ĐỒNG THÁP

Những điểm đến hấp dẫn tại Đồng Tháp

16:31:07 | 24/5/2010

Nằm trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long trù phú, Đồng Tháp là một trong ba tỉnh của vùng Đồng Tháp Mười mang trong mình nhiều vẻ đẹp riêng đầy quyến rũ. Đến với Đồng Tháp, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những vùng cảnh quan đặc trưng của Đồng Tháp Mười mà còn được thăm viếng những điểm du lịch đầy hấp dẫn.

Khu di tích lịch sử- văn hóa Gò Tháp:

Khu di tích lịch sử- văn hóa Gò Tháp nằm ở khu Thuộc ấp 4, xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Nơi đây lưu giữ dấu tích thành lũy của vương quốc Phù Nam, các di chỉ nền văn hóa óc eo gắn liền với nền văn hóa đương đại trong hai cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc

Khu di tích lịch sử cách mạng Xẻo Quýt:

Nằm cách Cao Lãnh khoảng 30km, thuộc 2 xã Mỹ Hiệp và Mỹ Long huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Là khu căn cứ tiêu biểu của vùng đồng bằng ngập lũ, nơi đây các công sự chiến đấu, nhà ở, hội trường, hầm tránh bom, pháo,… được phục chế nguyên vẹn nhu ngày nào. Rừng tràm Xẻo Quýt- căn cứ “địa nhân tâm” mang giá trị lịch sử, văn hóa, là nơi lý tưởng cho du khách, là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân Đồng Tháp.

Vườn quốc gia Tràm chim

Nằm trên địa phận xã Tân Công Sinh, xã Phú Đức, Phú Thọ, xã Phú Thành A, Phú Thành B, xã Phú Hiệp và thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Nơi giao đầu của năm con kinh xáng, hình thành “ thị trấn nổi” tên gọi tràm chim, đây là vùng đất ngập nước rộng 7.588 ha được chính phủ công nhận là vườn quốc gia kể từ năm 1998- là vườn đại diện duy nhất cho kiểu cảnh quan đồng bằng ngập lũ trên cả nước đang được giữ gìn, bảo vệ. Nơi đây có sự hiện diện của 130 loài thực vật, 185 loài thủy sinh vật, 55 loài cá cùng 198 loài chim- nơi có huyền thoại về lòng chung thủy của sếu đầu đỏ( chim hạc)- sếu là biểu tượng của nhiều loại hình nghệ thuật biểu hiện cho sự trường tồn, lòng trung thành và sự tôn kính.

Khu di tích mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc:

Nằm trên khuôn viên 3,6ha chia làm 3 khu là mộ cụ phó bản, nhà sàn Bác Hồ, ao sen Đồng Tháp. Quần thể di tích là công trình của tấm lòng người dân Đồng Tháp nói riêng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung đối với nhà nho yêu nước. Công trình được bộ văn hóa thể thao và du lịch xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia vào tháng 4 năm 1992

Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng:

Đây là vùng đất điển hình của hệ sinh thái Đồng Tháp Mười, từ cánh đồng mênh mông nước nổi, bạc ngàn cỏ ống, cỏ năng…nước và đất bị nhiễm phèn nặng.. Sân chim với diện tích hơn 36 ha, đa dạng về chủng loại: bìm bịp, trích nước, vịt trời, lele, còng cọc đến cò, vạc, diệc,…. Đặc biệt là loại nhan điển quý hiếm được đưa vào sách đỏ, với đôi chân có màng như chân vịt, chúng lặn sâu dưới nước và bắt cá rất tài tình

Làng hoa kiểng Sađéc:

Tân Quý Đông đã trở thành địa danh quen thuộc đối với du khách- là xứ sở của “ kỳ hoa dị thảo”. Phù sa sông Tiền và sông Sađéc như nguồn sữa mẹ hợp cùng bàn tay lao động của các nghệ nhân đã ươm mầm, nuôi dưỡng và tạo dáng cho nhiều loại hoa, kiểng có giá trị như một tác phẩm nghệ thuật .

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê:

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê tọa lạc tại số 225 A đường Nguyễn Huệ, phường 2, thị xã Sađéc. Nhà được ông Huỳnh Thuận( cha của Huỳnh Thủy Lê) xây dựng năm 1895 và được trùng tu năm 1917. Ngôi nhà này có lối kiến trúc và trang hoàng hết sức độc đáo, nó thể hiện lối kiến trúc Đông -Tây kết hợp. Nhà có 3 gian, đây là loại nhà truyền thống của người Việt, cửa gỗ chạm khắc rất công phu. Đặc biệt giữa gian nhà chính có thờ Quan Công đây là tín ngưỡng truyền thống của người Hoa, qua đó thể hiển sức mạnh và sự phồn thịnh trong cuộc sống.

Thanh Thảo

Các tin khác