BẾN TRE

Biến xơ dừa thành “vàng”

15:40:05 | 24/3/2011

Cuối năm 2008, ông Nguyễn Tuấn Nguyên chính thức tiếp nhận Công ty TNHH MTV Nguyên Phát từ một người thân trong gia đình. Mạnh dạn đầu tư cùng hướng đi đúng đắn, chỉ sau một thời gian Nguyên Phát đã vươn lên trở thành một trong những công ty sản xuất chỉ xơ dừa lớn của Bến Tre, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động.

Trước đây, quả dừa thường được sử dụng là cây ăn trái, nước giải khát, còn những phế phẩm từ quả dừa như: vỏ quả dừa, xơ dừa…thường bị vứt bỏ, gây lãng phí và ô nhiễm môi trường. Trước thực tế đó, Nguyên Phát đã mạnh dạn đầu tư việc tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào từ vỏ cây dừa để làm xơ dừa, biến phế phẩm như xơ dừa thành “vàng”, đem lại lợi nhuận cho Công ty. Bởi ngày nay xơ dừa có rất nhiều công dụng nên được các nước trên thế giới có nhu cầu nhập nguồn nguyên liệu này khá lớn. Xơ là nguyên liệu sản xuất các loại nệm ngủ, vật liệu trang trí nội thất thân thiện với môi trường, làm lưới phủ xanh đồi trọc, bảo vệ các công trình công nghiệp dưới biển với độ bền, lâu bị phân huỷ trong môi trường nước nặng, cách âm, cách nhiệt…

Đặc biệt, Nguyên Phát đã mạnh tay đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua thiết bị, công nghệ như máy cán, máy tước chỉ suông, máy tước chỉ phế phẩm, máy sàng và hệ thống điện. Quy trình sản xuất chỉ xơ dừa suông được thực hiện từ nguyên liệu vỏ dừa, sau khi phun nước tạo ẩm, vỏ dừa được cán dẹp định hình, tiếp theo đưa vào máy tước chỉ suông. Sản phẩm này được phơi khô và trở thành thành phẩm. Trong quá trình tước chỉ suông, máy sẽ đưa ra một phần chỉ rối, sau khi được sàng, phơi khô sẽ trở thành sản phẩm phụ.

Sản phẩm chỉ xơ dừa của Nguyên Phát có chiều dài từ 10 đến 30cm, có đặc tính to, cứng và bền chắc. Sự khác nhau giữa sản phẩm Nguyên Phát với sản phẩm của doanh nghiệp cùng ngành là chất lượng về độ ẩm. Đây là sản phẩm đã đáp ứng được nhu cầu tiềm năng rất lớn trên thị trường trong và ngoài nước. Sử dụng chỉ xơ dừa sẽ tạo ra những mặt hàng thủ công mỹ nghệ cao cấp được thị trường trên thị trường thế giới.

Năng lực của Công ty không ngừng được nâng lên, các sản phẩm được xuất khẩu sang Trung Quốc. Ông Nguyên cho biết, Công ty luôn đề cao chất lượng sản phẩm lên hàng đầu và chỉ xuất hàng khi hàng đảm bảo về chất lượng, đó cũng là kim chỉ nam của doanh nghiệp. Chính vì cách làm rất chuyên nghiệp này mà Nguyên Phát luôn được khách hàng đánh giá cao. Sau nhiều năm phát triển, Công ty đã xây dựng được mối quan hệ kinh doanh ổn định, lâu dài với nhiều nhà cung cấp trên thế giới, cung cấp cho các khách hàng các sản phẩm xơ dừa, than vỏ dừa chất lượng cao.

Công ty đã thực hiện đầy đủ các chế độ đối với người lao động như: mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm xã hội, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho công nhân. Nguyên Phát cũng có những chế độ khen thưởng kịp thời để tạo không khí sôi nổi trong hoạt động sản xuất, người lao động cũng vì thế mà luôn coi Công ty là ngôi nhà thứ hai của mình.

Cùng những đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của Bến Tre, Nguyên Phát được coi là doanh nghiệp tiêu biểu của ngành chế biến chỉ xơ dừa. Chính vì thế trong giai đoạn các doanh nghiệp đã gặp rất nhiều khó khăn khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu xảy ra, Nguyên Phát đã được tỉnh Bến Tre hỗ trợ rất nhiều như được miễn thuế trong vòng 3 năm, hỗ trợ lãi suất ngân hàng…điều này đã tạo những thuận lợi cho Công ty trong việc khắc phục khó khăn, từng bước đưa Công ty phát triển nhanh và mạnh, ngày càng khẳng định vị thế.

Nói về chiến lược lâu dài của Công ty, ông Nguyên cho biết Công ty hiện đã có vị thế vững chắc trên thị trường, tuy nhiên lượng vốn vẫn chưa đủ mạnh để có thể phát triển các mạng lưới cơ sở rộng rãi. Trong tương lai Nguyên Phát sẽ thực hiện việc phát triển thêm nhiều chi nhánh nữa khi Công ty đã đủ tiềm lực”. Ban lãnh đạo Công ty quyết tâm đầu tư thêm dây chuyền sản xuất hiện đại, không ngừng nâng cao trình độ cho các kỹ sư, công nhân bậc cao, tiến tới đa dạng hóa các sản phẩm. Công ty đã đưa ra mục tiêu phấn đấu trong năm 2011 và những năm tiếp theo sẽ mở rộng thị trường ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Kim Băng – Lan Anh