HÀ NAM

Huyện Duy Tiên: Phấn đấu trở thành đô thị loại IV

11:29:02 | 5/8/2015

Là huyện trọng điểm phát triển của tỉnh Hà Nam, trong những năm gần đây, Duy Tiên đã có nhiều bước tiến quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Đó cũng chính là tiền đề và động lực để Duy Tiên phấn đấu trở thành đô thị loại IV vào năm 2020. Ông Nguyễn Đức Vượng, Chủ tịch UBND huyện Duy Tiên đã có cuộc trao đổi với Tạp chí Vietnam Business Forum xung quanh vấn đề này. Duy Anh thực hiện.

Năm 2015 là năm cuối thực hiện kế hoạch 5 năm 2011 – 2015, ông có thể cho biết những điểm nhấn nổi bật trong phát triển kinh tế của Duy Tiên trong 5 năm gần đây?

Trong 5 năm gần đây, huyện Duy Tiên đã đạt được nhiều kết quả phát triển kinh tế-xã hội quan trọng: Tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn duy trì ở mức cao, bình quân đạt 15,56%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh, năm 2015 tỷ trọng công nghiệp - xây dựng chiếm 58,13%, dịch vụ chiếm 33,27% và nông nghiệp chỉ còn 8,6%; GDP bình quân/người đạt mức 45,7 triệu đồng/người/năm.

Nét nổi bật trong phát triển công nghiệp là tốc độ tăng trưởng cao, quy mô mở rộng, đưa Duy Tiên trở thành huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh. Có được điều đó, một yếu tố quan trọng là huyện đã nỗ lực thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng (cho 3 KCN, 2 cụm CN với tổng diện tích gần 1000ha), làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức đối với cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong toàn huyện về phát triển công nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh chính trị,  trật tự, an toàn xã hội tạo điều kiện thu hút doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI.

Toàn huyện hiện có 508 doanh nghiệp, trong đó có hơn 200 sản xuất công nghiệp (90 doanh nghiệp FDI), giải quyết việc làm cho 26.500 lao động ( trong đó có 12.500 lao động của huyện). Với tốc độ tăng trưởng bình quân trong 5 năm đạt 24,49%, năm 2015, giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn đạt 7.237,67 tỷ đồng. Các KCN tiếp tục hoạt động ổn định, một số khu đang được mở rộng diện tích. Tỷ lệ lấp đầy các KCN đạt trên 80% và 100% đối với các cụm công nghiệp Hoàng Đông và Cầu Giát. Cùng với đó, huyện cũng duy trì và phát huy lợi thế các làng nghề truyền thống. Một số làng nghề như Trống Đọi Tam, lụa Nha Xá đã thành lập Hiệp hội, tạo sự liên kết chặt chẽ trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Lĩnh vực sản xuất nông nghiệp với bước chuyển dịch toàn diện, cơ cấu nội ngành chuyển dịch nhanh, Duy Tiên đã tập trung đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất, tăng sản lượng và giá trị trên mỗi ha canh tác. Trong 5 năm qua, năng suất lúa bình quân đạt 123,2 tạ/năm, giữ vững đơn vị có năng suất lúa cao nhất tỉnh. Chăn nuôi, thủy sản tiếp tục phát triển, trong đó toàn huyện có 79 trang trại, giá trị sản xuất bình quân đạt 225 triệu đồng/năm. Toàn huyện đã thực hiện 515 mô hình nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học, 109 mô hình trồng nấm, phát triển đàn bò sữa gần 1000 con…

Lĩnh vực thương mại, dịch vụ tiếp tục phát triển, đáp ứng nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp và tiêu dùng của nhân dân. Mạng lưới kinh doanh thương mại phát triển rộng rãi cả về loại hình và thị trường; hệ thống chợ nông thôn được cải tạo, nâng cấp theo tiêu chí nông thôn mới. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ bình quân đạt 2.635,75 tỷ đồng/năm, tăng bình quân 13,66%/năm. Kim ngạch xuất khẩu đạt 323 triệu USD/năm.

Ngoài ra, chất lượng các loại dịch vụ vận tải, bưu chính viễn thông, ngân hàng,… được cải thiện đáng kể. Một số dịch vụ mới phục vụ khu, cụm công nghiệp hình thành và phát triển như nhà ở cho công nhân, xe khách đưa đón công nhân,…

Quy hoạch chung xây dựng đô thị Duy Tiên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được công bố. Ông có đánh giá thế nào về mục tiêu này và đâu là những hướng đi, giải pháp đột phá nhằm thực hiện thành công mục tiêu trên?


