LÂM ĐỒNG

Công ty lâm nghiệp Đắk Song: Vượt qua giông bão

14:09:18 | 2/6/2010

Gặp Giám đốc Thái Thị Tú Anh thật khó! Bởi không mấy khi người ta thấy chị ở văn phòng mà toàn đi rừng. Cũng phải sau mấy lần hẹn gặp, chúng tôi mới gặp được chị, hiền hậu chân thật, trong bộ quần áo còn lấm lem. Chị cười: "thế đấy, mình toàn đi rừng vì rừng cho mình công việc và vì còn phải đuổi lâm tặc nữa".

Người phụ nữ với vóc người nhỏ bé này, đã gắn với mưa rừng, với những cuộc rượt đuổi lâm tặc và với cương vị một Giám đốc Lâm trường. Vị giám đốc đã kể cho chúng tôi nghe sự đi lên của một doanh nghiệp đã từng đứng bên bờ vực của sự phá sản, và khi chúng tôi thực hiện xong bài viết này, có lẽ chị cũng đã hoàn thành xong cái cương vị Giám đốc một doanh nghiệp chuyển sang nắm giữ cương vị mới - Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông.

Năm 1993, Công ty Lâm nghiệp Đắk Song được hình thành trên cơ sở hợp nhất hai Lâm trường quốc doanh là Thuận An và Đắc Rung, trong điều kiện hai lâm trường gần như giải thể, khoản nợ len tới xấp xỉ 9 tỷ đồng. Đứng bên bờ sự phá sản, nhiều cán bộ, công nhân viên hoang mang không biết đâu là cánh cửa mở ra cho mình, cho chính nông chính nông trường của mình. Vẫn là câu hỏi thường trực trong tập thể cán bộ công ty lúc đó.

Cũng lúc này, Chính phủ có Quyết định 187 nhằm tạo điều kiện cho các lâm trường sắp xếp, chuyển đổi nhằm tiếp tục duy trì sự phát triển của các mô hình này. Tiếp đó, Chính phủ ký Nghị định 24 về việc đẩy mạnh phát triển các doanh nghiệp thuộc ngành lâm nghiệp. Lối đi để các Lâm trường quốc doanh thoát khỏi khó khăn đã có. Nhưng với Công ty lâm nghiệp Đắk Song vẫn đang là điều xa vời. Bởi đơn giản là rất nhiều cán bộ công nhân viên không có việc làm, nợ nần chống chất.

Trước bao ngổn ngang ấy và cũng đang ở cương vị Bí thư chi bộ, có uy tín và niềm tin trong tập thể, chị Thái Thị Tú Anh đã được tập thể cán bộ, công nhân viên đề cử vào cương vị Giám đốc. Đảm nhận trọng trách nặng nề trong bao nhiêu suy tính: Làm sao để công ty phát triển được? Để lo cho đời sống anh em ổn định ? Hàng loạt câu hỏi cứ hiển hiện trong đầu người phụ nữ ấy.

Và rồi chị nghĩ, “để vượt qua khúc mắc, trước hết ta phải tìm từ trong chính những khúc mắc ấy”. Trọng tâm của vấn đề đặt ra đã được giải quyết, khi chị cùng với tập thể lãnh đạo chú trọng xây dựng phương án quản lý tốt nhất diện tích rừng hiện có (15.053 ha), chủ động tổ chức sản xuất trên cơ sở người dân và doanh nghiệp đều cùng được hưởng lợi. Đây là giải pháp ổn định và có chiều hướng phát triển tốt, sát với nhiệm vụ và mục tiêu phát triển của công ty.

Để củng cố và đẩy mạnh phát triển vốn rừng, nhất là rừng kinh tế, công ty đã chủ động đưa cây keo vào sản xuất, đồng thời đẩy mạnh trồng cây gió trầm - một loại cây cho giá trị kinh tế. Theo như chị Tú Anh cho biết, nếu 1 ha gió trầm sau 06 năm có thể cho thu hoạch 300 triệu đồng/ha (lợi nhuận). Không chỉ vậy, song song với phát triển kinh tế rừng, công ty cũng đang chủ động đề xuất với lãnh đạo địa phương để mở rộng kinh doanh xăng dầu, theo đó công ty sẽ mở thêm 05 trạm kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, đồng thời từng bước nâng cấp trung tâm giống để xây dựng nơi đây trở thành trung tâm giống cây lâm nghiệp có tiếng trong vùng.

Được sự chấp thuận của địa phương, một cây xăng, rồi 2 cây xăng thuộc quyền quản lý của Công ty được xây dựng. Cũng từ đây, nguồn thu của doanh nghiệp dần ổn định và có những bước chuyển mình đáng ghi nhận. Chị tâm sự: “cứ đến vụ hái cafê, bình quân mỗi ngày cây xăng của công ty cũng bán được trên 60 triệu đồng, và cứ thế mỗi tháng bình quân cho doanh thu trên dưới 2 tỷ đồng”.

Nhờ đó, mà doanh thu cũng như lợi nhuận của doanh nghiệp ngày một tăng lên, đời sống của cán bộ công nhân viên ngày một cải thiện hơn. Năm 2008 doanh thu đạt 12 tỷ đồng (dự kiến năm 2009, đạt trên dưới 20 tỷ đồng), thu nhập bình quân của người lao động 3 triệu đồng/người/tháng. Niềm tin và thành công đã trở về! Bắt đầu từ giông bão và cũng bắt đầu từ vị Giám đốc và những cộng sự của mình.

Khi chúng tôi thực hiện xong phóng sự này, thì có lẽ cũng là lúc chị Thái Thị Tú Anh hoàn thành cương vị Giám đốc của mình, để chuyển sang làm một nhiệm vụ mới, Phó chủ tịch huyện Đăk Song. Và từ Công ty Lâm Nghiệp Đăk Song, chúng tôi tin chị sẽ đảm nhiệm cương vị mới thành công.

Nghệ Văn.