BẾN TRE

Thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp

15:21:34 | 20/6/2012

Nhờ kết cấu hạ tầng được cải thiện đáng kể, cùng với đó nguồn nhân lực và sự tận tâm của các cấp, các ngành được các nhà đầu tư đánh giá cao là điều kiện thuận lợi giúp cho Bến Tre thu hút đầu tư khởi sắc. Đặc biệt, Bến Tre cũng ban hành nhiều chính sách ưu đãi, cải cách thủ tục hành chính, thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp. Phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Hòa Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bến Tre về tình hình thu hút đầu tư thời gian qua của tỉnh. Hà Linh thực hiện.

Xin ông cho biết kết quả thu hút đầu tư của tỉnh trong quý 1/ 2012?

Mặc dù, tình hình kinh tế trong những tháng đầu năm của cả nước nói chung và Bến Tre nói riêng có nhiều khó khăn, nhưng hoạt động thu hút đầu tư quý 1/2012 của tỉnh vẫn được duy trì, với kết quả cụ thể như sau:

Trong quý 1/2012, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các ngành tiếp 14 đoàn đầu tư đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu các cơ hội hợp tác đầu tư, thủ tục xin cấp phép, khảo sát mặt bằng, các chính sách ưu đãi đầu tư, nguồn lao động….trên địa bàn tỉnh. Các nhà đầu tư ngoài nước đến từ: Nhật Bản, Bỉ, Hàn Quốc, Singapore, Nga, Thái Lan; các nhà đầu tư trong nước chủ yếu đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, An Giang. Lĩnh vực tìm hiểu chủ yếu là chế biến thủy sản, cacao; sản xuất thức ăn thủy sản; sản xuất vải, may mặc, lắp ráp hộp số xe ô tô; sản xuất tôm giống, nuôi tôm công nghệ cao; đầu tư hạ tầng giao thông, khu thương mại, khu dân cư… Tỉnh đã chủ trì tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào khu, cụm công nghiệp Bến Tre, có hơn 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự. Qua đó, Bến Tre đã thu hút thêm 4 dự án FDI với tổng số vốn đầu tư là 48,9 triệu USD, nâng tổng số toàn tỉnh có 39 dự án FDI đến nay, với tổng số vốn 298,57 triệu USD, chủ yếu đầu tư vào khu công nghiệp Giao Long và An Hiệp và 6 dự án được ký thỏa thuận đầu tư.

Ông có thể cho biết sơ lược về những tiềm năng thế mạnh của tỉnh Bến Tre trong thu hút đầu tư ?

Bến Tre là một tỉnh thuộc vùng ĐBSCL, tiếp giáp với biển Đông, được hợp thành bởi 3 dãy cù lao, gồm cù lao Bảo, cù lao Minh và cù lao An Hóa, được phù sa bồi đắp quanh năm, đất đai khá màu mỡ, thuận lợi cho việc hình thành các khu vực sản xuất nông nghiệp, thủy sản tập trung theo hướng hàng hóa, với lợi thế chủ yếu là kinh tế vườn và kinh tế biển. Đây là tiềm năng thế mạnh đã được tỉnh quan tâm đầu tư phát triển trong nhiều năm qua. Trong đó, tỉnh đã hình thành được những vùng sản xuất chuyên canh cây ăn trái đặc sản như chôm chôm, măng cụt, sầu riêng, bưởi da xanh, xoài…và có một số sản phẩm được xuất khẩu sang một số nước Đông Nam Á, Châu Âu và Trung Quốc, bước đầu tạo được thương hiệu trái cây của tỉnh trên thị trường khu vực và EU. Bến Tre còn nổi tiếng với các làng nghề sản xuất giống, hoa kiểng với nhiều chủng loại cây cảnh, hoa kiểng đặc sản, chủ yếu phát triển mạnh ở huyện Chợ Lách. Bến Tre còn được mệnh danh là đảo quốc dừa xanh và cây dừa cũng là cây công nghiệp chủ yếu của tỉnh với diện tích 52.467 ha, sản lượng hàng năm khoảng 413,278 triệu trái, đây là nguồn liệu chủ lực cho các ngành công nghiệp chế biến và sản xuất tiểu thủ công nghiệp của tỉnh.

Ngoài ra, Bến Tre có trên 65km bờ biển, rất thuận lợi trong việc phát triển kinh tế biển theo hướng toàn diện và đa dạng, bao gồm cả nuôi trồng, đánh bắt, dịch vụ, cảng cá, dịch vụ vận tải biển, phát triển du lịch biển... Hệ thống sông ngòi chằng chịt, đan xen với hệ sinh thái miệt vườn sông nước, cây trái xanh tốt quanh năm, cùng với đặc điểm lịch sử văn hóa mang đậm dấu ấn của địa phương cũng là tiềm năng thế mạnh về phát triển du lịch của tỉnh, nhất là du lịch sinh thái gắn với văn hóa lịch sử. Hiện nay, Trung ương đang hỗ trợ đầu tư dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển. Đây là một công trình rất quy mô vừa có ý nghĩa lịch sử vừa là công trình phục vụ phát triển du lịch tỉnh nhà trong thời gian tới.

Để tăng sức hút đầu tư nhiều hơn, Bến Tre đã có những chính sách ưu đãi nào ?

Để thu hút được đầu tư nhiều hơn, tỉnh đã ban hành một số chính sách ưu đãi đầu tư để kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư tại Bến Tre. Cụ thể 3 chính sách ưu đãi đầu tư như sau: Chính sách ưu đãi đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp (QĐ số 25/2011/QĐ-UBND ngày 29/9/2011của Uỷ ban Nhân dân tỉnh): Ưu đãi về đất: 0,75% x giá đất được UBND tỉnh công bố hàng năm và ổn định 5 năm. Sau khi kết thúc đầu tư xây dựng cơ bản đưa dự án đi vào hoạt động sẽ được miễn thêm từ 7-15 năm tiền thuê đất và các chính sách khác như: hỗ trợ chi phí giải phóng mặt bằng (20%), vốn đầu tư xây dựng từ ngân sách Nhà nước (3 tỷ đồng/cụm công nghiệp) và chi phí quy hoạch chi tiết (350 triệu đồng/cụm công nghiệp).

Chính sách ưu đãi đầu tư hạ tầng tại các khu công nghiệp (QĐ số 32/2011/QĐ-UBND ngày 11/11/2011của Uỷ ban Nhân dân tỉnh): Được tập trung vào những nội dung chính như ưu đãi về thuê đất, ưu đãi về thuế, về đất xây dựng khu dân cư, tái định cư, về hỗ trợ chi phí giải phóng mặt bằng, hạ tầng ngoài hàng rào khu công nghiệp (giao thông, điện, nước, viễn thông được tỉnh đáp ứng theo tiến độ xây dựng của nhà đầu tư) và một số hỗ trợ khác về giải phóng mặt bằng...Thời hạn cho thuê đất theo dự án đầu tư được duyệt tối đa không quá 70 năm. Đơn giá thuê đất được tính tỷ lệ tiền thuê đất bằng 0,75% x giá đất được Ủy ban Nhân dân tỉnh công bố hàng năm (bắt đầu theo bảng giá đất năm đầu tính tiền thuê đất) và được ổn định 5 năm. Ngoài ra, tỉnh cũng sẽ hỗ trợ công tác xúc tiến mời gọi các dự án đầu tư thứ cấp vào khu công nghiệp; nhà đầu tư được xây dựng hệ thống phân phối nước, điện phục vụ trong khu công nghiệp; hỗ trợ trong việc đào tạo, dạy nghề và giới thiệu, tuyển dụng lao động cho các dự án thứ cấp trong khu công nghiệp...

Chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh đã góp phần đẩy mạnh công tác xúc tiến, thu hút và mời gọi đầu tư vào tỉnh đồng thời tạo lập môi trường thông thoáng, thuận lợi để các doanh nghiệp an tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Công tác cải cách hành chính ở Bến Tre được quan tâm thực hiện như thế nào, thưa ông?

Bến Tre cũng tích cực tăng cường công tác cải cách hành chính, coi đây là một trong những động thái giúp đỡ các doanh nghiệp. Tỉnh thường xuyên tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong mọi ngành, lĩnh vực, nhất là các ngành trực tiếp và xử lý các hồ sơ liên quan đến nhà đầu tư và doanh nghiệp, tỉnh đã công bố bộ TTHC mới ban hành; TTHC được sửa đổi, bổ sung thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Kế hoạch và Đầu tư (QĐ số 650/QĐ-UNBD ngày 10/4/2012 của UBND tỉnh) để làm trọng điểm trong việc cải cách TTHC và trong quý 2/2012 tỉnh sẽ ban hành quy trình đầu tư, quy chế thực hiện một cửa liên thông giữa các cơ quan có liên quan về đăng ký doanh nghiệp, khắc dấu...Các quy định này cùng với các chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh đã ban hành sẽ áp dụng thống nhất trong toàn tỉnh về đầu tư, thời gian có rút ngắn hơn so với TW từ 5-10 ngày/công việc.