HỒ CHÍ MINH

Quận 7 với công cuộc đổi mới mang tính cách mạng

11:22:42 | 17/7/2012

Xuất phát điểm trên tất cả các lĩnh vực đều thấp, hạ tầng - kỹ thuật còn nhiều hạn chế, đời sống người dân hết sức khó khăn...; song vượt qua thách thức của những ngày đầu mới thành lập, phát huy tinh thần đoàn kết một lòng, đến nay sau 15 năm thành lập, Quận 7 đã có những đổi thay kỳ diệu, mạnh mẽ hòa cùng nhịp điệu phát triển kinh tế sôi động của Tp.Hồ Chí Minh nói riêng cũng như cả nước nói chung.

Quận 7 có vị trí chiến lược, là cửa ngõ giao thông quan trọng của Thành phố ở phía Nam. Quận được thành lập năm 1997, từ năm xã và một phần thị trấn Nhà Bè với diện tích trên 3.500 ha. Trong điều kiện của một Quận mới thành lập nên còn khó khăn về nhiều mặt như đường giao thông nhỏ hẹp, chưa được bê tông hóa, kinh tế chưa phát triển… Tuy nhiên, sau 15 năm dựng xây và phát triển, diện mạo Quận 7 đã có nhiều đổi mới với Khu chế xuất Tân Thuận hoạt động hiệu quả; các công trình giao thông đường bộ, đường thủy, bến cảng… mang tính huyết mạch cùng những khu đô thị mới văn minh, hiện đại mà điển hình nhất là đô thị kiểu mẫu Phú Mỹ Hưng.

Thêm một điều dễ nhận thấy trong sự đổi thay đó là kinh tế của Quận đã có những bước phát triển đáng kể, tạo nên những chuyển biến rõ rệt. Tổng doanh thu thương mại dịch vụ hàng năm đều tăng, so với mới khi thành lập tăng 5,5 lần; giá trị sản xuất công nghiệp tăng 38 lần. Tốc độ thu thuế cao, tăng gấp 32 lần so với năm 2011; riêng năm 2011 thu thuế trên 2.000 tỷ. Đô thị Quận phát triển đồng bộ, nhiều khu dân cư mới được xây dựng, trong đó Khu đô thị Phú Mỹ Hưng được công nhận là khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên của Thành phố và cả nước. Ngoài ra trên địa bàn Quận, các nhà đầu tư cũng đã xây dựng 48 chung cư có trên 10.869 căn hộ với tổng diện tích sàn gần 1,5 triệu m²; cấp phép xây dựng nhà riêng lẻ với diện tích trên 1 triệu m². Ngoài ra Quận triển khai nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu dân cư trên địa bàn 4 phường Tân Thuận Tây, Tân Thuận Đông, Tân Kiểng, Tân Quy và đã hoàn tất giai đoạn 1.

Song song với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hoá, giáo dục, y tế, an sinh xã hội, chính sách dân tộc - tôn giáo đều đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Những thành quả mà Quận 7 gặt hái được ngày hôm nay thật sự là cuộc cách mạng trong thời kỳ mới, là thành tựu nổi bật thể hiện sự đồng thuận cao giữa ý Đảng-lòng dân, góp phần hình thành từng bước diện mạo đô thị, ổn định đời sống nhân dân một cách bền vững và lâu dài. Với những thành tích đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quận 7 đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng II.

Chủ tịch UBND Quận 7, ông Lê Trọng Hiếu cho biết trước vận hội mới của đất nước, đi cùng tiến trình CNH – HĐH của Thành phố, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quận 7 quyết tâm chủ động phát huy những thành tựu đã đạt được để bước vào chặng đường mới. Đó là tập trung phát triển sản xuất kinh doanh; đẩy nhanh tiến độ các dự án đô thị, công trình công cộng; tập trung đẩy mạnh phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn giá trị gia tăng cao như: kinh doanh mua sắm gắn với dịch vụ vui chơi giải trí - văn hóa – thể thao, dịch vụ ngân hàng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, các loại hình dịch vụ hậu cần cho Khu chế xuất Tân Thuận, Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng. Ngoài ra Quận cũng tạo điều kiện hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp đổi mới và hiện đại hóa công nghệ, nâng cao tính cạnh tranh về hàng hóa xuất khẩu; đồng thời củng cố và phát huy hiệu quả các chợ hiện có, tiếp tục triển khai thực hiện hoàn chỉnh quy hoạch xây dựng siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn Quận.

Ngoài ra Quận cũng chú trọng hình thành, đầu tư phát triển các khu thương mại tập trung, trung tâm tài chính – ngân hàng, khu du lịch sinh thái, khu cảng du lịch theo quy hoạch được phê duyệt; qua đó góp phần đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển kinh tế xã hội. Rồi đây không xa, Quận 7 sẽ là khu đô thị hiện đại phía Nam Thành phố với những cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội vừa mang tính địa phương, vừa có tầm quốc gia.

Văn Lượng

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.