TÂY NINH

Khai thác lợi thế giao thông đường thủy

15:19:23 | 22/5/2012

Cùng với phát triển giao thông đường bộ, việc phát triển giao thông đường thủy đang là một nhiệm vụ trọng tâm của ngành giao thông vận tải Tây Ninh. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Tây Ninh đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết phát triển giao thông vận tải đường sông đến năm 2020, trong đó tỉnh sẽ phát triển 21 cảng đường thuỷ nội địa. Trong tương lai, hệ thống các cảng đường thủy nội địa sẽ trở thành trung tâm kết nối với các phương thức vận tải khác trên địa bàn, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Tiềm năng lớn

Hệ thống đường thuỷ toàn tỉnh Tây Ninh dài khoảng 617 km. Điều kiện tự nhiên và sự phân bố hệ thống đường thuỷ thuận lợi cho vận tải hàng hoá, hành khách liên tỉnh, do đó, phát triển vận tải đường thuỷ là rất cần thiết, gắn liền với quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Không có hệ thống sông ngòi chằng chịt như các tỉnh ĐBSCL nhưng Tây Ninh cũng có 2 con sông chính chảy qua là sông Vàm Cỏ Đông và sông Sài Gòn. Sông Vàm Cỏ Đông được xem là tuyến vận tải thuỷ chính của tỉnh, bắt nguồn từ vùng đồi núi bên lãnh thổ Campuchia chảy vào Việt Nam tại xã Biên Giới, huyện Châu Thành rồi qua các huyện Tân Biên, Bến Cầu, Hòa Thành, Gò Dầu, Trảng Bàng. Vì có nhiều nhánh sông nhỏ nên sông Vàm Cỏ Đông rất thuận tiện cho việc lưu thông bằng đường thủy để vận chuyển hàng hóa từ các nơi về Tây Ninh hay ngược lại từ Tây Ninh đến những nơi khác (chủ yếu là các tỉnh ở ĐBSCL). Ngoài ra các vùng kinh tế cửa khẩu như Mộc Bài, các KCN như Bourbon- An Hoà đều có thể tận dụng, khai thác lợi thế của đường thuỷ trong vận chuyển hàng hoá, giao thương.

Riêng sông Sài Gòn chảy theo biên giới vào Tây Ninh qua ngã rạch Sanh Đôi. Mặc dù có lưu lượng nhỏ hơn sông Vàm Cỏ Đông, có tầm quan trọng ít hơn nhưng sông Sài Gòn cũng có ảnh hưởng lớn trong việc vận tải, thông thương hàng hoá giữa Tây Ninh với một số tỉnh miền Đông Nam bộ, Tp.HCM…

Từ hệ thống 2 con sông này, giao thông đường thuỷ đã nối Tây Ninh với các cụm cảng sông, biển quan trọng và các cụm kinh tế, khu công nghiệp lớn thuộc miền Đông, miền Tây, Tp.HCM. Hàng hoá liên tỉnh, hàng hoá xuất nhập khẩu và quá cảnh từ Tây Ninh đến các cảng biển nước sâu, vùng ĐBSCL sẽ được lưu thông theo đường thuỷ dễ dàng, giá thành vận chuyển rẻ. Tổng chi phí vận tải đường thuỷ chỉ chiếm khoảng 1/3 so với chi phí vận tải đường bộ. Hơn nữa phương tiện vận tải đường thuỷ có thể chở được những loại hàng “siêu trường, siêu trọng” một cách thuận lợi, dễ dàng, an toàn; trong khi đó vận tải bằng đường bộ lại gặp phải rất nhiều khó khăn. Mặt khác, kinh phí đầu tư hệ thống đường nối vào cảng, hạ tầng cơ sở của cảng thấp hơn nhiều so với phương thức vận chuyển bằng đường bộ.

Tăng dần lượng hàng hoá lưu thông bằng đường thuỷ

Sở hữu tiềm năng lớn như vậy, tuy nhiên hiện nay, đầu tư cho giao thông vận tải thủy trên địa bàn tỉnh Tây Ninh còn rất hạn chế nên đã không phát huy hết được tiềm năng lợi thế sẵn có. Ngành vận tải đường sông trong tỉnh chỉ đảm nhận vận chuyển một lượng hàng rất nhỏ, chiếm khoảng 3% so với mức vận tải chung toàn tỉnh, không tương xứng với lợi thế tự nhiên về đường thuỷ của tỉnh. Trong đó, sông Vàm Cỏ Đông đoạn từ cầu Bến Sỏi xuống hạ lưu đi qua các tỉnh miền Tây có chiều rộng, độ sâu tương đối lớn, sà lan có tải trọng đến 2.000 tấn có thể lưu thông được. Sông Sài Gòn thì hạn chế về tải trọng hơn, chỉ có thể vận tải bằng sà lan tải trọng tối đa 500 tấn. Hơn nữa, hiện nay ngành cơ khí sửa chữa phương tiện thuỷ ở Tây Ninh chưa phát triển, chưa có nhà máy chuyên đóng mới, sửa chữa phương tiện vận tải thuỷ hiện đại, hầu hết phương tiện vận tải đường sông trên địa bàn tỉnh có tải trọng nhỏ, số lượng ít.

Theo Quy hoạch phát triển giao thông vận tải đường sông, đến năm 2020, Tây Ninh sẽ có 21 cảng đường thuỷ nội địa trên sông Sài Gòn và sông Vàm Cỏ Đông. Các cảng này được quy hoạch và đầu tư trong 3 giai đoạn: trước 2011; 2012 - 2015; 2016 - 2020. Về quy mô, đến năm 2020, nếu phát triển hết khả năng, các cảng Tây Ninh sẽ đạt mức trung bình. Cảng thấp nhất khai thác hàng tổng hợp là cảng An Hoà, có công suất khai thác khoảng trên 600.000 tấn hàng/năm; Cảng có công suất thiết kế cao nhất là Bến Kéo, có thể khai thác đạt 3,5 triệu tấn hàng/năm. Cũng theo quy hoạch, đến 2020 Tây Ninh chưa cần thiết phát triển vận tải hành khách bằng tàu thuỷ do hệ thống đường bộ đã phát triển rộng khắp. Sắp tới, tỉnh chỉ cần đầu tư, bảo đảm an toàn một số bến đò dọc, đò ngang, bến phà có quy mô nhỏ để phục vụ nhu cầu của người dân ở một số địa phương.

Để góp phần tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, trong thời gian tới, tỉnh sẽ quan tâm đầu tư nhiều hơn để phát triển hệ thống cảng sông, phát triển công nghệ đóng và sửa chữa phương tiện đường thuỷ. Đồng thời ưu tiên đầu tư một số cảng quan trọng để nhanh chóng thu hút khách hàng chuyển đổi phương thức vận tải từ đường bộ sang đường thuỷ, tăng dần tỷ lệ lượng hàng hoá lưu thông bằng đường thuỷ từ 3% đến khoảng 20% tổng hàng hoá lưu thông trong tỉnh.

Gia Huy

Sự kiện sắp tới

Mời tham gia Hội chợ Thương mại Indonesia 2022

19/10 – 19/12/2022

Hội nghị Triển lãm Indonesia (ICE), thành phố BSD