BẾN TRE

Phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại

14:15:30 | 20/6/2012

Ngành nông nghiệp Bến Tre định hướng phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại, hiệu quả, bền vững, từng bước tích tụ đất đai, đẩy mạnh cơ giới hoá, áp dụng công nghệ hiện đại; phát triển kinh tế hộ, trang trại, tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp, vùng chuyên, khu và vùng nông nghiệp công nghệ cao. Cùng với đó là phát triển chăn nuôi, thủy sản và đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản ra thị trường thế giới.

Bến Tre là 1 trong những tỉnh có ngành chăn nuôi phát triển nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tỷ trọng ngành chăn nuôi hàng năm đạt trên 30% trong ngành nông nghiệp. Bến Tre được đánh giá là tỉnh có đàn bò thịt chất lượng cao nhất khu vực Đông và Tây nam bộ do được Zebu hóa 87,47%. Đến nay, ngành đang từng bước lai tạo với những giống bò chuyên thịt chất lượng cao như RedAngus, Limousin, Brahman…Kết quả lai tạo được từ 10-15% so với tổng đàn bò toàn tỉnh. Cùng với đó, thịt heo sản xuất tại Bến Tre có chất lượng rất cao, được xuất đi các tỉnh miền Đông, Tây nam bộ, nhất là thành phố Hồ Chí Minh và thị trường Trung quốc và được các cơ sở chế biến thực phẩm như Vissan ưa chuộng. Các giống heo chất lượng cao như: Duroc, Landrat, Yorkshire, Pietrain được người chăn nuôi Bến Tre du nhập và phát triển…Các loại gia cầm cũng được ngành nông nghiệp Bến Tre đầu tư phát triển mạnh, mang lại hiệu quả cao.

Bà Phan Thị Thu Sương – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bến Tre cho biết, ngành nông nghiệp Bến Tre đã xây dựng những chương trình hành động cụ thể phát triển từng khu vực trong sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt ngành đã xây dựng Chương trình phát triển giống vật nuôi các giai đoạn và được UBND tỉnh thông qua. Từ đó ngành xây dựng các dự án, đề án khoa học kỹ thuật để phát triển ngành chăn nuôi. Ngoài ra hàng năm ngành thực hiện các chương trình khuyến nông, chương trình khoa học kỹ thuật, chương trình xóa đói giảm nghèo nhằm đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi để đạt được hiệu quả cao. Đặc biệt để đạt được năng suất chất lượng chăn nuôi của tỉnh như hiện nay, tỉnh chủ trương xã hội hóa công tác du nhập các giống vật nuôi mới trên cơ sở ngành quản lý, theo dõi nguồn gốc, chất lượng con giống đã mang lại sự cạnh tranh về chất lượng con giống, thay thế những giống năng suất, chất lượng thấp và mang lại hiệu quả cao cho người chăn nuôi trong tỉnh.

Cũng theo bà Sương nhận thấy thủy sản là một trong những ngành thế mạnh của tỉnh nên trong thời gian tới, tỉnh Bến Tre sẽ quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ nuôi, khai thác và chế biến thủy sản. Cùng với đó là tích cực mở rộng thị trường tiêu thụ cả nội địa và xuất khẩu; Phát triển thị trường trên cơ sở đa dạng hóa mặt hàng, nâng cao chất lượng, vệ sinh và hạ giá thành sản phẩm. Bên cạnh các thị trường trọng điểm như Bắc Mỹ, châu Âu, Úc và Đông Á, ngành sẽ phát triển mở rộng ra các thị trường tiềm năng như một số nước Châu Phi, các nước Arập,...

Chia sẻ mục tiêu của toàn ngành trong thời gian tới, bà Sương cho biết, ngành nông nghiệp Bến Tre định hướng phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, hiệu quả, bền vững, đẩy mạnh cơ giới hoá, áp dụng công nghệ hiện đại; phát triển kinh tế hộ, trang trại, tổ hợp tác, hợp tác xã nông nghiệp, vùng chuyên, khu và vùng nông nghiệp công nghệ cao; Thực hiện tốt việc gắn kết chặt chẽ “bốn nhà”, phát triển các hiệp hội nông dân và các tổ chức khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư; Phát triển nông nghiệp theo chiều sâu, tiến đến sản xuất hàng hoá lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao, thân thiện với môi trường, gắn sản xuất với chế biến và thị trường, mở rộng xuất khẩu nhằm nâng cao đời sống, tăng thu nhập cho người dân.

Khôi Anh