BẾN TRE

HTX thủy sản Rạng Đông: Khẳng định hiệu quả mô hình kinh tế tập thể

10:36:12 | 21/6/2012

Hợp tác xã (HTX) thủy sản Rạng Đông hiện quản lý và khai thác 900 ha đất bãi bồi ven biển với nghề nuôi nghêu thịt và sản xuất nghêu giống, là một trong 10 HTX thuỷ sản có doanh thu cao nhất tỉnh Bến Tre. Từ khi thành lập đến nay, HTX luôn duy trì hoạt động ổn định, tập trung quản lý, khai thác tốt bãi nghêu, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết việc làm thường xuyên cho người lao động, nâng cao thu nhập cho xã viên.

HTX Rạng Đông được thành lập ngày 02 tháng 07 năm 1997, hoạt động trong lĩnh vực quản lý và khai thác thuỷ sản. Bước sang năm thứ 15, bằng những nỗ lực không mệt mỏi, Rạng Đông đã khẳng định được thương hiệu bằng những bước phát triển bền vững, hiệu quả. Theo Trưởng Ban quản trị Mai Văn Tiến, sự thành công của Rạng Đông, trước hết là hoạt động đúng Luật HTX, chăm lo, giải quyết thỏa đáng quyền lợi người lao động và hộ xã viên gắn với hiệu quả làm ăn của HTX. Song song với hoạt động sản xuất – kinh doanh, Rạng Đông còn thực hiện tốt nhiệm vụ nộp thuế cho nhà nước đồng thời tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn như: hỗ trợ xây dựng nhà tình thương, trường học; hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó; thăm hỏi và hỗ trợ gia đình neo đơn.

Năm 2012, Rạng Đông đã triển khai nhiều phương án sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. HTX đã chủ động áp dụng các giải pháp san thưa nên các bãi nghêu, sò nuôi khá ổn định, đã hạn chế rất lớn tình trạng nghêu chết. Từ nỗ lực này, 5 tháng đầu năm, HTX Rạng Đông đã tổ chức thu hoạch nghêu giống, nghêu thịt khoảng trên 400 tấn, doanh thu đạt 35,75 tỷ đồng. HTX trả tiền công cho người lao động với tổng số tiền 5,47 tỷ đồng, đồng thời tổ chức ăn chia cho xã viên 6 lần với tổng số tiền 12,71 tỷ đồng, trung bình mỗi nhân khẩu được 1,496 triệu đồng (bằng cả năm 2011). Chất lượng con nghêu của HTX ngày càng nâng cao, được khách hàng đánh giá tốt và đạt được chứng nhận của Hội đồng Quản lý biển (Marine Stewardship Council - MSC). Dự kiến cả năm 2012, HTX Rạng Đông phấn đấu đạt doanh thu 60 tỷ đồng.

Qua 15 năm hình thành và phát triển, HTX thủy sản Rạng Đông đã khẳng định là mô hình thành công nhất trong liên minh HTX Việt Nam cho đến thời điểm hiện nay. Từ nền tảng vững vàng này, vững tin trong tương lai, Rạng Đông sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công trên bước đường phát triển, góp phần khẳng định vị thế của mô hình kinh tế tập thể và thực hiện thành công các nhiệm vụ kinh - tế xã hội của địa phương.

Mỹ Ngọc – Hàn Lương