BẾN TRE

Ngành giáo dục Bến Tre đào tạo theo nhu cầu xã hội

15:28:08 | 24/3/2011

Năm 2010 đi qua ghi dấu những chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong công tác giáo dục và đào tạo tỉnh Bến Tre. Chất lượng giáo dục đại trà ổn định, được củng cố, từng bước nâng lên vững chắc. Chất lượng giáo dục mũi nhọn chuyển biến tốt. Bến Tre thực hiện tốt việc giáo dục toàn diện, giáo dục hướng nghiệp, giáo dục đạo đức lối sống và giáo dục pháp luật.

Những chuyển biến tích cực

Trong năm 2010 tỉnh Bến Tre có 30 học sinh giỏi quốc gia, dẫn đầu các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long, tăng 5 giải so với năm 2009. Riêng trường THPT chuyên Bến Tre dẫn đầu các trường chuyên về khu vực về số lượng giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp khu vực. Trong năm học vừa qua, số lượng học sinh giỏi toàn tỉnh của tăng lên 182 giải thưởng các môn.

Một trong những thành tích của ngành giáo dục Bến Tre là giáo dục nghề nghiệp có chuyển biến tích cực hơn, toàn tỉnh đã có 20 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó có 5 cơ sở dạy nghề tư thục. Học sinh trong độ tuổi từ 16 – 20 đi học trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề đạt 9,25%, học cơ sở và dạy nghề dưới 3 tháng là 67.574 người, tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt 38,9%. Tỉ lệ trúng tuyển vào hệ đại học, cao đẳng tăng 6% so với năm ngoái.

Chia sẻ về kế hoạch đào tạo nhân tài của tỉnh, ông Lê Ngọc Bữu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bến Tre cho biết trong năm qua Bến Tre có đề án “Đào tạo 50 cán bộ khoa học kỹ thuật ở nước ngoài có trình độ sau đại học giai đoạn 2009 – 2015”, hiện đã có 6 cán bộ được đi đào tạo theo chương trình này của tỉnh. Số học sinh du học nước ngoài ngày càng tăng. Giai đoạn 2005 – 2010 đã có khoảng 100 học sinh, sinh viên du học nước ngoài theo các chương trình du học tự túc và học bổng.

Bến Tre đã có 100% huyện, thành phố có trung tâm giáo dục thường xuyên. 100% các xã phường, trị trấn có trung tâm học tập cộng đồng với hơn 130.000 lượt người tham gia học các chuyên đề.

Trong thời gian tới Bến Tre tiếp tục mở rộng quy mô và cơ cấu ngành đào tạo, thực hiện đào tạo theo nhu cầu xã hội, gắn liền với chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, nhu cầu của các khu công nghiệp, khu vực nông thôn, các ngành kinh tế mũi nhọn và xuất khẩu lao động. Tạo điều kiện để có nhiều du học sinh đi du học nước ngoài ngoài. Đẩy mạnh liên thông, liên kết trong đào tạo, phấn đấu đến năm 2015 tỉnh có 200 sinh viên/vạn dân.

Tăng cường chất lượng đội ngũ giáo viên

Trên cơ sở nhận thức rõ đội ngũ giáo viên đóng vai trò quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục tỉnh nhà, Bến Tre tăng cường nâng cao chất lượng giáo viên và những người quản lý trong ngành giáo dục, coi đây là mục tiêu quan trọng hàng đầu của ngành, vừa đáp ứng nhu cầu trước mắt vừa mang tính chiến lược lâu dài. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên được tăng cường, bổ sung, kiện toàn theo hướng đồng bộ hóa, chuẩn hóa, bổ sung nguồn lực cho ngành cũng như nâng cao chất lượng đào tạo cho đội ngũ hoạt động trong ngành giáo dục. Theo ông Nguyễn Văn Huấn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bến Tre cho biết, hiện tỷ lệ giáo viên có trình độ đào tạo đạt chuẩn ở các lớp trên 99%.

Bên cạnh đó, Bến Tre cũng tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học. Giai đoạn 2005 – 2010, trong khuôn khổ Đề án kiên cố hóa trường lớp và nhà công vụ giáo viên, tỉnh đã được đầu xây dựng 2.400 phòng học, xóa bỏ vững chắc lớp học ca 3, phòng học tạm thời. Hiện nay có 60% trường phổ thông có nhà tầng, 25/30 trường TH PT được xây dựng kiên cố, 100% trường phổ thông có thư viện đạt chuẩn, toàn ngành có 385 phòng tin học, 386 phòng thí nghiệm, thực hành.

Tỉnh cũng huy động các nguồn lực xã hội để chăm lo cho sự nghiệp giáo dục. Sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội ngày càng tốt hơn, nhiều tổ chức cá nhân đã tích cực đóng góp cho sự phát triển của sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Trong 5 năm qua, đã vận động gần 70 tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất và nhân dân hiến 4,2 hecta đất xây dựng trường. Đây cũng là những động lực to lớn để ngành giáo dục Bến Tre ngày càng gặt hái được nhiều thành công.

Lan Ngọc