PHÚ THỌ

Tân Sơn: Huy động nguồn lực sớm thoát nghèo

15:06:38 | 11/12/2015

Được chia tách từ phần khó khăn nhất của huyện Thanh Sơn, qua 8 năm thành lập (năm 2007), Tân Sơn đang có nhiều nỗ lực huy động các nguồn lực để vươn dậy thoát nghèo. Phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum có buổi trao đổi với ông Nguyễn Bá Khuyến, Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn về hành trình đi lên này. Ngô Doãn Khuyến thực hiện.

Ông đánh giá thế nào về kết quả đạt được của Tân Sơn trong phát triển kinh tế 5 năm gần đây và điểm nhấn nổi bật trong định hướng phát triển những năm tới?

 Khi mới chia tách, Tân Sơn có 82,3% là đồng bào dân tộc thiểu số, tới 17 xã nghèo với tỷ lệ hộ nghèo lên đến 62%. Song được quan tâm của Trung ương, tỉnh Phú Thọ, huyện đã triển khai nhiều giải pháp xoá đói, giảm nghèo và thúc đẩy hoạt động sản xuất nên kinh tế - xã hội dần bớt khó khăn. Đặc biệt trong 5 năm gần đây (2011-2015), Tân Sơn đã giành nhiều kết quả trong phát triển kinh tế: Tăng trưởng 5,6%/năm; trồng mới gần 1.900 ha rừng/năm, năm 2015 thu nhập bình quân/người đạt 15,2 triệu đồng, sản lượng lương thực đạt 28.200 tấn, chè búp tươi đạt 29.300 tấn; giá trị  mỗi ha canh tác 72,9 triệu đồng,..


Có được kết quả trên là nhờ việc tăng cường chuyển giao ứng dụng khoa học, công nghệ, đưa giống mới và các loại máy móc vào sản xuất nông nghiệp. Huyện cũng khuyến khích phát triển các mô hình hợp tác, liên kết trong cung ứng giống cây trồng, vật nuôi,… Do vậy, sản xuất nông nghiệp duy trì ổn định, đảm bảo cơ bản an ninh lương thực và hướng mạnh tới sản xuất hàng hoá.

Tuy không có nhiều lợi thế  song lĩnh vực công nghiệp - xây dựng cũng có bước phát triển nhanh chóng; năm 2015 tạo giá trị  165,2 tỷ đồng, tăng 69% so với năm 2010. Các hoạt động và sản phẩm chủ yếu gồm: chế biển chè, khai thác và sơ chế quặng sắt, khai thác và chế biến đá, vật liệu xây dựng, chế biến gỗ,… Lĩnh vực dịch vụ cơ bản đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của nhân dân. Số hộ kinh doanh thương mại có 1.800 hộ; tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ đạt trên 348 tỷ đồng.

5 năm qua, Tân Sơn cũng đã được quan tâm đầu tư nhiều dự án quan trọng, nhất là trong lĩnh vực giao thông như: 3 tuyến đường trung tâm huyện lỵ, đường từ trung tâm các xã đến các thôn bản vùng cao, đường nối với tỉnh Hòa Bình… Đến năm 2015, tỷ lệ xã có đường nhựa đến trung tâm 4 mùa đạt 82,35%; tỷ lệ giao thông nông thôn được nhựa hóa, bê tông hóa trên 37,8%; tỷ lệ hộ được sử dụng điện lưới quốc gia trên 95%.

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, huyện tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững và xây dựng Nông thôn mới; chú trọng huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và chỉnh trang đô thị, sớm đưa xã Tân Phú trở thành thị trấn; đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, triển khai tổ chức sản xuất theo hướng hợp lý, hiệu quả gắn với nâng cao đời sống văn hoá của nhân dân.

Đánh giá về tiềm năng, lợi thế, nguồn lực của Tân Sơn, theo ông đâu là cơ hội để nhà đầu tư đến Tân Sơn trong thời gian tới?

Nằm trên vùng giáp ranh giữa ba tỉnh Yên Bái, Hoà Bình và Sơn La, Tân Sơn có nhiều thuận lợi trong giao lưu trao đổi đổi hàng hoá. Quỹ đất nông, lâm nghiệp dồi dào cũng là điều kiện để thu hút đầu tư sản xuất lâm nghiệp, phát triển kinh tế rừng, các loại cây con đặc sản: cây Khoai Tầng, lợn Lửng, lúa Nếp, dược liệu,.. và phát triển chăn nuôi đại gia súc.

Tân Sơn còn có tiềm năng về quặng sắt, quặng barit, đá vật liệu xây dựng... có thể phát triển công nghiệp khai khoáng (quy mô nhỏ) và khai thác vật liệu xây dựng. Vườn quốc gia Xuân Sơn được quy hoạch thành khu du lịch sinh thái, kết hợp với du lịch cộng đồng tại các làng nghề ở các xã, tạo điều kiện cho du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của huyện.

Tân Sơn cũng có nguồn nhân lực khá dồi dào, với tính đa sắc tộc có thể phát triển các hoạt động kinh tế, khai thác theo hướng xuất khẩu lao động, tăng thu nhập cho nhân dân. Ngoài ra, chính sách đối với các xã đặc biệt khó khăn đã tạo điều kiện cho sự phát triển kinh - tế xã hội trong việc thu hút các nhà đầu tư sản xuất công nghiệp trên địa bàn…

Chính quyền và nhân dân huyện Tân Sơn tạo điều kiện tối đa cho nhà đầu tư đến Tân Sơn để khai thác đưa du lịch, nông - lâm nghiệp, công nghiệp trên địa bàn ngày càng phát triển.

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo “ Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội