BẾN TRE

Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng Bến Tre Nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân

15:38:26 | 24/3/2011

anh minh hoa

Phát huy truyền thống của ngành, những năm qua Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng (PHP&CB) Bến Tre đã nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trên mặt trận chính trị tư tưởng, văn hoá của Đảng.

Tích cực phục vụ đồng bào vùng sâu vùng xa

Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng Bến Tre trực thuộc UBND tỉnh, trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm nhưng trung tâm vẫn luôn hoàn thành tốt mục tiêu đề ra, tuyên truyền kịp thời, đúng đắn đường lối chính sách của Đảng đến với đồng bào trong tỉnh.

Trong năm 2010, trung tâm chiếu phim đã chỉ đạo các đội, rạp tổ chức tuyên truyền phục vụ tốt các ngày lễ, các ngày kỷ niệm như ngày giải phóng Miền Nam, ngày sinh của Bác Hồ, chào mừng Đại lễ 1000 Thăng Long Hà Nội, ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 50 năm ngày Bến Tre Đồng Khởi, 80 năm ngày thành lập Đảng và mừng xuân mới.

Đợt phim hè 2010, Rạp Lê Anh Xuân tổ chức chiếu khai mạc phục vụ miễn phí cho các em thiếu nhi nhân ngày 1/6. Các đội chiếu bóng lưu động phối hợp với Ban chỉ đạo hè các xã, Trung tâm VHTT các huyện và Đoàn thanh niên các cấp tổ chức phục vụ các em suốt thời gian sinh hoạt hè tại địa phương. Ngoài ra các đội chiếu bóng lưu động còn chiếu các tiểu phẩm có nội dung tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật do Sở Tư pháp Bến Tre, Sở Y Tế, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS và Công an tỉnh Bến Tre cung cấp.

Hiện có 3 đội chiếu bóng lưu động, thường xuyên đi tới vùng sâu, vùng xa và được Nhà nước cấp chi phí để hoạt động. Hoạt động chiếu phim này đã mang lại giá trị hiệu quả xã hội cao, do đó việc đầu tư mọi nguồn lực cho công tác chiếu bóng luôn được quan tâm. Địa bàn hoạt động rộng, trải khắp các xã, thị trấn miền núi trong toàn tỉnh, việc đi lại, sinh hoạt của cán bộ hết sức khó khăn, nhưng với sự đầu tư, quan tâm của lãnh đạo Trung tâm cùng với lòng yêu nghề của cán bộ, nên công tác chiếu phim phục vụ đồng bào miền núi luôn được hoàn thành, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân trong tỉnh.

Theo ông Phạm Thanh Lâm, Giám đốc Trung tâm cho biết, trong năm qua mặc dù chịu sự tác động, cạnh tranh của nhiều loại dịch vụ nghe nhìn khác (như ti vi, băng đĩa, internet...) nhưng Trung tâm chiếu phim vẫn cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu đề ra. Rạp Lê Anh Xuân khai thác hầu hết các phim do Việt Nam sản xuất đã thu hút đông đảo người xem đến rạp, cho thấy điện ảnh, chiếu bóng vẫn là một phần không thể thiếu trong lòng người xem.

Kêu gọi đầu tư

Đề án mỗi tỉnh phải có 1 rạp vẫn chưa thực hiện được vì kinh phí phải phụ thuộc vào địa phương. Một số tỉnh không thấy được hiệu quả nên chuyển các rạp qua kinh doanh. Riêng ở Bến Tre, đã giao rạp Đồng Khởi ( Rạp có thể nói là tầm cỡ miền tây) cho nhà nước. Hiện giờ trung tâm chỉ còn rạp Lê Anh Xuân nhưng cũng đã được quy hoạch. Ông Lâm cũng cho biết, trung tâm đang lập ra những đề án để kêu gọi đầu tư và đã có một số nhà đầu tư xuống khảo sát. Trung tâm cũng cho biết đang vấn đề lớn nhất hiện giờ là không có đất để xây dựng rạp, bởi rạp chiếu phim phải được xây dựng ở vị trí thuận lợi để thu hút được lượng người đông đảo đến xem.

Ngoài ra còn có một số khó khăn nữa mà Trung tâm chiếu bóng Bến Tre đang phải đối mặt, đó là khó tuyển dụng nhân sự phục vụ cho sự phát triển của rạp chiếu phim. Những dàn thiết bị hiện đại cũng không nhiều để có thể đáp ứng nhu cầu xem phim của người dân nên các rạp khách không đông, các buổi chiếu còn nhiều ghế trống.

Chia sẻ về hướng phát triển trong năm nay, ông Lâm trong năm nay sẽ tổ chức chiếu phim ở các khu công nghiệp phục vụ cho công nhân và có thể phục vụ hàng tháng. Trung tâm cũng sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng tuyên truyền phố biến giáo dục pháp luật trên cơ sở kế hoạch phối hợp giữa trung tâm và các sở ban ngành.

Song Thanh – Kim Băng