Quy hoạch chung xây dựng đô thị Duy Tiên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được tỉnh Hà Nam phê duyệt và Hội đồng nhân dân huyện thông qua năm 2014. Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 23, Duy Tiên phát triển trở thành đô thị loại IV - đô thị công nghiệp, dịch vụ thương mại, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực và là đô thị động lực phát triển kinh tế - xã hội phía Bắc tỉnh Hà Nam với những phân vùng cụ thể phát triển mang tính đặc thù. Cũng theo đó đến năm 2020, dân số của Duy Tiên có khoảng trên 130.000 người, đến năm 2030, dân số có khoảng 220.000 người.


Về định hướng phát triển đô thị theo hai phân vùng chính: phân vùng đô thị hóa, phát triển đô thị (với diện tích khoảng 6.000 ha) đồng thời cũng sẽ là khu vực nội thị của thị xã Duy Tiên sau này và phân vùng nông nghiệp, nông thôn, khu vực ngoại thị của thị xã Duy Tiên. Cùng với định hướng phát triển không gian của 02 phân vùng nói trên, đô thị Duy Tiên còn được phát triển bởi hệ thống các trung tâm: quy hoạch khu trung tâm hành chính mới với quy mô diện tích khoảng 35 - 50 ha; khu trung tâm thương mại dịch vụ gắn với tuyến tránh quốc lộ 38, quy mô 30 - 40 ha. Tại các khu ở của đô thị cũng như các xã đều có các trung tâm phục vụ, công trình văn hóa, thể dục thể thao, thương mại, dịch vụ…, đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân. Đầu tư đồng bộ bệnh viện đa khoa, trường dạy nghề, trung tâm thương mại, trung tâm về thông tin, tài chính. Quy hoạch khu trung tâm thể dục, thể thao cấp đô thị, cấp khu ở có quy mô thích hợp. Tại các khu đô thị lớn, tập trung đều thiết lập hệ thống cây xanh không gian mở.


Điểm nhấn không gian tại các khu vực trung tâm hành chính là các công trình cao tầng, song vẫn có sự hài hòa, bảo tồn được không gian của làng, xã truyền thống ở phân vùng nông nghiệp, nông thôn, tạo ra hình ảnh một đô thị xanh thân thiện. Động lực phát triển đô thị Duy Tiên chính là các khu công nghiệp tập trung, thương mại, dịch vụ đô thị, đô thị đại học, khu du lịch sinh thái, tâm linh.


Huyện đã huy động các nguồn lực, tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương và tỉnh, tập trung cho xây dựng mới, nâng cấp cơ sở hạ tầng thuộc các lĩnh vực giao thông, giáo dục, y tế, văn hóa. Đã làm 346 km đường giao thông nông thôn, nâng tổng số km được cứng hóa lên 547km, đạt 93,4%, 114 km đường chính nội đồng, cải tạo được 90km đường điện hạ thế, lắp đặt 46 trạm biến áp. Nhiều công trình trọng điểm quốc gia, tỉnh được đầu tư như: Đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nút giao thông Đồng Văn, Quốc lộ 38 kéo dài, Quốc lộ 37B,… tổng vốn đầu tư bình quân 3.467 tỷ đồng/năm.

Trong những năm qua, Duy Tiên đã có những biện pháp, hoạt động nào nhằm góp phần cùng tỉnh Hà Nam tạo dựng môi trường đầu tư, kinh doanh?

Huyện Duy Tiên nằm tiếp giáp phía nam Thủ đô Hà Nội nên có những khó khăn không nhỏ trong công tác giải phóng mặt bằng. Song, với truyền thống cách mạng, cần cù sáng tạo trong lao động, tư duy năng động đổi mới và việc chuyển dịch từ tư duy nông nghiệp sang tư duy phát triển công nghiệp vốn rất nhanh lại có bề dày tích lũy từ hàng chục năm trước. Do vậy, trong những năm qua, Duy Tiên thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án triển khai. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của tỉnh, huyện cũng tích cực phối hợp với các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh làm tốt công tác vận động, tuyên truyền nên không để xảy ra các trường hợp đình công, bãi công của công nhân, người lao động. “Thương hiệu” Khu công nghiệp Đồng Văn - Duy Tiên đã được nhiều nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao với hình ảnh cởi mở, thân thiện, an toàn.