BẾN TRE

Trường Cao đẳng nghề Đồng Khởi: Khẳng định uy tín đào tạo nghề

16:42:47 | 10/6/2013

Được thành lập từ năm 1993, trải qua 20 năm xây dựng và phát triển từ một trung tâm giới thiệu việc làm, Trường Cao đẳng nghề Đồng Khởi đã phát triển thành một trường cao đẳng nghề có uy tín trong khu vực ĐBSCL và cả nước, đang ngày càng đóng góp quan trọng cho sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa của đất nước. Trường đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng Ba.

Trường Cao đẳng nghề Đồng Khởi tiền thân là một trung tâm giới thiệu việc làm với chức năng, nhiệm vụ chính là giới thiệu việc làm, tư vấn về thị trường lao động và đào tạo ngắn hạn. Với chức năng đó, trường đã liên kết với một số doanh nghiệp cung ứng lao động cho các doanh nghiệp xuất khẩu lao động sang một số thị trường như Đài Loan, Malayxia, Hàn Quốc, Nhật Bản. Bên cạnh đó, trong 20 năm qua Trường Cao đẳng nghề Đồng Khởi là một trong những trường đưa được một số lượng lớn lao động vào thành phố Hồ Chí Minh, phục vụ trong các khu công nghiệp, khu chế xuất như KCX Tân Thuận, KCX Linh Trung 1, 2….

Từ một trung tâm, phát triển thành trường trung cấp nghề và nay là trường cao đẳng nghề, có thể nói Trường Cao đẳng nghề Đồng Khởi hiện là trường đứng số 1 trong hệ thống các trường thuộc Tổng liên đoàn lao động Việt Nam. Hiện nay trường có 180 cán bộ, 16 khoa phòng, đào tạo 14 ngành nghề từ hệ cao đẳng nghề trở xuống. Trong số 14 ngành nghề đào tạo đó được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội công nhận có 2 nghề ngành nghề đạt chuẩn Asean là Công nghệ ô tô và Quản lý khách sạn và một nghề trọng điểm quốc gia là nghề quản trị mạng máy tính.

Qua 20 năm phát triển, trường đã đào tạo, giới thiệu việc làm, cung ứng hàng chục ngàn lao động phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nếu như những năm trước đây số lao động đã qua đào tạo nghề tại Bến Tre chỉ khoảng 20% thì hiện nay tỷ lệ lao động đã qua đào tạo đạt khoảng 40%. Đây là một thành quả quan trọng, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của Trường Cao đẳng nghề Đồng Khởi, một đơn vị đào tạo nghề chủ lực trên địa bàn.

Nhận thức được vai trò của mình đối với sự nghiệp phát triển kinh tế của tỉnh và của đất nước, đặc biệt đào tạo nghề hiện là chủ trương lớn của Đảng, là nhu cầu thực tế từ hoạt động của doanh nghiệp nên Trường Cao đẳng nghề Đồng Khởi đã không ngừng nỗ lực để đầu tư từ cơ sở vật chất đến nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy. Đặc biệt, trong quá trình hoạt động, trường luôn nhận được sự quan tâm từ địa phương và Trung ương, nhờ đó cơ sở vật chất ngày càng được cải thiện, chất lượng dạy và học không ngừng được nâng cao. Tiêu biểu như dự án đầu tư Khu nhà chính tại cơ sở 2 (khánh thành và đưa vào hoạt động từ năm 2012) và dự án xây dựng Trường trung cấp du lịch và khách sạn Bến Tre với quy mô 7 tầng, tổng vốn đầu tư 42 tỷ đồng. Trường cũng được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đầu tư thêm 5 tỷ đồng cho việc đầu tư thiết bị.

Ông Nguyễn Ngọc Thảo, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Đồng Khởi cho biết hiện nay trường đang có văn bản đề nghị Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đầu tư 3 nghề mới là nghề trọng điểm, đó là: nghề cơ khí kim loại, điện công nghiệp, kỹ thuật chế biến món ăn. Nếu được công nhận thêm 3 nghề này nữa thì đây là một thuận lợi trong điều kiện hiện nay giúp trường trở thành một trong 40 trường trọng điểm của cả nước theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, tạo nền tảng cho sự phát triển của trường, qua đó đóng góp ngày một tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bến Tre và đất nước nói chung.

PV