BẾN TRE

Môi trường đầu tư, kinh doanh lý tưởng

15:59:56 | 24/6/2010

Năm 2008, Bến Tre đứng thứ 7/64 trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Bến Tre đang trở thành điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Phóng viên Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Minh Đức – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bến Tre xung quanh những kết quả trong thu hút đầu tư của địa phương.

Tình hình thu hút đầu tư hiện nay của Bến Tre như thế nào, thưa ông?

Hiện nay, Bến Tre có khoảng 3.217 doanh nghiệp và 93 Hợp tác xã đăng ký thành lập và hoạt động. Năm 2008, tỉnh đã cấp đăng ký kinh doanh cho 250 doanh nghiệp với số vốn điều lệ 600 tỉ đồng, vốn FDI đạt 45 triệu USD và gần 1.200 tỉ đồng vốn đầu tư trong nước.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Bến Tre có bước tăng mạnh, hiện xếp thứ 7/64 tỉnh, thành phố trong cả nước, ông đánh giá thế nào về sự cải thiện PCI của tỉnh?

Năm 2006, chỉ số PCI của Bến Tre ở mức 26/64 tỉnh, thành. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Kế

Nếu các Nhà đầu tư, Doanh nghiệp quan tâm, tìm hiểu về môi trường đầu tư và kinh doanh tại Bến Tre, có thể liên hệ với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư (IPC Bến Tre) để được hỗ trợ, sắp xếp. Địa chỉ:

số 28 Lê Đại Hành, Phường 3, Thị xã Bến Tre, tỉnh Bến Tre, Việt Nam.

Tel: (84-75) 3817358; Fax (84-75) 3825340;

Email: ipcbentre@vnn.vn.

Website: www.dpi-bentre.gov.vn

hoạch và Đầu tư chủ trì xây dựng Kế hoạch cải thiện chỉ số PCI. Tỉnh đã phân công trách nhiệm cụ thể cho từng sở, ngành. Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh thường xuyên tiếp doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn. Về chính sách ưu đãi đầu tư, tỉnh nghiên cứu, áp dụng các ưu đãi hợp lý và thực hiện nhất quán các chủ trương, chính sách đã được ban hành. Về giao thông, tỉnh đang kết nối hệ thống hạ tầng giao thông với các tỉnh trong khu vực. Đầu năm 2009, Cầu Rạch Miễu hoàn thành đã tạo ra lợi thế lớn cho tỉnh.

Tỉnh Bến Tre sẽ tiếp tục thực hiện chính sách gì để cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh?

Về cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh: Tỉnh tiếp tục thực hiện Kế hoạch đã đề ra. Trong năm nay, tỉnh sẽ phối hợp với VCCI đánh giá những mặt được và chưa được để có sự cải thiện hợp lý. Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp với các sở, ngành xây dựng Kế hoạch mới về duy trì và nâng cao chỉ số PCI trong năm 2009 thông qua Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo nông thôn do Quỹ Quốc tế về Phát triển nông nghiệp (IFAD) tài trợ.

Về chính sách ưu đãi đầu tư: Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung một số quy định nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và nhà đầu tư thiết thực hơn, cụ thể:

- Tiến hành quy hoạch và xây dựng hạ tầng khu công nghiệp cho các nhà đầu tư. Ít nhất sẽ có 2 khu công nghiệp nữa được hình thành và đầu tư hạ tầng

- Tập trung hỗ trợ và cung cấp nguồn lao động có chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu cho doanh nghiệp;

- Về giải quyết các hồ sơ, thủ tục hành chính: Năm 2009, tỉnh Bến Tre đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng đầu mối, một cửa. UBND tỉnh giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư và Ban Quản lý các KCN chịu trách nhiệm chính

- Lãnh đạo các sở, ngành và Lãnh đạo UBND tỉnh thường xuyên gặp gỡ và tháo gở các khó khăn cho doanh nghiệp. Sở Kế hoạch và Đầu tư thông qua Trung tâm Xúc tiến Đầu tư sẵn sàng kết nối và sắp xếp mọi cuộc gặp cho doanh nghiệp, nhà đầu tư khi cần thiết.

- Về nguồn nguyên liệu sản xuất, tỉnh có quy hoạch và phát triển đồng bộ các nguồn nguyên liệu, nhất là nông sản để giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất.

Trong năm nay, do tình hình kinh tế khó khăn, tỉnh sẽ tập trung hỗ trợ mạnh các doanh nghiệp triển khai dự án sau giấy phép.

Những dự án nào tỉnh Bến Tre ưu tiên kêu gọi đầu tư trong năm 2009 và các năm tiếp theo?

Về các dự án đầu tư, tỉnh sẽ ưu tiên kêu gọi các dự án thuộc lĩnh vực như sau: Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, tỉnh sẽ dành 600 ha đất để phát triển thêm 2 khu công nghiệp mới trong thời gian tới; Mở rộng đầu tư xây dựng và kinh doanh cảng Giao Long; Dự án khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng ven sông Tiền và sông Hàm Luông; các dự án khu thương mại-dịch vụ; Các dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp phụ trợ…

Quốc Hưng