PHÚ THỌ

Huyện Cẩm Khê: Điểm hẹn của các nhà đầu tư trong lương lai

11:38:44 | 14/7/2014

Nằm phía tây bắc của tỉnh Phú Thọ, Cẩm Khê từ lâu được biết đến là xứ sở của cây Cọ Việt Nam, với cảnh quan đặc thù của vùng trung du miền núi gắn với những đặc trưng của vùng “văn minh sông Hồng”. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, dưới bàn tay khai khẩn, cải tạo của nhiều thế hệ, vùng đất vốn hoang vu này đang ngày càng vươn lên mạnh mẽ, phát huy hiệu quả những tiềm năng phát triển…

Cẩm Khê là địa phương nằm dọc theo bờ hữu ngạn Sông Thao, trải dài trên 30 km, bề ngang hơn 10 km, phía Bắc giáp huyện Hạ Hòa, phía Nam giáp huyện Tam Nông, phía Đông giáp Thị xã Phú Thọ và huyện Thanh Ba, phía Tây giáp huyện Yên Lập. Với tổng diện tích tự nhiên trên 23 nghìn ha, địa hình Cẩm Khê chia làm 2 vùng; vùng đồi núi chiếm 30% diện tích tự nhiên, vùng đồng bằng và vùng trũng chiếm 70% diện tích tự nhiên. Là vùng đất phù sa cổ được bồi tụ lắng đọng bởi lưu vực sông Thao, đất đai ở Cẩm Khê thích hợp trồng các loại cây như: lúa, ngô, sắn, chè, cây ăn quả, cây trồng làm nguyên liệu giấy…

Trên dải đất Cẩm Khê, có hàng trăm cánh đồng lớn nhỏ cùng nhiều triền ruộng bậc thang chạy theo các chân đồi, ngách dộc. Điển hình là những cánh đồng lớn, được xem như "vựa thóc của Cẩm Khê" như cánh đồng Ba thuộc địa bàn các xã Tuy Lộc, Phương Xá, Đồng Cam; đồng Láng Chương thuộc các xã Văn Khúc, Chương Xá, Tình Cương, Phú Lạc, Hiền Đa... Còn có những cách đồng, chất lượng thổ nhưỡng được coi là "Bờ xôi, ruộng mật" của các xã đồng bằng vùng ven sông Thao đã đem lại sản lượng lương thực to lớn, đáp ứng nhu cầu cuộc sống cho người dân Cẩm Khê.

Đến nay trên 80% diện tích đất ruộng ở Cẩm Khê đã đưa máy cày, máy bừa vào làm đất thay cho tập quán lâu đời là con trâu đi trước cái cày theo sau. Đặc biệt là chất lượng cây giống đã có nhiều bước tiến vượt bậc do có sự tác động mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ lai tạo tìm ra tính ưu việt cho từng loại cây để phù hợp với đặc điểm thổ nhưỡng của từng vùng; qua đó tổng sản lượng của các sản phẩm ngày một tăng lên đáng kể. Bởi thế, mặc dù diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp để nhường chỗ cho các cơ sở sản xuất công nghiệp, nhưng tổng sản lượng vẫn đảm bảo vững chắc nhu cầu lương thực trên địa bàn.

Bên cạnh đó, hệ thống các đầm, ao, hồ ... với diện tích hàng trăm ha đã giúp Cẩm Khê có nguồn thủy sản cũng vô cùng phong phú. Ngoài những loại cá truyền thống như trôi, mè, trắm, chép,.... đã xuất hiện một số giống có năng suất, chất lượng cao như tôm càng xanh, rô phi đơn tính, chép lai ba máu,...Nghề nuôi Ba ba cũng đã hình thành và đang được quan tâm mở rộng. Hiện nay, hầu hết diện tích mặt nước đã được quy hoạch theo các chương trình dự án nuôi trồng thủy sản mới, được áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến đã đem lại sản lượng thủy sản thương phẩm có giá trị kinh tế cao hơn trước gấp nhiều lần.

Cũng xuất phát từ những tiềm năng được thiên nhiên ban tặng, một bộ phận người dân Cẩm Khê có thêm nhiều nghề thủ công hình thành từ bốn trăm đến năm trăm năm trước vẫn được duy trì. Điển hình như: làm mộc, làm nón, mây tre đan, rèn, làm gạch ngói, sản xuất vôi, thợ xây dựng ... Với mục tiêu lấy tiểu thủ công nghiệp làm nòng cốt, ngoài việc giữ gìn, phát huy những làng nghề cũ, huyện sẽ tập trung mở rộng một số nghề mới. Phát triển hình thức du lịch làng nghề.

Bên cạnh những lợi thế tự nhiên, hệ thống giao thông ngày càng được hoàn thiện cũng là yếu tố được kỳ vọng sẽ thúc đẩy công tác thu hút đầu tư của huyện nhằm phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đường sông theo Sông Hồng, quốc lộ 32C bên hữu ngạn sông Hồng, đường sắt Hà Nội - Lào Cai bên tả ngạn sông Hồng đều nối liền Cẩm Khê với thủ đô Hà Nội và các địa phương trong vùng. Những năm gần đây, hệ thống đường giao thông của huyện đã đạt được nhiều thành tựu. Nhiều tuyến đường liên xã đã được xây dựng mới. Hệ thống đường giao thông nông thôn đã và đang được bê tông hoá. Đặc biệt, đường ô tô cao tốc Hà Nội - Lào Cai chạy qua trong tương lai sẽ là tiền đề giúp Cẩm Khê tăng sức hấp dẫn với các nhà đầu tư, mở ra bước đột phá mới về kinh tế - xã hội của địa phương.

Duy Anh

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo “ Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội