VĨNH LONG

Huyện Bình Tân: Vững bước trên hành trình đi lên CNH-HĐH

2:23:12 PM | 7/5/2015

Sở hữu tiềm năng, lợi thế lớn về đất đai, ao hồ, tài nguyên và nguồn lao động dồi dào, những năm qua huyện Bình Tân luôn nỗ lực khai thác hiệu quả những thế mạnh này, hướng tới mục tiêu vươn mình ra biển lớn, hội nhập và phát triển bền vững.

Chia sẻ về lợi thế phát triển kinh tế của huyện Bình Tân, Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Thuận cho biết không chỉ có nguồn nhân lực dồi dào, Bình Tân còn là vùng trọng điểm trồng màu của tỉnh Vĩnh Long, đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất (hàng năm trồng trên 15.000 ha hoa màu các loại, trong đó diện tích khoai lang, hành lá chiếm khá lớn). Kế đến huyện có chiều dài cặp sông Hậu trên 20km, thích hợp cho nuôi trồng thủy sản và phát triển CCN vừa và nhỏ.

Ngoài ra lợi thế của Bình Tân còn nằm ở vị trí địa lý thuận lợi, tạo thành mối liên hệ vùng trong sản xuất và tiêu thụ hàng hóa với huyện Bình Minh - tỉnh Vĩnh Long, huyện Lai Vung - tỉnh Đồng Tháp và TP.Cần Thơ. Mặt khác Bình Tân từ xưa đã là đầu mối giao lưu hàng hóa với TP.HCM, TP.Cần Thơ và nhiều vùng lân cận, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn trong việc vận chuyển hàng hóa.  Ngoài ra Bình Tân còn có điều kiện để liên kết vùng với Cảng Trà Nóc, trường Đại học Cần Thơ, sân bay Trà Nóc,... tạo thêm nguồn lực cho huyện trong phát triển KT-XH.

Từ những tiềm năng lợi thế sẵn có, huyện Bình Tân xác định nông nghiệp chính là mặt trận hàng đầu và luôn tập trung đúng mức cho cho đầu tư phát triển nông nghiệp toàn diện, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu trong nông nghiệp, từ đó tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao, phù hợp với nhu cầu thị trường. Đồng thời huyện chú trọng xây dựng vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, cung cấp số lượng lớn sản phẩm nông sản chất lượng tốt, an toàn vệ sinh; chuyển đổi diện tích vườn tạp bằng những loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao.

Ngoài ra huyện Bình Tân cũng đã quy hoạch các vùng chuyên canh lúa tập trung ở các xã Mỹ Thuận, Nguyễn Văn Thảnh (diện tích khoảng 2.500 ha), chuyên canh màu tập trung ở  một số xã dọc QL 54 hoặc sản xuất luân canh 2 lúa 1 màu, 2 màu 1 lúa; tăng cường chuyển giao KH&KT, đưa giống mới có năng suất, chất lượng vào sản xuất; đồng thời liên kết với các doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu cho bà con nông dân, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Đặc biệt để khai thác hiệu quả tiềm năng mặt nước rộng, nhiều ao hồ, huyện Bình Tân quan tâm phát triển đa dạng mô hình nuôi thủy sản, tận dụng mặt nước ven sông Hậu để phát triển thủy sản theo hướng công nghiệp với diện tích khoảng 120ha; đồng thời nhân rộng mô hình nuôi cá trong ao, nuôi cá trên ruộng lúa.  Song song với việc xây dựng các vùng chuyên canh tập trung và nuôi trồng thủy sản thì các mô hình phát triển kinh tế hộ, mô hình cải tạo vườn tạp cũng được huyện nhân rộng, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện chất lượng đời sống người dân.

Cũng nằm trong nỗ lực tận dụng và khai thác hiệu quả tiềm năng thế mạnh nông nghiệp, ông Thuận cho biết những năm qua huyện Bình Tân luôn mở rộng cửa chào đón các nhà

đầu tư vào địa bàn huyện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu rộng rãi tiềm năng lợi thế của địa phương trên các phương tiện thông tin đại chúng; chú trọng cải cách hành chính tạo môi trường đầu tư thông thoáng; tích cực hỗ trợ nhà đầu tư trong vấn đề giải phóng mặt bằng... Ngoài ra huyện cũng tăng cường kêu gọi đầu tư phát triển các cụm công nghiệp đã quy hoạch, đặc biệt là kêu gọi đầu tư các dự án phát triển nhóm ngành chế biến nông sản thực phẩm.

Từ những nỗ lực này, Bình Tân đã thu hút được nguồn vốn đầu tư khá lớn và sử dụng có hiệu quả vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững, đẩy mạnh xoá đói giảm nghèo, cải thiện điều kiện sống của người dân, nhất là khu vực vùng sâu vùng xa.

Đặc biệt việc triển khai Nhà máy Xi măng Công Thanh đang diễn ra khá thuận lợi, dự kiến cuối năm 2015 sẽ hỗ trợ bồi hoàn thu hồi đất để năm 2016 khởi công xây dựng, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho lao động địa phương. Ông Thuận nhấn mạnh: “Để gia tăng sức hút của môi trường đầu tư, trong thời gian tới huyện Bình Tân sẽ tích cực đồng hành hỗ trợ và tạo mọi điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất về hành lang pháp lý, cải cách thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng...; qua đó tạo môi trường đầu tư hấp dẫn thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư đến với huyện nhà, cùng chung tay đưa Bình Tân vững bước trên hành trình đi lên CNH-HĐH”.

Công Luận