VĨNH LONG

Ngành công thương: Tạo đà cho kinh tế phát triển

10:22:38 AM | 13/12/2011

Thời gian qua hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng trưởng, giá trị sản xuất công nghiệp đạt mức tăng trưởng cao. Hàng hóa đa dạng, phong phú, lưu thông thông suốt từ tỉnh đến các huyện, xã vùng nông thôn. Mặc dù tình hình có khó khăn, nhưng không xảy ra tình trạng hàng hóa khan hiếm, sốt giá gây biến động thị trường. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao.

Trong đó, ước thực hiện giá trị sản xuất công nghiệp 10 tháng là 5.128 tỷ 254 triệu đồng, đạt 76,09% so với kế hoạch năm 2011, tăng 19,26% so với cùng kỳ năm 2010. Điểm mới trong năm 2011 là mức tăng trưởng mạnh của khu vực kinh tế nhà nước (10 tháng tăng 55,62%); cùng với khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng 28,61% đã góp phần duy trì mức tăng trưởng cao của toàn ngành.

Theo ông Lê Quang Trung - Giám đốc sở Công thương thì nhiều doanh nghiệp đã tích cực chủ động sản xuất kinh doanh, nắm bắt chính sách hỗ trợ của nhà nước, vượt qua khó khăn, đẩy mạnh tốc độ sản xuất, cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm, gia tăng sản lượng hàng hóa nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh, tỷ trọng hàng CN-TTCN xuất khẩu ngày càng tăng.

Cụ thể, giá trị sản xuất của hầu hết các doanh nghiệp trong khu vực kinh tế nhà nước đều tăng khá cao, điển hình như: Xí nghiệp Phân bón Cửu Long tăng 2,29 lần; Công ty Cổ phần Cơ khí Cửu Long tăng 1,53 lần; Công ty Thuốc lá Cửu Long tăng 41,25%. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài duy trì được tốc độ tăng trưởng cao, điển hình như: Công ty TNHH BO HSING tăng gấp 2,3 lần; Công ty TNHH CJ VINA AGRI tăng 3,1 lần;...

Theo ông Trung thì mối quan hệ giữa các doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước ngày càng gắn bó hơn, thông qua các đợt khảo sát, những buổi gặp mặt, trao đổi, nhằm nắm bắt khó khăn của doanh nghiệp để đề xuất với UBND Tỉnh, các Bộ ngành trung ương có những giải pháp phù hợp giúp cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn, trở ngại.

Bên cạnh đó, công tác thông tin tuyên truyền, triển khai các chủ trương, chính sách của nhà nước kịp thời đến các đối tượng. Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng và kê khai giá, niêm yết giá được tăng cường thường xuyên, liên tục từ tỉnh đến cơ sở đã góp phần ổn định thị trường, ngăn ngừa và xử lý kịp thời những hành vi gian lận thương mại.

Về những kết quả đã đạt, ông Trung cho biết: Các giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ, Bộ ngành đã phát huy tác dụng, tình hình giá cả hàng hóa có chiều hướng ổn định góp phần tạo đà thúc đẩy tăng trưởng. Sự quan tâm kiểm tra, khảo sát và lãnh chỉ đạo kịp thời của Tỉnh Ủy, UBND Tỉnh đã góp phần giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Tình hình cung ứng điện lưới ổn định hơn so với trước đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chủ động bố trí kế hoạch sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó là do nỗ lực vượt khó của các doanh nghiệp trước những diễn biến bất lợi của thị trường.

Chia sẻ về những mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2012, sở Công thương cho biết: Giá trị sản xuất công nghiệp phấn đấu tăng 22% so với năm 2011; Triển khai thí điểm xây dựng hạ tầng 01 cụm công nghiệp để kêu gọi đầu tư; Xây dựng mới và nâng cấp 17 chợ; Kim ngạch xuất khẩu phấn đấu đạt 350 triệu USD; Tổng mức luân chuyển hàng hóa bán lẻ xã hội là 25.200 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, sở cũng thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp để tham mưu đề xuất UBND Tỉnh chỉ đạo tháo gở những khó khăn, vướng mắc giúp doanh nghiệp trong thẩm quyền của địa phương. Tập trung chỉ đạo các ngành hàng chủ yếu có tỷ trọng cao trong sản xuất công nghiệp là: Chế biến thủy sản, sản xuất thức ăn chăn nuôi, hàng may mặc xuất khẩu, giày xuất khẩu, dầu nhờn, phân bón, dược phẩm, sản xuất vật liệu xây dựng. Tăng cường các chương trình hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp trên lĩnh vực khuyến công, xúc tiến thương mại, đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ, thông tin về hội nhập kinh tế quốc tế.

Hà Phương