BẾN TRE

Luôn hướng tới lợi ích người dân tham gia BHYT

16:45:01 | 10/6/2013


Những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, các cấp ủy đảng, chính quyền cùng nỗ lực của ngành Bảo hiểm Xã hội (BHXH) nên đối tượng tham gia và thụ hưởng quyền lợi của chính sách Bảo hiểm Y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Bến Tre ngày càng mở rộng.

Công tác xã hội hóa y tế gắn với nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân, cùng các chương trình cấp thẻ BHYT miễn phí cho các đối tượng chính sách, người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, hỗ trợ một phần mức phí đóng BHYT cho người cận nghèo và học sinh, sinh viên được triển khai đồng bộ giúp công tác bảo vệ sức khoẻ người dân tốt hơn, góp phần quan trọng bảo đảm an sinh xã hội. Năm 2012, tổng số tiền thu BHXH, BHYT, BHTN toàn tỉnh Bến Tre là 954,848 tỷ đồng, đạt 109,11% kế hoạch năm. Trong đó, BHXH bắt buộc là 518,106 tỷ đồng đạt 113%, BHXH tự nguyện là 5,667 tỷ đồng đạt 168%, BH thất nghiệp là 33,908 tỷ đồng, đạt 76 % kế hoạch, BHYT là 396,483 tỷ đồng, đạt 107%. Tổng số người tham gia BHXH bắt buộc là 66.870 người, tăng 1,12% so với năm 2011; 2.148 người tham gia BHXH tự nguyện tăng 1,37%; 56.011 người tham gia BH thất nghiệp tăng 1,14%; 704.666 người tham gia BHYT tăng 2,53% so với năm 2011.

Để tạo thuận lợi cho người có thẻ BHYT tiếp cận, thụ hưởng các chính sách chăm sóc, nâng cao sức khoẻ, BHXH tỉnh đã phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức tốt hoạt động khám chữa bệnh (KCB), tư vấn phòng bệnh cho những đối tượng tham gia. Năm 2012, BHXH tỉnh đã thực hiện giám định và thanh toán 1.066 hồ sơ thanh toán trực tiếp, 831 lượt hồ sơ tai nạn giao thông khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; số lượt khám chữa bệnh BHYT là 2.335.757 lượt với tổng chi phí 394 tỷ đồng. Nhiều trường hợp ốm nặng, mắc bệnh hiểm nghèo, nan y như bệnh tim bẩm sinh, suy thận mãn tính, ung thư... được thanh toán chi phí về phẫu thuật, điều trị hàng trăm triệu đồng. Bên cạnh việc người bệnh tham gia BHYT giảm được một phần đáng kể chi phí, cơ sở KCB tuyến huyện trở xuống cũng được quan tâm đầu tư; đội ngũ cán bộ y tế nâng cao về năng lực chuyên môn, các tiến bộ khoa học kỹ thuật nhanh chóng đưa vào áp dụng...đã hỗ trợ tích cực cho công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần làm giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Mặc dù việc triển khai BHYT đã đạt những kết quả nhất định song hiện vẫn còn hơn 43,98% dân số chưa tham gia BHYT. Nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức về chính sách BHYT của một số chủ sử dụng lao động, người lao động và nhân dân còn hạn chế, công tác quản lý đối tượng tham gia BHYT chưa được chặt chẽ. Nhiều người chỉ tham gia BHYT khi biết mình đang có bệnh. Riêng đối với học sinh, sinh viên là đối tượng trong diện bắt buộc thì số lượng tham gia còn hạn chế. Ngoài ra phải kể đến chất lượng chăm sóc y tế một số đơn vị chưa cao, thái độ phục vụ của nhiều cán bộ y tế chưa tốt... khiến cho việc phát triển BHYT gặp khó khăn. Việc xác định suất phí bao gồm cả chi phí KCB trái tuyến, vượt tuyến gây rất nhiều khó khăn cho các cơ sở KCB BHYT, do cơ sở KCB không chủ động được nguồn quỹ KCB theo số thẻ đăng ký KCB ban đầu và ngoài khả năng kiểm soát của cơ sở KCB... là những thách thức không nhỏ trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, đảm bảo chất lượng cho đối tượng tham gia BHYT trong khám, chữa bệnh.

Để triển khai tốt nhiệm vụ mở rộng đối tượng tham gia, thực hiện thành công lộ trình toàn dân tham gia BHYT, ông Huỳnh Kim Quân - Giám đốc BHXH Bến Tre chia sẻ: BHXH chủ động phối hợp cùng các cấp, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật BHYT, giúp đối tượng sử dụng lao động, người lao động và nhân dân trên địa bàn hiểu rõ chính sách ưu việt này, mục tiêu của việc thực hiện BHYT toàn dân nhằm chia sẻ rủi ro, từ đó tự nguyện tham gia. Nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước của các cấp chính quyền, các ngành, nhất là trách nhiệm của UBND các huyện, thành phố, chủ động rà soát, giao chỉ tiêu kế hoạch cụ thể cho các địa phương. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, làm tốt công tác kiểm soát chi phí KCB, áp dụng thanh toán định suất theo lộ trình tạo sự chủ động cho các bệnh viện, nâng cao trách nhiệm trong quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí BHYT, góp phần giúp các bệnh viện ứng dụng tiến bộ y học tiên tiến, đáp ứng sự hài lòng của đối tượng khi đi khám chữa bệnh.

PHƯỢNG HẰNG