công cộng đã được KCN quan tâm đầu tư và đưa vào hoạt động kinh doanh ổn định để tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp sau đầu tư như: ngân hàng, mạng lưới thông tin liên lạc với đường truyền tốc độ cao ADSL, siêu thị, trung tâm TDTT, nhà hàng…. Bên cạnh đó, KCN cũng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề tăng trưởng và phát triển của các nhà đầu tư đang hoạt động ổn định tại KCN bằng cách luôn luôn tạo điều kiện và môi trường làm việc tốt, đưa ra nhiều chính sách ưu đãi, có lợi cho nhà đầu tư. Hỗ trợ các nhà đầu tư trong việc vay vốn, giải quyết đầu ra cho sản phẩm, đồng thời quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp ngày một rộng rãi hơn. Nhờ vậy mà thời gian qua đã có rất nhiều doanh nghiệp trong cũng như ngoài nước chọn KCN Vĩnh Lộc làm điểm hẹn đầu tư.

Phát huy những thành quả đạt được, trong năm 2010 này, chủ đầu tư KCN Vĩnh Lộc - Công ty Xuất nhập khẩu & Đầu tư Chợ Lớn – CHOLIMEX sẽ tập trung đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Vĩnh Lộc hiện hữu song song với đầu tư xây dựng dự án KCN Vĩnh lộc mở rộng, Khu Dân cư Tái định cư Vĩnh lộc A, Khu Du lịch Hoa Anh Đào. Ngoài ra Công ty sẽ tập trung nguồn lực để đầu tư phát triển các lĩnh vực mà Công ty đang có thế mạnh về tiềm năng như: đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng KCN, khu dân cư; đầu tư kinh doanh về cho thuê nhà xưởng, văn phòng, kho bãi. . . Đồng thời thu hẹp, cắt giảm đầu tư, trực tiếp kinh doanh dàn trải ở các ngành nghề ít lợi thế dẫn đến hiệu quả đầu tư thấp. Tập trung chuẩn bị và phân bổ sử dụng các nguồn vốn hợp lý để tiếp tục thực hiện việc đền bù giải tỏa cho các dự án đầu tư phát triển hạ tầng KCN – khu dân cư theo phương châm “nhanh chóng - dứt điểm”. Quan trọng hơn, Công ty sẽ chú trọng đổi mới, đa dạng hóa các phương thức xúc tiến, thu hút đầu tư; mở rộng quan hệ hợp tác với các ngân hàng, các tổ chức tài chính, các công ty tư vấn; xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước để mời gọi doanh nghiệp đầu tư vào các KCN, khu dân cư do Công ty làm chủ đầu tư.

Gia Phúc