THANH HOÁ

Mường Lát: Một "góc trời" nguyên sơ

16:25:16 | 3/8/2010

Nghe đến địa danh "Mường Lát", có lẽ không ai không cảm thấy quen. Nhận lời mời của "Người giữ miền biên ải" Lương Văn Bường - chủ tịch huyện, tôi hồ hởi ngược một chuyến miền Tây sau rất dài những ngày lỡ hẹn cùng đất trời biên ải.

Ông Lương Văn Bường - Chủ Tịch UBND Huyện Mường Lát

Để lên đến huyện lỵ Mường Lát phải vượt một chặng đường dài không dưới 230km. Tuyến đường (TL15A) chạy theo mãi dưới chân các ngọn đồi, ngọn núi, ven rừng và chồng chềnh vắt trên lưng con sông Mã. Tuyến đường và con sông này mới chia tách nhau tại xã Hồi Xuân, huyện Quan Hoá.

Mường Lát có "Cửa ngõ" Tén Tằm nằm lọt thỏm giữa núi rừng và cửa khẩu Mường Chanh đi sang thị xã Sầm Nưa thuộc tỉnh Hủa Phăn, Lào chỉ có 30 km. Mường Lát vẫn đầy đủ sắc màu của trang phục người Thái, Dao, H'Mông, Mường, Khơ Mú ...

Mường Lát có hơn 13.000ha rừng được bảo vệ, trồng mới; Năng lực chăn nuôi phát triển mạnh, tỉ lệ tăng trưởng cao, đặc biệt là chăn nuôi gia sức lớn như trâu, bò. Bên cạnh đó, huyện đặc biệt chú trọng phát triển CN - TTCN và thương mại, dịch vụ để thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Tôi được nghe anh Lò Văn Khăng trưởng bản Đoàn Kết kể về những ngày dân Khơ Mú từ Lào sang Tén Tằn chạy nạn, rồi đến những năm sáu mươi, Bác Hồ đặt tên cho bản là bản Đoàn Kết để khẳng định tinh thần đoàn kết giữa người Thái và người Khơ Mú, giữa người Việt và người Lào.

Đất là vậy, con người là vậy nhưng miền biên ải của miền Tây xứ Thanh vẫn còn như nguyên sơ, như một câu nói vui của vị chủ tịch huyện "Chúng tôi như nàng công chúa đang ngủ say trong rừng, đang chờ chàng hoàng tử đến để đánh thức dậy thôi". Không chỉ chúng tôi băn khoăn, mà ông chủ tịch huyện cũng băn khoăn, trăn trở với điều đó từ rất lâu, chỉ hiềm một nỗi "Chúng tôi như bị cô lập giữa núi rừng", muốn lắm, khao khát lắm việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng thành một vùng du lịch sinh thái, muốn cho dân bớt nghèo, đỡ khổ.

PV