VĨNH LONG

Cục Thuế Vĩnh Long: Nỗ lực vượt khó, hoàn thành vượt dự toán

10:41:46 AM | 5/5/2015

Năm 2014, Cục Thuế Vĩnh Long đón nhận tin vui với số thu cả năm 2.236.873 triệu đồng, đạt 114,01% dự toán Bộ Tài chính giao, đạt 108,55% dự toán HĐND giao và bằng 118,40% so với cùng kỳ năm trước. Đây thực sự là một con số có ý nghĩa quan trọng, một minh chứng về sự nỗ lực của toàn ngành Thuế góp phần tăng nguồn lực đầu tư cho tỉnh Vĩnh Long trong công cuộc phát triển KT - XH.

Theo chia sẻ của Cục trưởng Cục Thuế Vĩnh Long Huỳnh Vân Hải, đứng chân trên một địa bàn phát triển kinh tế còn nhiều khó khăn cùng với sự thay đổi về cơ chế chính sách đã tác động tới tiến độ thu thuế trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Trong bối cảnh đó, việc nuôi dưỡng, khai thác và quản lý tốt nguồn thu trở thành giải pháp trọng tâm của Cục Thuế Vĩnh Long; thường xuyên kiểm tra đối chiếu giữa tình hình thực tế với hệ thống dữ liệu của cơ quan thuế nhằm đôn đốc, theo dõi, quản lý thuế kịp thời; thực hiện quy trình hiện đại hoá thu nộp ngân sách qua đó góp phần mang lại những cải thiện đáng kể trong công tác báo cáo số thu, nộp NSNN. Đặc biệt Cục Thuế Vĩnh Long còn triển khai quyết liệt các giải pháp, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch thanh tra, kiểm tra do Tổng cục Thuế giao; xây dựng và giao chỉ tiêu thu nợ đến từng đơn vị, chỉ đạo các đơn vị tăng cường áp dụng các biện pháp đôn đốc và cưỡng chế nợ thuế theo quy định.

Trên cơ sở nhận thức rõ cơ quan thuế muốn nhận được sự đồng thuận của người nộp thuế (NNT) về công tác thuế phải làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn, phổ biến chính sách thuế và quản lý thuế mới đến NNT; hỗ trợ để NNT nâng cao nhận thức và tính tuân thủ trong công tác thuế, chính vì vậy công tác tuyên truyền luôn được Cục Thuế Vĩnh Long đặt lên hàng đầu và trở thành một trong những giải pháp quan trọng giúp đơn vị thu thuế vượt dự toán được giao trong năm 2014. Đơn vị còn tổ chức nhiều cuộc tập huấn, đối thoại cho NNT trên địa bàn, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền hỗ trợ…

Cùng với những giải pháp thiết thực về tuyên truyền, đổi mới điều hành, sát sao tiến độ thu theo từng thời điểm, quản lý nợ thuế chặt chẽ, Cục Thuế Vĩnh Long còn chủ động tăng cường cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thuế. Thực hiện Đề án 30/CP của Chính phủ về đơn giản hoá các TTHC thuế và hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế Vĩnh Long đã tập trung rà soát các TTHC thuế có liên quan đến lĩnh vực mà NNT đang thực hiện nhằm phát hiện những thủ tục trùng lắp, không cần thiết gây lãng phí, phiền hà cho NNT. Tính đến thời điểm hiện nay, sau khi thực hiện đồng loạt các giải pháp thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính, Chính phủ, Quốc hội thì số giờ tuân thủ về thuế đã giảm được 369 giờ/năm.

Để thực hiện tốt các chính sách về hỗ trợ doanh nghiệp, ngay từ đầu năm Cục Thuế Vĩnh Long đã tập trung chỉ đạo toàn ngành tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó tập trung triển khai thực hiện TTHC thuế theo mô hình "một cửa"; triển khai kịp thời các giải pháp của Chính phủ để tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp; thành lập Ban chỉ đạo chống thất thu và đôn đốc thu nộp NSNN từ tỉnh đến các huyện, thị, thành phố; triển khai các đề án chống thất thu về khai thác tài nguyên khoáng sản, phân bón, xăng dầu, chống thất thu hộ, doanh thu tính thuế; tổ chức các đoàn công tác làm việc với các địa phương có số thu lớn; tổ chức thanh tra, kiểm tra thu đối với các doanh nghiệp có số thu nộp lớn, các địa bàn trọng điểm... Kết quả đã thực hiện miễn, giảm cho NNT kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh; hộ cá nhân chăm sóc trông giữ trẻ; hộ, cá nhân, doanh nghiệp cung ứng suất ăn ca cho công nhân…với tổng tiền thuế được miễn giảm là 1,035 tỷ đồng. Đồng thời giảm tiền thuê đất cho 17 doanh nghiệp với tổng tiền được giảm 1,741 tỷ đồng; tổng tiền thuế miễn giảm theo Nghị quyết 01 và Nghị quyết 02 của Chính phủ năm 2014 là 2,776 tỷ đồng.

Năm 2015, trong bối cảnh kinh tế trong nước còn gặp nhiều khó khăn, toàn ngành Thuế phải phấn đấu thực hiện cải cách TTHC thuế cắt giảm thêm 45 giờ nộp thuế để đảm bảo còn 171 giờ nộp thuế/năm. Trong khi đó ông Hải cho biết nhiệm vụ thu NSNN trên địa bàn ngành Thuế Vĩnh Long phải hoàn thành dự toán thu với mức tăng trưởng là 8% so chỉ tiêu Bộ Tài chính giao. Từ bối cảnh này, việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành càng khó khăn hơn, đòi hỏi mỗi công chức ngành thuế phải phấn đấu nhiều hơn, quyết liệt hơn, trên tinh thần phát huy bề dày truyền thống của ngành Thuế Vĩnh Long từ nhiều năm qua và thành tích kinh nghiệm trong năm 2014. Ông Hải khẳng định: “Với khí thế đó cộng thêm tinh thần đoàn kết thống nhất ý chí, chủ động sáng tạo của mỗi cá nhân, tập thể trong vai trò, trách nhiệm của mình, Cục Thuế tỉnh Vĩnh Long sẽ cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt trọng trách được giao, góp phần cùng ngành Thuế hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị năm 2015, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Thuế”.

Công Luận