PHÚ THỌ

Huyện Yên Lập: Nỗ lực phát triển kinh tế

11:22:41 | 3/11/2011

Yên Lập là huyện miền núi nằm ở phía tây của tỉnh Phú Thọ,có tổng diện tích đất tự nhiên là: 43.746,6 ha, phía đông và đông bắc giáp huyện Cẩm Khê, phía tây và tây bắc giáp tỉnh Yên Bái, phía nam giáp huyện Thanh Sơn. Địa hình chủ yếu là đồi núi, có 17 xã và thị trấn (trong đó có 15 xã đặc biệt khó khăn và chương trình 229), tổng dân số là 82.669 người, có 13 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn.

Ông Vũ Đình Thu, Phó chủ tịch UBND huyện Yên Lập

Vốn là một trong những huyện nghèo của tỉnh Phú Thọ, song những năm gần đây do có sự hỗ trợ của tỉnh đối với địa phương cũng như có đội ngũ lãnh đạo huyện năng động, đã đưa ra đường lối phát triển kinh tế phù hợp với địa phương. Vì vậy, bộ mặt của Yên Lập đã dần thay đổi theo chiều hướng tích cực. Huyện đã biết tận dụng những tiềm năng thế mạnh, phát huy nội lực, tận dụng sự ủng hộ từ nguồn lực bên ngoài, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Tổng giá trị sản xuất năm 2010 đặt 516,7 tỷ đồng, tăng 24,2% so với kế hoạch, tăng 13,5% so với năm trước. Trong đó, giá trị sản xuất nông lâm nghiệp, thủy sản đạt 286,9 tỷ đồng đạt 12% so với kế hoạch tăng 6,2 % so cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp- xây dựng đạt 120 tỷ đồng, tăng 6,4 kế hoạch, tăng 4,8 % so cùng kỳ. Thương mại – dịch vụ - vận tải đặt 188,6 tỷ đồng, tăng 16% cùng kỳ. Cơ cấu ngành kinh tế nông lâm nghiệp thủy sản chiếm 62,1%, công nghiệp –TTCN – xây dựng chiếm 23,3%, thương mại-dịch vụ-vận tải chiếm 15,6%, giá trị sản xuất bình quân/ người/ năm: 6,7triệu đồng/ người/năm tăng 7,4% so kế hoạch.

Nguồn tài nguyên thiên nhiên giúp Yên Lập phát huy được tiềm năng sẵn có để xác định thế mạnh của mình. Với diện tích đất tự nhiên của huyện là 43.746 ha, trong đó đất lâm nghiệp có rừng 22.876 ha, đất nông nghiệp 8.719 ha, đất chuyên dùng 1.381 ha, đất ở 577 ha, đất chưa sử dụng và sông suối, núi đá 10.193 ha. Đất đồi rừng chiếm 75%, đất nông nghiệp 20%, còn lại là đất ở và đất chuyên dùng. Điều đó tạo điều kiện thuận lợi cho huyện phát triển kinh tể rừng. Khai thác triệt để nguồn tài nguyên đất vào phát triển nông lâm nghiêp mang hiệu quả kinh tế.

Ngoài ra, huyện còn có tài nguyên khoáng sản như: quặng hoạt thạch, vàng sa khoáng, đất sét, cát và đá vôi, đá xây dựng khai thác từ núi đá và suối… từ đó tạo điều kiện phát triển công nghiệp khai khoáng.

Thông qua phong trào xây dựng kết cấu, cơ sở hạ tầng trong năm qua có nhiều cố gắng, các chương trình dự án và thu hút đầu tư năm 2010. Đầu tư phát triển trên địa bàn đạt trên 260 tỷ đồng. Trong đó, đầu tư qua ngân sách huyện trên 90 tỷ đồng. Công tác kiểm tra giám sát quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng có nhiều tiến bộ tiêu biểu như một số xã: Hưng Long, Trung Sơn, Minh Hào, Mỹ Lương, Mỹ Lung, Ngọc lập…

Ông Vũ Đình Thu (Phó chủ tịch UBND huyện Yên Lập) chia sẻ: “Yên lập đang tận dụng tất cả các nguồn lực vào phát triển kinh tế. Song, để phát triển bền vững huyện luôn chú trọng tới bảo vệ môi trường. Khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên nhưng phải khai thác hợp lý và có hiệu quả. Ngoài ra, huyện luôn mở rộng mời gọi các nhà đầu tư đến vớí Yên Lập. Huyện đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông cũng như tạo điều kiện thuận lợi về chủ tục hành chính tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư tại Yên Lập”

Hằng Nga