VĨNH LONG

Trường CĐ Cộng đồng Vĩnh Long: Vì sự lớn mạnh của ngành giáo dục

9:40:09 AM | 30/7/2013

Với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Giáo dục & Đào tạo, UBND tỉnh Vĩnh Long cùng nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo của Ban giám hiệu Nhà trường, đến nay Trường CĐ Cộng đồng Vĩnh Long đã có những bước phát triển đáng tự hào, vươn lên trở thành địa chỉ giáo dục tin cậy trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long cũng như các địa phương lân cận.

Trường CĐ Cộng đồng Vĩnh Long thực hiện sứ mạng cao cả của mình là: “Đào tạo, cung cấp cho cộng đồng nguồn nhân lực chất lượng cao về đạo đức, tri thức và kỹ năng nghề nghiệp”. Hiện nay, Trường đào tạo 9 ngành trình độ CĐ bao gồm Tin học, Kế toán, Công nghệ thực phẩm, Quản lý đất đai, Quản trị văn phòng, Nuôi trồng thủy sản, Thú y, Quản trị kinh doanh, Công nghệ kỹ thuật tài nguyên nước. Cùng với đó, trường đào tạo 15 ngành trình độ Trung cấp chuyên nghiệp như Tin học, Hạch toán kế toán, Quản lý đất đai, Nuôi trồng thủy sản, Chăn nuôi - Thú y, Trồng trọt - Bảo vệ thực vật, … Từ năm học 2010 - 2011, Trường sẽ tổ chức đào tạo liên thông từ Trung cấp chuyên nghiệp lên CĐ hệ chính quy 5 ngành: Kế toán, Quản lý đất đai, Tin học, Nuôi trồng thủy sản, Thú y và đang chuẩn bị cho công tác đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Bên cạnh công tác đào tạo chính quy Nhà trường thường xuyên liên kết với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh đào tạo và cấp chứng chỉ A, B, C Anh văn và Tin học, có trên 1.000 người theo học và được cấp Chứng chỉ hàng năm. Liên kết với các trường Đại học, CĐ đào tạo trình độ Đại học, CĐ chính quy, vừa làm vừa học, đào tạo từ xa ... các ngành Luật, Kinh tế, Khoa học xã hội, Khoa học - Công nghệ ...mỗi năm tuyển bình quân 5.000 sinh viên.

Luôn xác định việc nâng cao chất lượng giáo dục đại học là nhiệm vụ hàng đầu, trước hết là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, đặc biệt là đội ngũ giảng viên. Hiện nay, Trường có 190 cán bộ công chức viên chức, trong đó có 11 Nghiên cứu sinh, 45 Thạc sĩ và 34 người đang học Cao học. Trường luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ công chức đi học sau đại học; tham gia các khóa bồi dưỡng lý luận chính trị từ trình độ trung, cao cấp đến đại học...

Để đạt hiệu quả cao trong công tác đào tạo, vấn đề đầu tư hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy và đào tạo đội ngũ cán bộ giảng viên được Trường CĐ Cộng đồng Vĩnh Long quan tâm hàng đầu. ThS.Trần Thanh Tùng - Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: “Có cơ sở vật chất tốt mới tạo đáp ứng yêu cầu dạy và học; phải có đội ngũ tốt để chất lượng đào tạo đảm bảo đáp ứng nhu cầu học tập của người học. Có như vậy mới đạt được chính sách chất lượng của nhà trường với mục tiêu: “Giữ vững hiệu quả đào tạo vì cộng đồng”.

Song với nhiệm vụ đào tạo, hỗ trợ tốt cho sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm cũng là một trong những nhiệm vụ trọng yếu của Trường CĐ Cộng đồng Vĩnh Long. Ngay từ công tác tuyển sinh, Trường đã tập trung đào tạo với chỉ tiêu phù hợp những ngành mà xã hội đang có nhu cầu; tránh tình trạng dư dôi nguồn sinh viên khi tốt nghiệp. Trong quá trình đào tạo, Nhà trường coi trọng việc tạo mối quan hệ gắn kết bền vững với các doanh nghiệp, cơ sở nơi sinh viên sẽ đến thực tập. Nhà trường chủ động và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ... hợp tác với trường trên các lĩnh vực: tổ chức gặp gỡ, thảo luận về chương trình đào tạo, định hướng cơ hội nghề nghiệp - việc làm, tổ chức cho học sinh sinh viên thực tập, rèn nghề ... nhằm tạo cầu nối giữa cơ sở đào tạo với nơi sử dụng nguồn đào tạo. Bước đầu đã có các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thú y - thủy sản, địa chính hợp tác với trường nhằm giới thiệu việc làm, báo cáo khoa học, tặng học bỗng cho học sinh sinh viên đạt thành tích cao trong rèn luyện, học tập và tiếp nhận học sinh sinh viên vào làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Trường CĐ Cộng đồng Vĩnh Long đang xây dựng Chiến lược phát triển giai đoạn 2011 - 2015 và tầm nhìn 2020 sẽ trở thành một trong những cơ sở đào tạo đa cấp, đa ngành có uy tín ở khu vực ĐBSCL và ngang tầm với các Trường Đại học khác trong cả nước, có chất lượng đào tạo được xã hội khẳng định và thừa nhận. Tập trung Quy hoạch ngành nghề, mở rộng quy mô, nâng cao năng lực đào tạo phục vụ sự nghiệp CNH - HĐH của địa phương và đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập của cộng đồng.

Hoàng Lâm