BẾN TRE

Thúc đẩy kinh tế Bến Tre phát triển

14:44:04 | 24/3/2011

Mục tiêu đề ra với ngành công thương của Bến Tre là sẽ tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện môi trường đầu tư nhằm thu hút mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh; khuyến khích đổi mới khoa học kỹ thuật để nâng cao giá trị sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh. Từ đó góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội Bến Tre ngày càng phát triển.

Tăng trưởng khá

Năm 2010 tuy gặp nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp đã nỗ lực và tập trung sản xuất các sản phẩm có nguồn nguyên liệu và thị trường tiêu thụ ổn định, một số dự án có giá trị sản xuất công nghiệp lớn đi vào hoạt động, đã góp phần làm cho giá trị công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp đạt mức khá so với cùng kỳ, ước cả năm đạt 3.710 tỷ đồng, tăng 23,18% so với năm trước và đạt 96,36% kế hoạch năm. Hầu hết các sản phẩm công nghiệp đều có xu hướng tăng và tăng mạnh như thức ăn thủy sản, may mặc, bánh kẹo…

Hoạt động nhập khẩu của tỉnh cũng ước đạt 230 triệu USD, tăng 22,15% so với năm trước và vượt 6,98%, trong đó các sản phẩm xuất khẩu chủ lực vẫn là các mặt hàng thủy sản, hàng may mặc, cơm dừa nạo sấy, than gáo dừa…Thị trường xuất khẩu ở khu vực Châu Á, Châu Mỹ, Châu Phi ngày càng mở rộng, kim ngạch xuất khẩu tăng khá cao. Ông Trương Minh Nhựt, giám đốc Sở Công thương Bến Tre cũng cho biết, năm qua Sở Công Thương Bến Tre đã phối hợp với Hiệp hội rau quả, tổ chức đoàn khảo sát thị trường Ai Cập, các doanh nghiệp Dừa Bến Tre đã gặp gỡ giao thương với các khách hàng cũ và tiếp xúc với các khách hàng mới. Qua đó đẩy mạnh chương trình xuất khẩu của tỉnh.

Hoạt động thương mại nội địa của tỉnh tăng trưởng khá, thị trường hàng hóa có chuyển biến tích cực, theo ông Trương Minh Nhựt thì, việc triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, điều này đã tạo ra nguồn cung đa dạng và đầy đủ có tác động tích cực đến người dân trong việc mua sắm, thay đổi nhận thức của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, qua các chương trình khuyến mại, các đợt đưa hàng Việt về nông thôn, tổ chức hội trợ, triển lãm thương mại…nhiều doanh nghiệp đã kịp thời củng cố và phát triển hệ thống phân phối, nhất là phân phối ở vùng sâu vùng xa. Các hệ thống chợ cũng được quan tâm đầu tư xây dựng và phát triển theo hướng hiện đại.

Bến Tre cũng hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, quảng bá thương hiệu sản phẩm, cải tiến chất lượng mẫu mã hàng hóa, đầu tư trang thiết bị, chuyển giao công nghệ sản xuất và đào tạo nghề, phát triển thị trường.

Nhiều giải pháp tích cực

Trong năm qua, ngành công thương Bến Tre đã có bước tiến đáng kể trong việc đầu tư đổi mới thiết bị, công nghệ phục vụ sản xuất cho ngành công nghiệp, qua đó đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường về chất lượng sản phẩm cũng như tiết kiệm nguyên vật liệu và giảm nhẹ ô nhiễm môi trường. Ở ngành sữa dừa, đầu tư đồng bộ dây chuyền sản xuất sữa dừa và bột sữa dừa khá hiện đại, tạo ra sản phẩm có chất lượng và giá trị cao, góp phần nâng cao năng lực sản xuất, khả năng cạnh tranh của các sản phẩm dừa. Bên cạnh đó, các cơ sở chế biến dừa, kẹo dừa đã được đầu tư cơ giới hóa nhiều khâu như khuấy, cắt, đóng gói, bao bì. Ngành thủy sản cũng đã được đầu tư thêm các thiết bị kiểm nghiệm nhằm tăng cường kiểm soát chất lượng sản phẩm và đầu tư, chuyển giao công nghệ, thiết bị mới sản xuất thức ăn cá viên viên, tương đối hiện đại từ các nước và vùng lãnh thổ Trung Quốc, Đài Loan.

Ông Nhựt cho biết, năm 2011 là năm đầy khó khăn cũng như thách thức với ngành công thương. Để phát triển bền vững và trước mắt đạt được những mục tiêu đề ra năm 2011, trong đó CN – TTCN đạt 4.680 tăng 26,15% so với năm 2010, thương mại đạt 18.300 tỷ đồng, tăng 20,4%, kim ngạch xuất khẩu tăng 13,04% với các hàng chính vẫn là thủy sản, cơm dừa nạo sấy, kẹo dừa… Để hoàn thành những mục tiêu này, Sở sẽ triển khai những giải pháp như thực hiện chính sách tăng cường kêu gọi thu hút đầu tư, phối hợp với các khu công nghiệp giải phóng mặt bằng, triển khai các hoạt động tuyên truyền về sản xuất sạch hơn trong công nghiệp, chú trọng phát triển những ngành mũi nhọn của địa phương.

Cũng theo ông Nhựt thì để đạt và vượt những mục tiêu đề ra ngành công thương của tỉnh sẽ tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện môi trường đầu tư nhằm thu hút mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, khuyến khích đổi mới khoa học kỹ thuật để nâng cao giá trị sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh. Song song với đó là hợp tác địa phương trong cả nước để đẩy nhanh quá trình hội nhập với khu vực và thế giới. Bên cạnh đó, đào tạo nâng cao tay nghề cho người lao động để các doanh nghiệp có thể chủ động được nguồn lao động.

Ngọc Linh