BẮC GIANG

Công ty TNHH Việt Nga: Xây dựng vùng nguyên liệu ổn định

16:12:44 | 10/8/2010

Qua 5 năm tham gia chế biến và xuất khẩu nông sản, Việt Nga đã khẳng định vị trí vững chắc trên thị trường nhiều châu lục Á, Âu, Mỹ với các dòng sản phẩm: Dưa chuột dầm dấm, cà chua dầm dấm, dứa hộp… Thành công ngày hôm nay mà Việt Nga có được không chỉ do mạnh dạn đầu tư dây chuyền máy móc, tiếp cận thị trường,… mà còn nhờ việc xây dựng vùng nguyên liệu ổn định.

Công ty TNHH Việt Nga được thành lập năm 1995 với lĩnh vực hoạt động ban đầu là các sản phẩm về giấy. Nhận thấy các loại quả rau quả thực phẩm tại địa phương như cà chua, dưa chuột, dứa,… sẵn có với giá rẻ trong khi ở nhiều quốc gia người tiêu dùng lại rất ưa chuộng, Việt Nga đã mạnh dạn chuyển hướng đầu tư dây chuyền máy móc thiết bị nhằm đáp ứng nhu cầu của cả “2 đầu”.

Bắt tay vào công việc, Việt Nga đã sớm nhận thấy việc xây dựng được vùng nguyên liệu không chỉ giúp ổn định đầu vào mà còn đảm bảo các yêu cầu về nâng cao chất lượng sản phẩm. Để thực hiện được điều đó, công ty đã tham gia ký kết tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ giống, kỹ thuật cho nhiều hộ nông dân tại các xã vùng nguyên liệu. Nhờ vậy, trong những năm gần đây, công ty đã xây dựng được vùng nguyên liệu ổn định liên tục tại hai huyện Lạng Giang và Tân Yên với diện tích 50 đến 100 ha/vụ, trở thành đơn vị đứng đầu của tỉnh Bắc Giang về trồng cà chua bi, đảm bảo một lượng lớn hàng xuất khẩu thường xuyên.

Bên cạnh việc ổn định nguồn nguyên liệu đầu vào, năm 2009 công ty cũng đã cho đầu tư máy móc, dây chuyền công nghệ hiện đại với tổng giá trị 280 tỷ đồng khi đi vào hoạt động sẽ nâng công suất nhà máy đáng kể, đặc biệt có thể đáp ứng những đơn hàng lớn. Hiện nay, công ty đã và đang đầu tư mở rộng nhà xưởng 14.000ha, xây dựng hệ thống điện áp, nước sạch phục vụ tại chỗ nhu cầu của người lao động. Nhạy bén trong tư duy kinh doanh đi đôi với tiềm lực doanh nghiệp tạo đà cho Việt Nga từng bước vươn ra chiếm lĩnh thị trường khó tính.

Bằng chiến lược đúng đắn, công ty đã khẳng định được vị trí của mình trong ngành chế biến nông sản thực phẩm xuất khẩu tại Việt Nam nói chung và Bắc Giang nói riêng, thương hiệu Việt Nga với những sản phẩm nông sản như: dưa chuột bao tử, cà chua dầm dấm mang những hương vị đặc trưng khác nhau ngày một chiếm lĩnh thị trường xuất khẩu của các nước. Năm 2008, sản phẩm của Công ty TNHH Việt Nga đã được Hiệp hội khoa học kỹ thuật Việt Nam cấp Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm tiêu chuẩn ISO 9001:2000 phiên bản 2000 và chứng chỉ tiêu chuẩn quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm theo HACCP.

Với những thành công đã đạt được, Ban lãnh đạo công ty thấy rằng để tồn tại và phát triển việc đảm bảo chất lượng và vùng nguyên liệu ổn định là điều kiện sống còn của công ty. Vì vậy, công ty luôn quan tâm, chú trọng nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn, trình độ quản lý cho đội ngũ cán bộ công nhân viên, đồng thời đầu tư các trang thiết bị công nghệ hiện đại để phục vụ sản xuất kinh doanh, giữ chữ tín với bà con nông dân để đảm bảo vùng nguyên liêu sạch ổn định. Nhờ vậy, năm 2009 doanh thu của công ty đạt gần 32 tỷ đồng, lương bình quân của công nhân bình quân 1,5 triệu – 2 triệu đồng/tháng, dự kiến năm 2010, doanh thu công ty đạt 40 tỷ.

Nói về bí quyết thành công, ông Lê Công Hiến - Giám đốc Công ty cho biết: “Công ty đã không ngừng đổi mới cách thức tổ chức hoạt động, đầu tư thiết bị công nghệ hiện đại, mở rộng vùng nguyên liệu chất lượng cao, mở rộng giao lưu hợp tác, tìm kiếm bạn hàng. Để tạo được chỗ đứng trên thị trường thì chất lượng sản phẩm phải được đặt lên hàng đầu”. Điều đáng ghi nhận là công ty đã góp phần quan trọng vào việc ổn định và nâng cao đời sống cho hàng nghìn bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Trong tương lai, Việt Nga sẽ trở thành một doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản thực phẩm vững mạnh, góp phần đưa kinh tế địa phương thêm những bước tiến mới.

PV