PHÚ THỌ

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Giấy và Cơ điện: Phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

14:55:10 | 5/9/2013

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Giấy và Cơ điện (CĐNCNG&CĐ) tiền thân là Trường Công nhân Kỹ thuật Giấy Vĩnh Phú ra đời năm 1975 với mục đích đào tạo đội ngũ công nhân kỹ thuật phục vụ cho Nhà máy Bột và Giấy Vĩnh Phú (Công ty Giấy Bãi Bằng). Năm 1984, Trường được Chính phủ Thụy Điển viện trợ xây dựng mới với đầy đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị đào tạo hiện đại. Trường đi vào hoạt động tháng 10/1986 sau 3 năm xây dựng, đây cũng là một trung tâm đào tạo nghề cho ngành giấy đầu tiên trên cả nước. Trải qua gần 40 năm xây dựng và trưởng thành, trường CĐNCNG&CĐ đã có những bước phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng, trở thành một cái nôi chuyên đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành giấy, cho tỉnh Phú Thọ, các tỉnh lân cận nói riêng và cả nước nói chung.

Hiện nay, Nhà trường đang đào tạo 3 hệ: cao đẳng nghề, trung cấp nghề và sơ cấp nghề với số lượng 900 đến 1.200 sinh viên. Hàng năm, Nhà trường tuyển 500 đến 700 sinh viên các nghề. Ngoài các chương trình đào tạo hệ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp nghề, trường còn nhận bồi dưỡng ngắn hạn nâng cao trình độ, kỹ năng nghề cho người lao động theo yêu cầu của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và người lao động. Ngoài ra, Nhà trường còn hợp tác liên kết với Học viện Hành chính Quốc gia, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh - Đại học Thái Nguyên, Đại học Ngoại ngữ Hà Nội... tổ chức đào tạo kỹ sư công nghệ giấy, chế tạo máy, điện - tự động hoá, cử nhân tiếng Anh, cử nhân kế toán, cử nhân kinh tế,... tạo điều kiện cho cán bộ, công nhân viên các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn có thể tham gia các lớp đại học tại chức và sinh viên theo học tại Trường có thể tham gia các lớp liên thông cao đẳng nghề lên đại học. Hiện nay, Nhà trường có tổng số 91 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó có 57 giáo viên cơ hữu và kiêm nhiệm, 100% giáo viên đạt chuẩn theo quy định và có trình độ đại học trở lên, trong số đó trình độ tiến sỹ, thạc sỹ chiếm trên 30%, số giáo viên trẻ tiếp tục được cử đi đào tạo để nâng tỷ lệ giáo viên có trình độ tiến sỹ, thạc sỹ.

Chia sẻ về chiến lược phát triển của Nhà trường gắn với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ và chiến lược phát triển của ngành giấy Việt Nam hiện nay, TS Vũ Thị Hồng Mận - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Giấy và Cơ điện cho biết: Trong thời gian tới, Nhà trường sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị dạy học, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý. Đồng thời đổi mới nội dung, chương trình đào tạo và mở thêm ngành nghề theo yêu cầu của thị trường lao động, nâng cao chất lượng đào tạo đảm bảo cung cấp đội ngũ thợ bậc cao có trình độ tay nghề đáp ứng được yêu cầu về nhân lực của xã hội và của ngành giấy trong giai đoạn hội nhập. Tiếp tục xây dựng các dự án liên kết với các cơ sở đào tạo khác và các cơ quan, doanh nghiệp nhằm phát triển công tác đào tạo, nâng cao chất lượng đào tạo, gắn đào tạo với nhu cầu việc làm của xã hội và hướng tới phát triển liên kết hợp tác quốc tế trong đào tạo.

Ghi nhận những thành tích nổi bật, những cống hiến của Nhà trường trong gần 40 năm qua, tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh Nhà trường đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2010; Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2005; Huân chương Lao động hạng Ba năm 2000; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 1999, 2010 và nhiều Bằng khen của các Bộ, Ngành và tỉnh Phú Thọ

Kế thừa và phát huy truyền thống trong gần 40 năm xây dựng và trưởng thành, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên Nhà trường quyết tâm đoàn kết, phấn đấu đưa Nhà trường trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có uy tín không chỉ cho riêng ngành giấy mà cho nhiều ngành nghề khác trên quê hương Phú Thọ, mảnh đất cội nguồn văn hóa dân tộc.

Thảo Ly