PHÚ THỌ

Huyện Thanh Thủy: Phát triển thủy sản theo hướng hàng hóa

11:20:28 | 14/7/2014

Lấy mục tiêu “phát triển nông nghiệp làm trọng điểm” để thúc đẩy kinh tế địa phương, trong những năm gần đây, ngành nông nghiệp của Thanh Thủy đã đạt được một số kết quả nổi bật. Đặc biệt lĩnh vực nuôi trồng thủy sản của huyện đang phát triển mạnh theo hướng hàng hóa.

Nuôi trồng thủy sản ở Thanh Thủy đã có từ lâu đời, nhưng nuôi thủy sản theo hướng hàng hóa mới phát triển mạnh trong những năm gần đây. Năm 2013, diện tích nuôi trồng thủy sản toàn huyện gần 1300 ha, đạt sản lượng gần 2700 tấn, trong đó sản lượng nuôi thả gần 2500 tấn, năng suất trung bình đạt 2,14 tấn/ha.  Mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 2000 tấn thủy sản các loại.

Hiện Thanh Thủy đang lập dự án phát triển nuôi cá lồng trên sông Đà và được Tỉnh phê duyệt cho thực hiện. Đến nay, huyện đã đóng mới được trên 50 lồng cá, diện tích mỗi lồng bình quân là 85-90m3. Giá trị thu được trừ chi phí mỗi lồng đạt từ 110-120 triệu đồng/năm. Phấn đấu đến năm 2015, diện tích nuôi trồng thủy sản đạt từ 1300-1360 ha, năng suất bình quân đạt 2.8 tấn/ha, sản lượng đạt khoảng 3600 tấn. Trong đó chú trọng phát triển nuôi cá lồng trên sông Đà và các hồ chứa với sản lượng thâm canh 500-600 tấn/năm, tạo việc làm cho 1600 lao động thường xuyên và 600 lao động thời vụ; quản lý, sử dụng có hiệu quả mặt nước các ao, hồ đập kết hợp nuôi thủy sản trên sông và khai thác các công trình thủy lợi; bảo vệ môi trường sinh thái bền vững.

Công tác đào tạo nghề, tập huấn trang bị kiến thức về nuôi trồng thủy sản cho người dân được UBND huyện đặc biệt quan tâm. 100% cán bộ khuyến nông cấp xã được tập huấn về nuôi trồng thủy sản. Các hộ nuôi thủy sản trên địa bàn cũng được tập huấn về kỹ thuật. Những năm qua ngoài việc thực hiện chính sách hỗ trợ của tỉnh, huyện Thanh Thủy đã có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển nuôi trồng thủy sản, phát triển trang trại tổng hợp nhằm khuyến khích người dân sản xuất quy mô lớn.

Xã Sơn Thủy nơi có gần 90% đồng bào công giáo, cuộc sống của bà con nơi đây rất khó khăn bởi chủ yếu sống nhờ nông nghiệp trong khi đồng dộc, thường bị xô lũ nên năng suất lúa chỉ đạt từ 50-150 kg/sào. Từ khi chuyển đổi sang nuôi chuyên cá hoặc một vụ lúa một vụ cá thì vùng quê này đã có nhiều khởi sắc. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 14 triệu đồng/người/năm, trong đó chủ yếu nhờ thủy sản. Ông Hoàng Minh Tiến- Trưởng Làng nghề sản xuất và dịch vụ thủy sản Thủy Trạm của xã cho biết: “Làng nghề hiện có gần 100 ha nuôi trồng thủy sản mỗi năm doanh thu gần 25 tỷ đồng chiếm tới 80% tổng giá trị sản xuất của làng. Nếu như trước đây các hộ chỉ có ao nhỏ 1-3 sào thì nay đã dồn điển đổi thửa thành những ao lớn 7-8 sào hoặc trên một mẫu. Ngoài các loại cá truyền thống, bà con còn nuôi các loại cá giống mới, đặc sản, có giá trị kinh tế cao như: Rô phi đơn tính, cá Lăng, cá Nheo… Đến nay sản phẩm cá của làng đã có mặt ở khắp các tỉnh thành lân cận như: Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu, Hà Nội…”. Không chỉ cung cấp cá thịt cho thị trường, làng nghề còn sản xuất cá giống. Gia đình ông Nguyễn Văn Sơn ở khu 1 xã Sơn Thủy có 3 ha chuyên sản xuất cá giống mỗi năm cung cấp hơn 300 triệu con cho thị trường các tỉnh phía Bắc.

Một số hộ làm nghề nuôi thả cá ở xã Sơn Thủy cũng như các xã khác trên địa bàn huyện cho biết họ rất cần được vay vốn với lãi suất thấp, thời gian kéo dài hơn hiện nay để có thể đầu tư chiều sâu tu bổ, cải tạo hệ thống ao, hồ, nuôi thả như thâm canh trong nghề trồng trọt bởi đối với nghề thủy sản phải sau 2,3 năm mới bắt đầu có lãi. Ngoài ra, trong một vài năm gần đây, giá cá thành phẩm, đặc biệt là các loại cá truyền thống có xu thế giảm nên họ rất cần có các thông tin, đặc biệt là hướng dẫn kỹ thuật về các loại thủy sản có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, có nguồn cung cấp con giống đảm bảo chất lượng, giá thành hợp lý.

Mong muốn của những hộ nuôi thả thủy sản cũng là hướng đi để tháo gỡ khó khăn, nhằm đưa ngành thủy sản trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp của Thanh Thủy đạt được những kết quả tốt hơn. Tất nhiên, không thể chỉ trong thời gian ngắn sẽ đạt được hiệu quả ngay nhưng trong tương lai cũng là một trong những biện pháp góp phần phát triển thủy sản bền vững, nâng cao đời sống cho nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xây dựng nông thôn mới hiện nay ở Thanh Thủy.

Hà Thu

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo “ Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội