HÀ GIANG

Huyện Hoàng Su Phì : Lợi thế trong phát triển nông nghiệp

15:13:11 | 1/8/2011

Là huyện nằm ở phía tây của tỉnh Hà Giang, địa hình phức tạp, chủ yếu phát triển sản xuất nông lâm nghiệp, Hoàng Su Phì cũng có những khó khăn thường gặp ở một huyện vùng núi cao. Năm 2010, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện đạt 14,1%. Tổng sản phẩm xã hội đạt 404,7 tỷ đồng, bình quân thu nhập đầu người đạt 6,75 triệu đồng/năm, kết quả này thể hiện những nỗ lực đáng ghi nhận của lãnh đạo các cấp các ngành cũng như của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện.

Ông Hoàng Hải Lý, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì chia sẻ: Trong chiến lược phát triển kinh tế trong những năm tới, huyện sẽ từng bước hình thành những vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, thúc đẩy phát triển những cây trồng có thế mạnh của địa phương như: lúa, chè, đậu tương, thảo quả, dong riềng...áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Các ngành tiểu thủ công nghiệp được khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất. Tiềm năng du lịch được đánh giá đúng mức và có chiến lược cho việc phát triển lâu dài.

Hoàng Su Phì có vùng nguyên liệu chè shan tuyết cổ thụ núi cao, riêng tại Phìn Hồ có diện tích khoảng 150 ha. Đây là giống chè quý lá to, búp và lá non có nhiều lông trắng như tuyết, sinh trưởng khoẻ, chịu ẩm, chịu lạnh, năng suất cao, chất lượng tốt. Năm 2010, huyện đã trồng mới được 203 ha, nâng sản lượng búp chè tươi khoảng 9.961,14 tấn/năm.

Những năm qua, huyện đã thực hiện tốt chiến lược phát triển đồng đều kinh tế trong nông nghiệp, thường xuyên chỉ đạo xây dựng luân canh trồng cây lương thực. Bên cạnh đó huyện tập trung phát triển đàn gia súc, chú trọng từ khâu chọn giống tới việc chăm sóc đàn gia súc, gia cầm, tạo được những vùng trồng cỏ chăn nuôi sản lượng 100.770 tấn/năm. Công tác thú y luôn được thực hiện tốt. Tính tới thời điểm hiện tại, đàn trâu đạt 18.455 con, đàn bò 4.542 con, gia cầm 266.690 con...

Tiếp tục phát huy hiệu quả các chương trình chính sách về trồng rừng, năm qua huyện đã trồng mới được 1029,5 ha, dự án 661 trồng mới được 300 ha rừng sản xuất, 427,5 ha rừng phòng hộ; chương trình 135/CP trồng được 365 ha…Hiện nay, tổng diện tích rừng khoảng 28.000 ha, đa dạng về chủng loại.

Để tạo sức hấp dẫn thu hút đầu tư, ông Hoàng Hải Lý cho biết: Trong giai đoạn tới, bên cạnh việc thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, huyện cũng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo môi trường đầu tư thuận lợi. Theo đó, huyện phát huy tốt nhất "cơ chế một cửa ", thực hiện tốt việc giải phóng mặt bằng cho các doanh nghiệp và nỗ lực thu hút đầu tư vào các lĩnh vực chế biến nông lâm sản, công nghiệp, thương mại-dịch vụ trên địa bàn.

Hoàng Tính

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.