HƯNG YÊN

Huyện Văn Giang: Chuyển mình với sức sống mới

11:20:58 AM | 9/11/2010

Huyện Văn Giang nằm ở phía tây bắc của tỉnh Hưng Yên, tiếp giáp với thủ đô Hà Nội, cách quốc lộ 5A khoảng 6 km nên rất thuận tiện cho việc giao lưu với hai trung tâm kinh tế văn hóa quan trọng là Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh phía bắc. Nắm bắt thời cơ, tận dụng và phát huy mọi nguồn lực, sau hơn 10 năm tái lập, Văn Giang hôm nay đang chuyển mình với một sức sống mới, mạnh mẽ, năng động hơn.

Lấy thương mại – dịch vụ làm mũi nhọn

Huyện Văn Giang ngày nay có diện tích 71,79 km2 , dân số 102.480 người gồm 1 thị trấn và 11 xã. Nằm ở trung tâm đồng bằng Bắc Bộ, huyện có địa hình tương đối bằng phẳng, có lợi thế trong việc phát triển đa dạng các sản phẩm nông nghiệp cung cấp cho thị trường trong và ngoài huyện, đồng thời còn có tiềm năng phát triển đô thị. Hiện huyện đang được quy hoạch, ưu đãi khuyến khích đầu tư để trở thành một trung tâm thương mại – dịch vụ lớn nhất của tỉnh Hưng Yên.

Sau hơn 10 năm tái lập, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của huyện đạt 12,57% (năm 2000 là 8,1%); trong đó: nông nghiệp - thủy sản đạt 4,51%, công nghiệp – xây dựng đạt 19,46%, thương mại – dịch vụ đạt 19,42%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theoo chiều hướng tích cực, đó là giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỉ trọng thương mại và dịch vụ, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp.

Mặt khác, thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, đô thị đạt kết quả khá. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có 54 dự án đầu tư, trong đó có 50 dự án đã được giao đất và triển khai dự án với diện tích 613,45ha (bằng 13,9 % diện tích đất nông nghiệp); có 20 doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho 1.072 người lao động địa phương. Huyện cũng đã và đang tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện các dự án: Khu đô thị thương mại du lịch Văn Giang; Đường giao thông liên tỉnh Hà Nội – Hưng Yên; Đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng; Đường điện cao thế 500kv Thường Tín – Quảng Ninh (đoạn qua đê Văn Giang); Khu đô thị phía đông Văn Giang đầu tư vào xã Long Hưng; Khu Đô thị Đại An đầu tư vào xã Nghĩa Trụ…

Văn Giang cũng mạnh dạn đầu tư nâng cấp hạ tầng. Đến với Văn Giang giờ đây, thay vào những con đường quanh co là những cung đường trải nhựa, khang trang với vốn đầu tư trên 35 tỷ đồng. Không chỉ thuận lợi cho giao thương mà còn tạo nên diện mạo mới, một nét ấn tượng riêng nơi đô thị trẻ.

Thương mại – dịch vụ phát triển góp phần quan trọng cho sự tăng trưởng kinh tế và phục vụ đời sống nhân dân. Đến nay, trên địa bàn huyện có 2.913 hộ và 34 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ. Giá trị các ngành dịch vụ đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 23,1%/năm; một số ngành tăng cao như: dịch vụ bưu chính viễn thông tăng 72 %, nguồn vốn ngân hàng tăng trưởng bình quân hàng năm là 30,5 %.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư

Ông Lê Trí Viễn – Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Giang cho biết: Với mục tiêu đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của huyện, xứng đáng hơn nữa là một trong những khu vực tăng trưởng quan trọng của tỉnh Hưng Yên, Văn Giang đang tập trung khai thác mọi nguồn lực; tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa; tạo nền tảng xây dựng huyên Văn Giang trở thành đô thị thương mại – dịch vụ - du lịch.

Công khai quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết các cụm, khu công nghiệp, dịch vụ trên địa bàn, tạo môi trường thuận lợi để khuyến khích đầu tư. Đồng thời, huyện tập trung chỉ đạo, phối hợp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị thương mại dịch vụ Văn Giang; các khu công nghiệp, dịch vụ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp vào đầu tư. Khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư chiều sâu, đổi mới công nghệ, nâng chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh trên thị trường. Huyện cũng xây dựng quy hoạch phát triển các khu vườn cây cảnh, cây thế, làng du lịch sinh thái tại các xã: Mễ Sở, Thắng Lợi, Liên Nghĩa, thị trấn Văn Giang… tích cực thu hút đầu tư, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn bằng các cơ chế chính sách ưu đãi trong phát triển nông nghiệp sạch, sinh thái công nghê cao gắn với du lịch nhà vườn sinh thái, nghỉ dưỡng...

Phương Thanh