QUẢNG NINH

Xi măng Cẩm Phả: Xây dựng nên thương hiệu và đẳng cấp

2:55:10 PM | 2/2/2012

Năm 2010, Công ty Cổ phần xi măng Cẩm Phả xuất khẩu 300.000 tấn clinke và xi măng sang nước ngoài. Dự kiến tính hết năm 2011, công ty sẽ xuất khẩu khoảng 700.000 tấn clinke và xi măng.

Ông Thân Thế Hà - TGĐ Công ty CP Xi măng Cẩm Phả

Là một doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (VINACONEX). Cung cấp sản phẩm cho các công trình xây dựng của các tầng lớp dân cư và các dự án lớn trọng điểm quốc gia. Ngay từ khi thành lập Công ty đã xây dựng cho mình mục tiêu chất lượng là hàng đầu, giá thành hợp lý, sự phối hợp cung cấp sản phẩm linh hoạt giữa nhà máy với nhà phân phối, giữa nhà phân phối với người tiêu dùng.

Lợi thế của công ty là sở hữu cảng nước sâu thiết kế cho tàu có trọng tải khoảng 15DWT, thuận tiện cho việc xuất khẩu xi măng clinke bằng đường thủy. Đây là ưu việt mà rất ít nhà máy xi măng khác có được. Thêm vào đó, Xi măng Cẩm Phả đã tận dụng được năng lực của xã hội và xác lập lợi ích hài hòa giữa nhà sản xuất và nhà phân phối. Hiện nay thương hiệu “Xi măng Cẩm Phả” đã có mặt tại 64 tỉnh thành trong cả nước với tổng số hơn 100 nhà phân phối chính trên toàn quốc, trong đó nhiều nhà phân phối dự án.

Đầu tư công nghệ hiện đại

Trong mục tiêu mở rộng thị trường của mình, từ năm 2010 xi măng Cẩm Phả đã bắt đầu nghiên cứu thử nghiệm sang thị trường một số nước và nhận được phản ứng rất tốt. Bằng sự tin cậy của khách hàng, đến nay Xi măng Cẩm Phả đã có một loạt các đơn hàng xuất khẩu clinke sang các nước như Malaysia, Indonesia, Trung Quốc,…

Để đáp ứng mạnh mẽ được yêu cầu khắt khe các tiêu chuẩn xuất khẩu, Xi măng Cẩm Phả đã đầu tư rất nhiều cho cơ sở vật chất, trang thiết hiện đại bậc nhất để phục vụ sản xuất. Hiện nay công ty đã xây dựng được nhà máy chính sản xuất clinke và xi măng, cùng với trạm nghiền xi măng tại Vũng tàu với công suất cả hai nơi tương đương 2,3 triệu tấn/năm. Công ty tự hào là doanh nghiệp xi măng đầu tiên đầu tư thiết bị theo hình thức phân lô, sử dụng thiết bị từ các hãng nổi tiếng thế giới. Công ty đã đầu tư được hệ thống máy dập, kho và băng tải đá vôi dài 6,4km của FAM (Đức), máy nghiền liệu loại sấy nghiền liên hợp con lăn kiểu đứng KAWASAKI (Nhật), táp trao đổi nhiệt và thiết bị canxi hóa TAIHEIYO (Nhật), hệ thống lò nung, thiết bị làm mát clinke kiểu ghi mới IKN (Đức), hệ thống điện ABB (Thụy Sĩ), máy nghiền xi măng của Hãng Loesche (Đức) đóng bao Haver & Boecker (Đức)...

Đối với công ty, việc đầu tư lâu dài cơ sở vật chất và máy móc không chỉ đạt hiệu quả cao về năng suất, chất lượng mà quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho môi trường lao động và không gây ô nhiễm xung quanh.

Phát triển đội ngũ cốt cán

Xác định con người là là sức mạnh và là tài sản vô giá quyết định đến sự tồn tại và phát triển của đơn vị. Ngay trong quá trình thương thảo các hợp đồng đầu tư phân lô thiết bị, công ty đã hợp tác với các đối tác xây dựng cho mình đội ngũ nhân lực đầy đủ trình độ đảm bảo từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ. Khi nhà máy vận hành đã đạt đến công suất 95% so với các nhà máy khác có cùng quy mô hoạt động trong 2 năm.

Đồng thời, công ty thường xuyên đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ quản lý điều hành. Với cán bộ kỹ thuật đảm bảo đủ chuyên môn, đủ tâm và đủ tầm để xây dựng xi măng cẩm Phả trở thành một trong những đơn vị sản xuất xi măng lớn nhất Việt Nam.

Có những chiến lược phát triển con người toàn diện, phát huy khả năng cá nhân. Mỗi cán bộ công nhân viên đều có thể đảm nhận nhiều công việc khác nhau, tạo tính chủ động trong công việc khi có hoán đổi hoặc thay thế. Xây dựng cơ chế thông thoáng quản lý con người mới với những chuyên môn nghiệp vụ đảm bảo yêu cầu sản xuất, có tác phong công nghiệp, chủ động tìm tòi trau dồi kiến thức qua sách báo, công việc.

Công ty thường xuyên chăm lo đến đời sống vật chất tinh thần, có những chính sách hỗ trợ hợp lý đời sống của CBCNV, tạo một môi trường thân thiện hòa đồng cởi mở để mỗi cán bộ đều coi công ty như ngôi nhà thứ hai của mình và cùng đồng tâm hiệp lực đóng góp cho sự phát triển chung của đơn vị.

Với những cố gắng đạt được, tập thể CBCNV công ty đã vinh dự nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cúp vàng thương hiệu uy tín ngành xây dựng (2008), Top Ten thương hiệu Việt hội nhập WTO (2009, 2010), Bảng Vàng Doanh nghiệp văn hóa do Unesco công nhận, Cúp Vàng vị sự nghiệp bảo vệ môi trường….

Thủy Vũ