PHÚ THỌ

Huy động mọi nguồn lực phát triển hạ tầng giao thông vận tải

14:22:40 | 3/9/2013

Giao thông được coi là cầu nối và là yếu tố cốt lõi cho việc thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội. Do vậy Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Phú Thọ đã tích cực thực hiện công tác tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống GTVT tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2011 - 2020 và định hướng đến năm 2030, nhằm khai thác tốt các tuyến đường giao thông của quốc gia, của vùng và của tỉnh. Đồng thời Sở GTVT tiếp tục chỉ đạo các bộ phận chuyên môn thực hiện có hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trên mọi lĩnh vực của ngành như: phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, quản lý phương tiện người lái, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, thực hiện tốt quy hoạch phát triển GTVT đã được phê duyệt nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ thống GTVT của tỉnh.

Với sự thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tập thể lãnh đạo Sở, lãnh đạo các phòng, ban và đơn vị trong việc xây dựng kế hoạch, biện pháp cụ thể triển khai nhiệm vụ, tình hình phát triển hệ thống giao thông trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Các dự án giao thông quan trọng, có tính đột phá, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội của tỉnh đã hoàn thành hoặc đang được tiếp tục triển khai thực hiện. Cụ thể, vừa qua Phú Thọ đã triển khai và hoàn thành một số dự án giao thông trọng điểm, quan trọng như: Đường nối QL32C với QL70, xây dựng Cầu Hạ Hòa, điều chỉnh tuyến QL32A đoạn tránh qua trung tâm huyện Tân Sơn… Một số dự án giao thông trọng điểm vẫn đang được triển khai như: Điều chỉnh tuyến QL 32C đoạn qua thành phố Việt Trì (tổng chiều dài 21,1Km, hoàn thành đưa vào sử dụng 7,5Km đoạn tránh qua thành phố, đoạn còn lại đang được triển khai), đường trục chính nối thị xã Phú Thọ với QL2… Đặc biệt, chương trình phát triển giao thông nông thôn luôn được đặc biệt quan tâm, thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tính đến ngày 21/12/2012 đường giao thông nông thôn đã cứng hóa 4.104,8Km/10.447,52Km đạt 39,29%.

Ông Nguyễn Văn Mẫn– Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Phú Thọ cho biết hiện nay, ngành GTVT tỉnh tập trung huy động mọi nguồn lực để phát triển hạ tầng GTVT, ưu tiên những dự án trọng điểm, quan trọng, những tuyến đường giao thông huyết mạch nối các vùng miền, khu công nghiệp và những tuyến đường phát triển du lịch tâm linh hướng về cội nguồn như: Cầu Đồng Quang; cải tạo, nâng cấp tuyến QL 32 đoạn Cổ Tiết – Thu Cúc; Đường Âu Cơ; tuyến đường nối từ Vườn quốc gia Xuân Sơn đến khu di tích lịch sử Đền Hùng và một số dự án trọng điểm khác... Phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ GTVT để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, đường Hồ Chí Minh qua địa bàn tỉnh và sớm triển khai các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh do Bộ GTVT cấp quyết định đầu tư như: Cầu Việt Trì 2 dành riêng cho giao thông đường bộ trên QL2, Đập dâng kết hợp giao thông tại Việt Trì đoạn qua sông Hồng, cải tạo nâng cấp tuyến đường sắt Yên Viên – Lào Cai đoạn tránh qua thành phố Việt Trì... Ông Mẫn tin tưởng khi các dự án đầu tư được hoàn thành sẽ kết hợp tốt giữa các phương thức vận tải bằng đường bộ, đường sắt, đường sông, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và thu hút các nhà đầu tư.