ĐỒNG THÁP

Du lịch Đồng Tháp: Tiềm năng và trăn trở

16:11:29 | 24/5/2010

Theo các nhà chuyên môn đánh giá: So sánh trong vùng, tiềm năng du lịch của Đồng Tháp chỉ ở mức trung bình. Tuy nhiên, tiềm năng đặc thù của tỉnh khá phong phú, nhiều điều kiện phát triển du lịch sinh thái, du lịch nhân văn. Nhiều năm qua, ngành du lịch đã có nhiều đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh, góp phần đưa GDP Đồng Tháp dẫn đầu khu vực ĐBSCL.

Vùng đất của du lịch sinh thái

Về Đồng Tháp du khách được chiêm ngưỡng nét đẹp truyền thống trong đời sống văn hóa Việt Nam, những công trình kiến trúc đặc sắc. toàn tỉnh có hàng trăm đền, chùa miếu mạo. Mỗi nơi mang một sắc thái văn hóa riêng, trong đó Kiến An Cung( chùa ông Quách) là ngôi chùa cổ mang nét kiến trúc độc đáo- là công trình văn hóa tiêu biểu mang tính đặc thù so với nhiều ngôi chùa khác ở Đồng Tháp đã được bộ văn hóa thông tin xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa. Tại đây, lễ hội cũng là một nét văn hóa, là món ăn tinh thần chẳng những của người dân Đồng Tháp mà của cả cộng đồng người Việt bởi có hàng chục vạn người đến cúng, viếng, lễ bái như lễ hội Gò Tháp.

Đặc biệt, từ năm 2003 đến nay, hiệu quả kinh tế xã hội của hoạt động du lịch ngày càng rõ nét, mang lại thu nhập không chỉ cho những đối tượng trực tiếp kinh doanh du lịch mà gián tiếp đối với các ngành liên quan và tạo thu nhập cho cộng đồng dân cư địa phương. góp phần tăng tỷ trọng của ngành du lịch.

Nhiều trăn trở

Từ nhiều năm nay, Đồng Tháp cũng như các tỉnh trong khu vực đã đưa ra nhiều phương hướng để phát triển du lịch, đưa sự ưu ái của thiên nhiên vào phát triển. Đồng Tháp và An Giang đã ký kết liên kết, bước đầu hỗ trợ lẫn nhau cho công tác đào tạo nguồn nhân lực. tuyên truyền quảng bá các khu điểm du lịch của địa phương bạn đối với nhân dân địa phương mình. Tỉnh cũng đề ra nhiều phương hướng để mở rộng các loại hình du lịch có lợi thế trên địa bàn như loại hình du lịch cộng đồng nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo, sử dụng bền vững các nguồn lực, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, bảo tồn văn hóa và phát triển các mục tiêu dân sinh xã hội khác.

Bên cạnh đó, để triển khai loại hình du lịch sông nước, tỉnh tiến hành xây dựng trang web, liên kết với 13 tỉnh, thành, tiêu biểu là Công ty du lịch Đồng Tháp với nhiều hoạt động thiết thực, trong năm nay sẽ mở 3 tour du lịch chủ đề: sông nước phương Nam, khám phá mùa nước nổi, theo dấu chân người lính đồng thời đầu tư công trình du lịch Mêkông( Hồng Ngự) và công trình khu du lịch sông tiền ( huyện Cao Lãnh) đưa vào hoạt động nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội.

Hiện, Đồng Tháp hiện vẫn chưa khai thác hết những thế mạnh mà thiên nhiên ưu đãi để phát triển du lịch, cái khó này xuất phát từ nhiều lý do, nhưng có thể nói việc chưa phát triển đồng bộ, chưa có khả năng kết nối các tỉnh lại với nhau và quan trọng là nguồn nhân lực chưa có đã không thể đưa du lịch ĐBSCL mà trong đó có Đồng Tháp phát triển tốt được.

Vì vậy, trong thời gian đến những khu du lịch, điểm du lịch chưa quy hoạch phải thận trọng tìm tư vấn am tường về du lịch để lập quy hoạch và dự án đầu tư để phát triển du lịch mang tính bền vững, chuyên nghiệp. Điều quan trọng không kém nữa là sản phẩm trong khu du lịch vẫn còn ít, chưa đa dạng và tạo nét mới lạ, ông Trần Hữu Phước, Trưởng phòng quản lý du lịch Đồng Tháp chia sẻ,

Hoa Tranh