THÁI NGUYÊN

Bệnh viện A Thái Nguyên: Điểm sáng của ngành y tế tỉnh Thái Nguyên

13:10:21 | 26/6/2018

Qua hơn 50 năm phát triển, Bệnh viện A Thái Nguyên đã có nhiều bước tiến vượt bậc, là một trong những bệnh viện hiện đại nhất 12 tỉnh phía Bắc và trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các địa phương lân cận.

Đầu tư đồng bộ và hiện đại


Năm 2018, Bệnh viện A được giao chỉ tiêu 740 giường bệnh, thực kê 1.050 giường với gần 500 cán bộ, y bác sĩ, nhân viên. Trong những năm gần đây, Bệnh viện đã được quan tâm đầu tư hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đồng bộ và hệ thống trang thiết bị tiên tiến. Điển hình là hệ thống CT - Scaner 128 dãy, hệ thống MRI 1,5 tesla, hệ thống dao mổ siêu âm, hệ thống oxy trung tâm, cộng hưởng từ hạt nhân sử dụng cấu hình mạnh, hệ thống chụp chiếu bằng số hóa đảm bảo trả kết quả nhanh. Bên cạnh đó là hệ thống thăm dò chức năng gồm 8 dàn nội soi chuẩn đoán dạ dày, thực quản, đại tràng…; hệ thống xét nghiệm đã kết nối huyết học, sinh hóa, vi sinh, giải phẫu bệnh tương đối đồng bộ… hỗ trợ cho thầy thuốc tích cực trong khám và chuẩn đoán. Bệnh viện cũng đã được đầu tư Trung tâm chống độc, cấp cứu hồi sức, ngoài lọc máu chu kỳ, tăng thêm số máy phục vụ người bệnh. Cùng với hệ thống siêu lọc, lọc máu liên tục giúp cho những ca nặng: nhiễm trùng huyết, suy đa tạng, đuối nước… Biện viện còn được trang bị hệ thống phục vụ cho phẫu thuật: trang thiết bị tương đối đồng bộ, hiện đại, 4 dàn mổ nội soi… 50% các ca phẫu thuật tại các chuyên khoa được mổ nội soi.

Ông Đỗ Minh Thịnh, Giám đốc Bệnh viện A Thái Nguyên chia sẻ: Với hệ thống cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện A đã trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy cho người dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận, đồng thời cũng là một trong 20 đơn vị hỗ trợ sinh sản trên cả nước. Đặc biệt, Bệnh viện A còn là đơn vị hỗ trợ sinh sản đầu tiên của 12 tỉnh miền núi phía Bắc được thành lập tháng 8/2015, đến tháng 5/2018, Bệnh viện đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm cho 100 bé ra đời bằng việc thụ tinh trong ống nghiệm. Đây là sự cố gắng của tập thể cán bộ thầy thuốc bệnh viện A cùng sự hỗ trợ của Trung tâm sinh sản Quốc gia, Bệnh viện A đạt thành công đến 50% được các chuyên gia đánh giá cao.

Nơi y đức được đề cao

Không chỉ nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Bệnh viện A còn luôn đề cao thái độ phục vụ, tinh thần trách nhiệm, nhất là trong giao tiếp, ứng xử với người bệnh. Trong các cuộc họp giao ban, hội nghị Ban lãnh đạo Bệnh viện đều thường xuyên nhắc nhở, giáo dục đội ngũ cán bộ y bác sĩ và nhân viên, đồng thời chấn chỉnh kịp thời những thiếu sót nên đông đảo bệnh nhân hài lòng và đánh giá cao.

Đặc biệt, Bệnh viện A chú trọng nâng cao trình độ cho cán bộ nhân viên. Bên cạnh việc cử cán bộ, y bác sĩ tham gia các khóa, lớp tập huấn, dự các hội nghị, hội thảo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, mời các chuyên gia nước ngoài về cùng làm việc để chuyển giao kỹ thuật, hàng năm, Bệnh viện còn tạo điều kiện cho hàng chục lượt đi học nâng cao các chuyên khoa cấp 1, cấp 2, thạc sĩ. Bệnh viện cũng thực hiện mỗi năm hàng chục đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến chuyên môn,… đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế để nâng cao trình độ chuyên môn và tiếp cận khoa học hiện đại. Cụ thể, năm 2017, được sự hỗ trợ của Samsung Việt Nam, Bệnh viện A và Bệnh viện Seoul Samsung (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ về chương trình tình nguyện y tế giữa hai nước Việt - Hàn. Bệnh viện Seoul Samsung đã hỗ trợ Bệnh viện A các hoạt động: phẫu thuật ngoại khoa, chẩn đoán hình ảnh miễn phí cho bệnh nhân…

Ông Đỗ Minh Thịnh cho biết thêm: Năm 2018 là năm thứ hai Bệnh viện A thực hiện tự chủ chi thường xuyên. Trong bối cảnh còn khó khăn, Bệnh viện A luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên khẳng định vị trí bệnh viện hạng I tuyến tỉnh và là đơn vị duy nhất trên địa bàn được công nhận là bệnh viện vệ tinh của 2 bệnh viện tuyến Trung ương là Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương.