BẾN TRE

Tổng quan Bến Tre

13:58:12 | 20/6/2012

Trong thời gian qua, tuy đối diện với nhiều khó khăn nhưng với đường lối phát triển đúng đắn, tận dụng nhiều cơ hội cũng như sự hỗ trợ từ nhiều phía, Bến Tre đã khắc phục khó khăn, thúc đẩy kinh tế tiếp tục tăng trưởng. Thu hút đầu tư cũng có được những kết quả khả quan. Cụ thể trong quý I/2012 Bến Tre đã tiếp tiếp 14 đoàn đầu tư đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu các cơ hội hợp tác đầu tư, thủ tục xin cấp phép, khảo sát mặt bằng, các chính sách ưu đãi đầu tư, nguồn lao động…. trên địa bàn tỉnh. Các nhà đầu tư ngoài nước đến từ các quốc gia như: Nhật, Bỉ, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Nga, Thái Lan. Cùng với đó, y tế, giáo dục, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo… cũng được tỉnh tích cực quan tâm, từ đó ngày càng nâng cao đời sống nhân dân.

Thời gian tới, kinh tế vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, doanh nghiệp vì thế cũng gặp nhiều khó khăn. Để giúp doanh nghiệp vững vàng vượt “bão”, Bến Tre tích cực hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận, hấp thụ các nguồn vốn vay của Ngân hàng để đầu tư sản xuất kinh doanh và đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, tạo sản phẩm chất lượng cao, tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Bến Tre xác định 03 lĩnh vực trọng tâm, đột phá trong nền kinh tế là phát triển công nghiệp, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Do đó, trong giai đoạn 2011-2015, tỉnh sẽ tập trung đầu tư phát triển 03 khâu đột phá này. Bến Tre được biết đến là tỉnh đi lên từ sản xuất nông nghiệp, với hai thế mạnh là kinh tế vườn và kinh tế biển. Đây là hai lĩnh vực đóng góp rất lớn vào tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong những năm qua và cũng là lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế lớn của tỉnh. Vì vậy, tỉnh cũng tập trung đầu tư phát triển hai lĩnh vực này, nhất là kinh tế biển, trong đó thuỷ sản đóng vai trò rất quan trọng.

Bến Tre tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý; nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; chuyển dịch cơ cấu kinh tế; cơ cấu lao động theo hướng bền vững; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, ổn định và cải thiện đời sống nhân dân. Trong năm 2012, tỉnh sẽ phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) khoảng 10%. Giá trị gia tăng ngành nông-lâm-ngư nghiệp đạt 5,9 %, ngành công nghiệp-xây dựng đạt 11,95%, ngành thương mại-dịch vụ đạt 10,3% so với năm 2011. Cơ cấu kinh tế: khu vực I chiếm 49,1%; khu vực II chiếm 17,1% và khu vực III chiếm 33,8%.