THÁI NGUYÊN

Thị xã Sông Công: Huớng tới đô thị công nghiệp kiểu mẫu

13:53:14 | 27/4/2012

Trong quy hoạch ngành và định hướng phát triển kinh tế xã hội, thị xã Sông Công luôn xác định phát triển công nghiệp là vai trò chủ đạo, với cơ cấu kinh tế luôn giữ ổn định ở mức: Công nghiệp 75%, thương mại dịch vụ 20% và nông lâm nghiệp 5%. Trong thời gian qua với những chính sách “cởi và mở” tạo điều kiện cho doanh nghiệp trên địa bàn và nhà đầu tư bằng việc cải cách triệt để thủ tục hành chính Sông Công đã và đang từng bước khẳng định vị thế của mình, phấn đấu đến 2015 sẽ nâng cấp lên thành phố.

Ông Nguyễn Khắc Lâm, Chủ tịch UBND thị xã Sông Công

Với vị thế là trung tâm công nghiệp phía Nam của tỉnh Thái Nguyên, năm 2011 mặc dù phải đối mặt với khó khăn chung của nền kinh tế, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Sông Công đã đạt được những kết quả đáng mừng: Kinh tế tiếp tục ổn định và phát triển với nhịp độ tăng trưởng cao, chính sách xã hội được đảm bảo và công tác cải cách hành chính đạt nhiều tiến bộ. Tổng giá trị sản xuất đạt 5.898 tỷ đồng, tăng 23,5% so với năm 2010, tổng thu ngân sách trên địa bàn năm 2011 đạt trên 400 tỷ đồng, trong đó thu ngân sách thị xã đạt 120 tỷ đồng, tăng 48,5% so với năm 2010. Đặc biệt năm 2011 số doanh nghiệp trên địa bàn tăng thêm 57 đơn vị so với năm 2010 với tổng số vốn đầu tư tăng thêm là 1.300 tỷ đồng, nâng tổng số các doanh nghiệp và cơ sở kinh tế đóng trên địa bàn thị xã lên gần 300 đơn vị.

Để thu hút các nhà đầu tư, thị xã Sông Công xác định cải cách hàng chính là ưu tiên hàng đầu. Việc áp dụng có hiệu quả hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008 vào cơ quan nhà nước trên địa bàn thị xã và triển khai hệ thống “một cửa liên thông điện tử” đã bước đầu đem lại sự hài lòng cho doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn. Theo kết quả đánh giá nội bộ, có đến trên 97% thủ tục hành chính liên quan đến tổ chức, công dân được giải quyết đúng hạn, còn 3% chưa hoàn thành là do hồ sơ thiếu căn cứ, trả lại để bổ sung thêm.

Xác định hướng đi cho mình là tập trung phát triển công nghiệp, hiện nay trên địa bàn thị xã hiện có 2 KCN tập trung của tỉnh với tổng hiện tích 470ha, thu hút 40 doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh với tổng số vốn đăng kí gần 4.000 tỷ đồng, tổng doanh thu đạt 2.500 tỷ đồng, giá trị xuất khẩu đạt 17 triệu USD, giải quyết công ăn việc làm cho trên 6.000 lao động. Ngoài ra thị xã còn có 3 cụm công nghiệp là Khuynh Thạch, Nguyên Gon và Bá Xuyên với diện tích 80,3 ha hiện đang có hàng chục doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, kinh doanh có hiệu quả.

Trong những năm qua, thị xã Sông Công luôn xác định mục tiêu là cải thiện môi trường đầu tư là nhiệm vụ hàng đầu trong phát triển kinh tế. Bên cạnh việc thực hiện chính sách ưu đãi thu hút đầu tư chung của chính phủ và tỉnh Thái Nguyên, Sông Công đã tích cực bằng những cố gắng trong phạm vi khả năng của mình để hỗ trợ doanh nghiệp và nhà đầu tư. Việc cải cách hành chính luôn được coi là mục tiêu hàng đầu nhằm tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó việc hoàn thành hệ thống cơ sở hạ tầng cũng được tăng cường, hỗ trợ và tạo điều kiện cho phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ và đẩy mạnh việc đào tạo lao động có tay nghề cao cũng được chú trọng. Ngoài ra, thị xã còn phối hợp với BQL KCN Thái Nguyên và Công ty Phát triển Hạ tầng KCN Thái Nguyên làm tốt công tác giải phóng mặt bằng để giao đất cho nhà đầu tư trong thời gian nhanh nhất, xử lý linh hoạt các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp và người lao động.

Trong năm 2012, thị xã Sông Công tập trung hoàn chỉnh quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết 6 phuờng nội thị và quy hoạch nông thôn mới tại 4 xã, phấn đấu đến 2013 hoàn thành xong quy hoạch. Tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phấn đấu đến hết năm 2013 sẽ cơ bản hoàn thành tiêu chí đo thị loại III và đề nghị tỉnh cho lập đề án nâng cấp thành phố.

Về môi trường thu hút đầu tư của Thái Nguyên, ông Nguyễn Khắc Lâm, Chủ tịch UBND thị xã Sông Công chia sẻ: “Dưới một góc độ tổng thể, trong năm 2011 tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức thành công nhiều sự kiện quan trọng nhằm thu hút đầu tư vào các lĩnh vực như: tổ chức công bố quy hoạch vùng du lịch trọng điểm Hồ Núi Cốc; Khu đô thị phía Tây thành phố Thái Nguyên với diện tích trên 1.500 ha; Giải phóng mặt bằng cho hàng chục dự án lớn như: dự án Núi Pháo, Đường Bắc Sơn, Quốc lộ 3 cũ,…. Đặc biệt, tỉnh đã tổ chức được nhiều chương trình hội chợ triển lãm, xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại trên địa bàn, nổi bật là Liên hoan Trà Quốc tế lần thứ nhất, với trên 30 tổ chức quốc tế và hàng trăm doanh nghiệp có uy tín trong và ngoài nước quan tâm, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư”.

Cũng theo ông Lâm, kết quả đánh giá năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI của Thái Nguyên năm 2011 sẽ là một bài học kinh nghiệm để tỉnh đề ra những giải pháp nhằm nâng cao thứ hạng trong bảng xếp hạng PCI của mình. Theo đó, trong năm 2012, Thái Nguyên sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư để nâng cao các chỉ tiêu có lợi thế nhưng còn đạt thấp như: tiếp cận đất đai, đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ doanh nghiệp,… Với thị xã Sông Công, việc đẩy mạnh cải cách hành chính ở tất cả các cấp, các ngành và nâng cao hơn nữa năng lực, hiệu quả điều hành sẽ là chìa khóa tạo nên một diện mạo mới cho bức tranh thu hút đầu tư - Ông Lâm nhấn mạnh.

Quỳnh Ngọc