PHÚ THỌ

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Phú Thọ: 32 năm xây dựng và phát triển

15:02:47 | 5/9/2013

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Phú Thọ tiền thân là Trường Trung cấp Kinh tế Vĩnh Phú được nâng cấp thành trường cao đẳng năm 2007 theo quyết định số 1494/QĐ-BGDĐT ngày 26/3/2007 của Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo và có bề dày truyền thống 32 năm trong công tác đào tạo nguồn nhân lực. Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Phú Thọ có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và công nhân kỹ thuật phục vụ cho sự nghiệp CNH-HĐH và phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và các tỉnh lân cận trong khu vực Tây Bắc. Với những cống hiến của mình trong công tác giáo dục và đào tạo nhà trường đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2010.

Là một cơ sở đào tạo quản lý kinh tế sớm nhất trong tỉnh, trong những năm qua, hệ thống cơ sở vật chất của Nhà trường cũng được chú trọng đầu tư, nâng cấp. Ths. Nguyễn Văn Yên, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: “Kể từ khi được nâng cấp thành trường cao đẳng, mặc dù kinh phí được cấp từ nguồn ngân sách của tỉnh còn hạn hẹp, song Nhà trường đã tập trung mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng mới, nâng cấp cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị”. Riêng đối với Dự án đầu tư xây dựng Trường với số vốn gần 134 tỷ đồng do UBND tỉnh phê duyệt, Ths. Nguyễn Văn Yên cho biết thêm: Hiện nay, Nhà trường đã thực hiện xong giải phóng mặt bằng trên diện tích đất nông nghiệp, san lấp được một phần mặt bằng và hiện đang thi công giảng đường 6 tầng. Ngoài ra, tỉnh còn xây dựng cho Trường 2 nhà chung cư sinh viên với trên 900 chỗ ở và tổng giá trị trên 68,7 tỷ đồng, đồng thời Nhà trường còn đầu tư thêm trên 2 tỷ đồng để lắp đặt trên 150 máy vi tính, máy chiếu phục vụ giảng dạy tại tất cả các phòng học. Các phòng, các khoa, tổ bộ môn trực thuộc Trường đều được trang bị máy vi tính kết nối mạng.

Bên cạnh đó, Nhà trường đặc biệt coi trọng công tác đầu tư đào tạo, nâng cao trình độ đội ngũ giảng viên và được Đảng ủy, lãnh đạo Nhà trường xác định là một nhiệm vụ chiến lược, quyết định sự tồn tại, phát triển của Nhà trường. Khi nâng cấp lên cao đẳng, nhà trường chỉ có 53 giảng viên cơ hữu, trong đó có 12 giảng viên có trình độ thạc sỹ. Nhà trường đã xây dựng quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020. Tính đến nay, tổng số cán bộ, giáo viên của Trường là 111 người, 100% giảng viên có trình độ đại học trở lên, trong đó có 47 giảng viên có trình độ tiến sỹ, thạc sỹ (đạt 55,3%); 03 giảng viên đang làm nghiên cứu sinh và 11 giảng viên đang đi học cao học. Ngoài đào tạo dài hạn, Nhà trường còn thường xuyên mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn ngắn hạn cho cán bộ, giảng viên Nhà trường về: phương pháp giáo dục đại học, đổi mới phương pháp giảng dạy, xây dựng giáo án điện tử, kỹ năng biên soạn giáo trình... Chính vì vậy, đội ngũ cán bộ giảng viên hiện nay đảm bảo đáp ứng tốt nhiệm vụ đào tạo mà Nhà trường giao.

Trong 32 năm qua, Nhà trường đã đào tạo và cung cấp cho khu vực gần 2 vạn cán bộ, công nhân viên phục vụ hiệu quả cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của cả nước. Theo thời gian, với nỗ lực của Nhà trường, chất lượng đào tạo càng được khẳng định và hiện nay được đánh giá là có uy tín, chất lượng. Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Phú Thọ ngày càng thu hút được nhiều học sinh của Phú Thọ và các tỉnh trong khu vực.

Hiện nay, Nhà trường cũng đã nhận thấy hợp tác liên kết đào tạo là một trong những giải pháp để các cơ sở đào tạo đáp ứng được nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế. Chính vì vậy, Nhà trường đã và đang hợp tác với một số doanh nghiệp để đưa sinh viên đến thực hành, thực tập tốt nghiệp và liên kết với các trường đại học để đào tạo liên thông từ trình độ trung cấp lên cao đẳng; từ trung cấp, cao đẳng lên đại học…

Ngoài liên kết đào tạo các trình độ, trong tương lai Nhà trường cũng sẽ tìm kiếm các trường bạn trong và ngoài nước hợp tác trao đổi chương trình, phương thức tổ chức đào tạo; Hợp tác trao đổi, thính giảng giảng viên giảng dạy chuyên ngành; Trao đổi kinh nghiệp giảng dạy, kinh nghiệm quản lý; Cung cấp máy móc, thiết bị, nhà xưởng, phòng thí nghiệm cho thực hành, thực tập… nhằm tiếp tục nâng cao công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Nhà trường.

Phạm Mai