VĨNH LONG

IMEX CUU LONG: Luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của đối tác

10:26:29 AM | 13/12/2011

Từ đầu năm 2011 trước những biến động khó lường của nền kinh tế thế giới, nền kinh tế Việt Nam cũng chịu sự ảnh hưởng này. Đặc biệt, ở trong nước tình hình lạm phát và lãi suất ngân hàng luôn ở mức cao nên gây nhiều khó khăn cho Doanh nghiệp, nhất là các Doanh nghiệp Xuất khẩu. Nhưng trước những khó khăn này, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Cửu Long đã có những chiến lược đúng đắn giúp công ty không những đứng vững trước khó khăn mà còn đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Long (IMEX CUU LONG) là đơn vị chuyển đổi từ Doanh nghiệp nhà nước sang công ty cổ phần, chính thức hoạt động từ 01/12/2007 theo giấy phép đăng ký kinh doanh số 1500171478 Sở Kế hoạch Đầu tư Tỉnh Vĩnh Long cấp.Đây là một mốc thời gian đáng nhớ đối với tập thể cán bộ công nhân viên Công ty.

Từ khi Cổ phần hóa, Công ty đã quyết tâm tổ chức lại sản xuất, tập trung các mặt hàng chủ lực có lợi thế cạnh tranh, giải quyết triệt để các trang thiết bị thanh lý không còn phù hợp với dây chuyền sản xuất, sắp xếp và nâng cấp các thiết bị cũng như cải tạo nhà xưởng khang trang phục vụ cho yêu cầu đầu tư mở rộng sản xuất. Đồng thời, tập trung khắc phục triệt để những tồn tại trong sản xuất kinh doanh của các năm trước. Bên cạnh đó Công ty cũng tiến hành xây dựng chiến lược phát triển theo hướng có chiều sâu, hợp tác liên kết phát triển bền vững, mạnh dạn cắt bỏ những mảng đầu tư không hiệu quả, tập trung vào mặt hàng chủ lực của công ty là Xuất khẩu Gạo.

Ý thức được nhu cầu thực tiễn trên nên trong suốt quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, bằng phương pháp đầu tư chọn lọc, kết hợp với đầu tư chiều sâu và đầu tư mở rộng, từng bước đồng bộ hóa các dây chuyền công nghệ . Hiện nay IMEX CUU LONG quản lý và khai thác hai xí nghiệp (Xí nghiệp chế biến Lương thực Cổ Chiên và Xí nghiệp chế biến Lương thực Cái Cam) với năng lực sản xuất đã được nâng lên sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của đối tác trong và ngoài nước.

Các sản phẩm của Công ty luôn được đánh giá chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh đã đáp ứng được nhu cầu của khách hàng dù là khó tính cả trong và ngoài nước. Chỉ tính đến hết quý II/2011 số lượng gạo xuất khẩu của Công ty là: 140.100 tấn đạt 82,41% kế hoạch năm 2011, tăng 267,30% so với cùng kỳ, kim ngạch xuất khẩu: 62.556.665 USD đạt 300,15% so với cùng kỳ; cung ứng Xuất nhập khẩu: 161.745 tấn đạt 89,86% kế hoạch năm, tăng 188.13% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu: 2.775.737 triệu đồng đạt 86,74% kế hoạch, tăng 295,96% so với cùng kỳ; lợi nhuận trước thuế: 31,957 triệu đồng đạt 91,31% kế hoạch, tăng 133,48% so với cùng kỳ; nộp ngân sách 10.500 triệu đồng đạt 82,35% kế hoạch năm, tăng 148,26% so với cùng kỳ; thu nhập bình quân của người lao động đạt 6,0 triệu đồng, tăng 125,00 so với cùng kỳ. Do đó, Công ty đã thu hút được thêm ngày càng nhiều lao động có tay nghề, cán bộ quản lý có năng lực tăng cường cho lực lượng lao động của Công ty.

Ông Lê Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Long cho biết : “Hai yếu tố then chốt đưa thương hiệu IMEX CUU LONG chiếm lĩnh thị trường và quyết định sự thắng lợi trên thương trường chính là con người và chiến lược của ban lãnh đạo Công ty. Bởi IMEX CUU LONG được xây dựng dựa trên những nguyên tắc bất di bất dịch rất riêng, đó là tạo nên một tập thể có tinh thần đoàn kết, học hỏi, khiêm tốn thực sự cầu thị và xem con người là tài sản của doanh nghiệp. Hiểu rõ sự thành công của thương hiệu được quyết định bằng đảm bảo chất lượng hàng hóa, thỏa mãn những nhu cầu, quyền lợi hợp lý của khách hàng. Vấn đề quản lý nguồn nhân lực là một trong những chính sách hàng đầu mà Công ty quan tâm, sự chia sẻ và đoàn kết là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công trong mọi hoạt động”

Ông Tuấn còn cho biết thêm, để cho các Doanh nghiệp Xuất khẩu Gạo trong nước có sự cạnh tranh lành mạnh, Chính phủ nên áp một hình thức thu thuế đối với các doanh nghiệp kinh doanh Lương thực nội địa thay vì thuế khấu trừ VAT – Khoán, rút kinh nghiệm từ biến động giá nội địa năm 2008. Song song đó, Doanh nghiệp cũng cần sự hỗ trợ về lãi suất một phần đối với nhu cầu đổi mới máy móc trang thiết bị, đổi mới công nghệ của Doanh nghiệp để có thể cạnh tranh với Doanh nghiệp nước ngoài khi Việt Nam mở cửa thị trường kinh doanh Lương thực từ năm 2011.

Quang Thuấn