HẢI DƯƠNG

Huyện Bình Giang: Đẩy mạnh quy hoạch phát triển đô thị

9:50:53 AM | 14/7/2017

Trong 2 thập niên tái lập huyện (năm 1997), Bình Giang được coi là một điểm sáng của tỉnh Hải Dương trong thu hút đầu tư, qua đó thúc đẩy công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển, tạo đà cho quá trình đô thị hoá nhanh chóng. Để tiếp tục huy động nguồn lực phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội và đô thị, huyện đang tích cực xây dựng, triển khai Đề án xây dựng Kẻ Sặt đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV và trở thành thị xã vào năm 2020.

Phát triển nhanh, toàn diện

Khai thác các lợi thế, nguồn lực, Bình Giang đã tích cực thực hiện nhiều hướng đi, giải pháp thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển và đạt được kết quả đáng kể. Trong 5 năm gần đây (2012-2016), mức tăng trưởng kinh tế bình quân lên tới 10,47%/năm (trong đó, nông nghiệp 13,6%, công nghiệp - xây dựng 30,6%, dịch vụ 18,8%). Năm 2016, giá trị sản xuất một số ngành chủ yếu đạt 3.713 tỷ đồng; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng hiện đại, ở mức: nông nghiệp 24,4%, công nghiệp 42,0% và dịch vụ 33,6%; thu ngân sách đạt 164 tỷ đồng, GRDP/người đạt 34 triệu đồng...

Điểm nhấn trong phát triển nông nghiệp là Bình Giang đã quy hoạch phát triển được các vùng lúa lai, lúa chất lượng cao, đưa năng suất lúa bình quân đạt 126-130 tạ/ha, thuộc top đầu của tỉnh. Nhiều nông hộ đã mạnh dạn đầu tư, đổi mới cơ cấu sản xuất, dịch vụ, đưa nhiều loại cây con mới vào sản xuất đem lại giá trị kinh tế cao. Toàn huyện hiện có 153 trang trại tổng hợp, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động; trong đó nhiều trang trại có thu nhập 240-280 triệu đồng/năm. Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) cũng được triển khai đồng bộ, tích cực, bình quân mỗi xã đạt 16,8 tiêu chí; có 7 xã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM; các xã còn lại đều đạt từ 13-16 tiêu chí, làm tiền đề để Bình Giang phấn đấu trở thành huyện NTM vào năm 2020.

Sau 2 thập niên tái lập, giá trị sản xuất công nghiệp (cả tiểu thủ công nghiệp-giao thông-xây dựng) đã tăng 26 lần, từ 94 tỷ đồng năm 1997 lên 2.445 tỷ đồng năm 2016. Trên địa bàn huyện hiện có 252 doanh nghiệp, trong đó 11 doanh nghiệp FDI thu hút trên 10.000 lao động, đưa Bình Giang trở thành một điểm sáng về thu hút đầu tư của tỉnh. Đến nay, huyện đã quy hoạch, phát triển 5 cụm công nghiệp gồm cụm công nghiệp ven Quốc lộ 5A (xã Hưng Thịnh), cụm công nghiệp làng nghề Quốc lộ 38 (xã Thúc Kháng-xã Tráng Liệt), 03 cụm công nghiệp đường 392 (xã Tân Hồng, xã Bình Minh và xã Nhân Quyền). Đặc biệt tỉnh Hải Dương cũng đã quy hoạch Khu công nghiệp Phúc Điền mở rộng sẽ thu hút hàng nghìn tỉ đồng và hàng chục triệu USD vốn đầu tư.

Sự phát triển công nghiệp tạo đà cho các hoạt động thương mại, dịch vụ tăng trưởng nhanh, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân. Năm 1997, nhóm ngành này mới đạt 91,8 tỷ đồng thì đến năm 2016 đạt 1.990 tỷ đồng, tăng 21,6 lần.

Sau 20 năm, hệ thống giao thông đã được hoàn thiện với nhiều tuyến đường như: cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Quốc lộ 5, Quốc lộ 38 được Trung ương đầu tư xây dựng nâng cấp. Huyện cũng tranh thủ sự quan tâm của tỉnh để đầu tư nhiều tuyến đường: 392, 394, 395, đường liên xã, đồng thời xây dựng, mở rộng mặt đường, trải bê tông nhựa và bê tông các tuyến liên thôn, nội đồng tạo thành hệ thống giao thông thông suốt. Do có thành tích nổi bật về phát triển giao thông nông thôn cho nên huyện Bình Giang đã có 2 lần được Bộ Giao thông Vận tải tặng cờ thi đua xuất sắc.

Kinh tế phát triển tạo đà cho các lĩnh vực văn hoá xã hội ngày càng được quan tâm phát triển. Đến nay, Bình Giang đã có mạng lưới trường lớp ở các cấp học, bậc học phát triển đồng bộ và từng bước chuẩn hoá với 34/62 trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác y tế, dân số, gia đình và trẻ em được quan tâm, chất lượng các dịch vụ y tế khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân và y đức của người thầy thuốc được nâng lên, một số dịch vụ y tế được triển khai có hiệu quả.

Huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế bền vững


Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bình Giang lần thứ XXVII nhiệm kỳ 2015-2020 đã xác định: ...Huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển kinh tế bền vững; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển công nghiệp, xây dựng, dịch vụ; đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM… Xây dựng huyện Bình Giang phát triển bền vững, phấn đấu trở thành thị xã vào năm 2020”.

Ông Nguyễn Trung Kiên - Chủ tịch UBND Bình Giang cho biết: Để đáp ứng các yêu cầu phát triển, huyện đã hoàn thành quy hoạch mở rộng thị trấn Kẻ Sặt từ 75,39 ha lên 731,11 ha và đang đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận đạt đô thị loại IV, làm tiền đề để xây dựng thị xã Bình Giang trong tương lai. UBND huyện đang tích cực xây dựng, triển khai các chương trình, đề án phát triển; chỉ đạo các phòng ban, các xã rà soát quy hoạch để bổ sung, điều chỉnh từng giai đoạn, đồng thời xây dựng kế hoạch thực hiện hàng năm phù hợp.

Trong thời gian tới, Bình Giang sẽ tập trung việc hoàn thiện quy hoạch đất đai, làm cơ sở cho việc triển khai các quy hoạch khác, trọng tâm là rà soát, bố trí lại các khu đô thị, công nghiệp, nông nghiệp tập trung. Huyện sẽ tập trung chỉnh trang hạ tầng một số thôn, xã để làm mô hình điểm đạt tiêu chí để trở thành đô thị loại IV. Bình Giang sẽ huy động các nguồn lực đầu tư các công trình phúc lợi: điện, nước sạch, cây xanh, ánh sáng và hoàn thiện các dự án như nâng cấp vỉa hè, cây xanh, hoàn thiện nhà văn hóa các thôn xã, tiếp tục triển khai chương trình kiên hóa trường lớp học, trạm y tế và Chương trình MTQG xây dựng NTM... góp phần hoàn thiện tiêu chí đô thị loại IV vào năm 2020.