BẾN TRE

Đưa hạt điều về làm giàu ở Bến Tre

15:11:09 | 24/3/2011

Vượt qua những khó khăn của thời kỳ mới đi vào hoạt động, với chiến lược, quyết sách đúng đắn, Công ty TNHH TMSX Đức Thành đã trở thành một thương hiệu mạnh không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra thị trường thế giới. Đức Thành cũng là doanh nghiệp đầu tiên đã mạnh dạn mở đường đưa ngành hạt điều về phát triển, làm giàu ở Bến Tre.

Năm 2002, Công ty TNHH TM SX Đức Thành được thành lập tại huyện Mỏ Cày, trên khuôn viên gần 4000m2. Buổi ban đầu còn nhiều khó khăn, giao thông cách trở xa vùng nguyên liệu, thêm vào đó ngành hạt điều còn mới mẻ với người lao động tại địa phương, thời điểm đó tại Mỏ Cày chưa có nhiều công ty, xí nghiệp. Người lao động làm việc tự phát, ý thức lao động công nghiệp cũng như tay nghề còn thấp nên đã ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng sản phẩm xuất khẩu.

Trước tình hình đó, Ban giám đốc quyết tâm vượt qua thử thách, với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, sự ủng hộ của người dân nơi đây nên Công ty đã từng bước vượt qua khó khăn ban đầu và ngày càng phát triển. Năm 2003, Công ty đưa vào sản xuất 600 tấn nguyên liệu và đạt doanh thu 5,4 tỷ đồng. Đến năm 2005, Công ty xây dựng chi nhánh Tân Bình, ở xã Tân Bình trên diện tích 9.000m2, nhà xưởng 4.500m2 đảm bảo việc làm cho gần 300 lao động, đạt doanh thu 27 tỷ đồng, xuất khẩu đạt 4,8 tỷ đồng.

Năm 2008, Công ty đã mở thêm chi nhánh Phú Khánh, huyện Thạnh Phú và doanh thu cũng đạt 54,5 tỷ đồng, đạt 130% so với năm 2007, xuất khẩu đạt 3,1 triệu USD. Những năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn khi cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới xảy ra, nhờ định hướng đúng đắn, doanh thu của Đức Thành tăng rất mạnh: Năm 2009 đạt 237,5% so với năm 2008, 2010 đạt 128% so với năm 2009, xuất khẩu đạt 8 triệu USD.

Theo ông Hứa Văn Thành – Giám đốc Công ty, thì từ năm 2009 Công ty đã mạnh dạn đầu tư phần lớn máy móc, công nghệ sản xuất hiện đại đáp ứng ngày càng tốt hơn cho xuất khẩu, tăng năng suất lao động, từ đó đã cho ra đời những sản phẩm chất lượng, chinh phục được những khách hàng khó tính trong và ngoài nước. Sản phẩm của Công ty được xuất khẩu sang những thị trường trên thế giới như Mỹ, Anh, Hà Lan, Nga, Trung Quốc, Canada, Australia, Thổ Nhĩ Kỳ…

Luôn quan niệm người lao động là vốn quý của doanh nghiệp, Công ty chăm lo cho đời sống của cán bộ công nhân viên với các chế độ đầy đủ như đóng BHYT, BHXH, BHTN, khám sức khỏe định kỳ, thực hiện chế độ lương thưởng xứng đáng cho nhân viên…Với sự quan tâm chu đáo của ban lãnh đạo Công ty, đội ngũ cán bộ công nhân viên luôn gắn bó, cống hiến hết mình cho sự phát triển của Công ty.

Công ty cũng tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi như: Thưởng cho sáng kiến làm việc, hàng quý tổ chức rút thăm trúng thưởng cho công đoàn viên hoàn thành nhiệm vụ, phong trào xanh – sạch – đẹp – an toàn vệ sinh lao động…Qua những phong trào này, cán bộ công nhân viên hăng hái tham gia và đã có nhiều sáng kiến hay áp dụng trong quá trình sản xuất.

Công ty TNHH TM SX Đức Thành cũng là doanh nghiệp đã thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, công tác từ thiện xã hội như xây dựng 3 căn nhà tình nghĩa ở xã Đa Phước Hội, xây dựng 8 căn nhà tình thương, mái ấm công đoàn cho Hợp tác xã Đa Phước Hội, Tân Bình, Định Thủy. Hàng năm Công ty cũng dành hàng trăm triệu đồng để xây dựng giao thông nông thôn, sửa đình chùa và tặng quà cho các gia đình chính sách. Đặc biệt vào dịp 1/6 hàng năm, ban lãnh đạo Công ty cùng ban chấp hành công đoàn tổ chức ngày quốc tế thiếu nhi tặng quà cho và trao 150 suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học, học sinh giỏi địa phương.

Trong thời gian tới, Công ty TNHH TM SX Đức Thành sẽ chú trọng tạo dựng uy tín thương hiệu, tăng cường phát triển ở những thị trường truyền thống và chinh phục những thị trường xuất khẩu mới, tiếp tục đầu tư nâng cao thiết bị, chất lượng nguồn nhân lực để phát triển vươn lên tầm cao mới.

Kim Băng – Song Thanh