BẾN TRE

Bệnh viện đa khoa khu vực Cù Lao Minh: Điểm sáng ngành y

16:39:08 | 4/8/2014

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống con người càng được nâng cao, qua đó nhu cầu về chăm sóc sức khỏe luôn được đặt lên hàng đầu. Để đáp ứng được mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, ngành y tế nhất là các tuyến y tế cơ sở cần phải được hiện đại hóa. Bệnh viện đa khoa khu vực Cù Lao Minh là một trong những bệnh viện  tiêu điểm tuyến huyện đạt được thành quả như thế, đóng góp một phần không nhỏ trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội địa phương trên lĩnh vực ngành y.

BV đa khoa khu vực Cù Lao Minh được tổ chức khánh thành vào dịp 2/9/2000 và chính thức đi vào hoạt động từ 10/2000 trên cơ sở tách một phần nhân lực và thiết bị từ trung tâm y tế huyện Mỏ Cày. Dự án được đầu tư với tổng nguồn vốn 27,7 tỷ đồng, bao gồm 1 trệt, 1 lầu và 18 khoa phòng, với quy mô ban đầu là 200 giường phục vụ cho người dân 4 huyện Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Thạnh Phú và Chợ Lách. Sau 14 năm hoạt động, bệnh viện đã được đầu tư bài bản,  số giường bệnh tăng lên 390 giường, trang bị đầy đủ, hiện đại phục vụ các khâu xét nghiệm, sinh hóa, vi sinh, hệ thống trữ máu, chuẩn đoán hình ảnh,… chính xác, an toàn và nhanh chóng. Qua đó năng lực khám chữa bệnh cũng ngày một nâng cao, cùng đội ngũ y bác sĩ tận tâm đã giúp bệnh viện luôn hoàn thành tốt các kế hoạch được giao. Ngoài ra, bệnh viện được cho phép phát triển thêm Khoa thận nhân tạo và bước đầu sẽ triển khai 4 máy phục vụ cho mục tiêu trên, đây cũng là điển hình của bệnh viện hạng III trong việc hiện đại hóa ngày y tế.


Trong thời gian qua, mặc dù phải đối mặc với nhiều khó khăn về sự thiếu hụt nguồn lực bác sĩ trầm trọng, toàn bệnh viện chỉ có 54 bác sĩ, trong đó có 4 bác sĩ CKII, 32 bác sĩ CKI và 18 bác sĩ đa khoa, cho nên việc khám và chữa bệnh cho người dân nơi đây trở nên quá tải và gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng bằng trái tim y đức và tâm huyết với nghề, lực lượng y bác sĩ nơi đây luôn cố gắng khác phục khó khăn, phục vụ tốt cho bà con và đạt được nhiều thành quả ấn tượng với tổng số lượt khám và chữa bệnh năm 2013 đạt 196.219 lượt, trong đó điều trị nội trú là 23.408 lượt và khám chữa bệnh có BHYT chiếm 161.288 lượt. Chỉ tính riêng quý I – 2014, bệnh viện đã khám và chữa bệnh cho 48.343  lượt, đạt 107,43% so với kế hoạch và tăng 14% so với cùng kì.

Nhìn về lâu dài, vấn đề thiếu hụt nguồn lực bác sĩ là thách thức lớn đối bệnh viện khi muốn nâng cấp lên bệnh viện hạng II. Do đó, ngoài các chính sách thu hút nguồn lực của tỉnh và Sở y tế, bệnh viện đề xuất tỉnh cho phép đào tạo đội ngũ Y sĩ lên Bác sĩ để đáp ứng tình hình thiếu hụt nghiêm trọng trước mắt. Đi đôi là công tác đào tạo ngành cho lực lượng Y – Bác sĩ, điều dưỡng về nghiệp vụ chuyên môn, văn hóa giao tiếp, nâng cao và giữ vững tinh thần y đức của một người thầy thuốc trước bệnh nhân. Ngoài ra rất quan tâm đến công tác xây dựng Đoàn, Đảng vững mạnh, cơ quan văn hóa gắn liền với nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho toàn thể cán bộ trong cơ quan. Chính từ những nổ lực đó, BV đa khoa khu vực Cù Lao Minh luôn duy trì được các thành tích hoạt động xuất sắc, được công nhận là đơn vị xuất sắc toàn diện nhiều năm liền và được Bộ y tế tặng cờ thi đua xuất sắc cùng nhiều thành tích khác tại địa phương.

Trong các vấn đề về BHYT cũng cần được xem xét, tâm lý và nhận thức của người bệnh về khám chữa bệnh có BHYT chưa cao, thêm vào đó là luật bảo hiểm y tế ra đời năm 2009, đến nay có một số vấn đề bất cập ảnh hưởng đến hoạt động của khối bệnh viện và người tham gia bảo hiểm cần được rà soát lại và có những điều chỉnh phù hợp với tình hình xã hội thực tế... Ông Lê Quang Trung – Giám đốc BV đa khoa khu vực Cù Lao Minh chia sẻ.

Minh Tuấn